Ai là kẻ chiến thắng trong cuộc đấu giành tài sản của “Vua sòng bài” Stanley Ho

DNHN - “Vua sòng bài” Stanley Ho được coi là người độc quyền ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao trong 40 năm và tích lũy được một khối tài sản khổng lồ. Việc phân chia tài sản của ông luôn là tâm điểm của giới truyền thông Hồng Kông.

"Vua sòng bài", Stanley Ho. (Ảnh: toutiao)

Nhiều người luôn nghĩ rằng Stanley Ho đã độc quyền ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao trong 40 năm. Thực tế không phải vậy. Một công ty có tên “Macao Entertainment” mới là “gã độc tài” và Stanley Ho không phải cổ đông duy nhất của công ty. Năm 1961, Stanley Ho, Fok Yingdong, Ye Deli và Ye Han đồng sáng lập Australian Entertainment. Khi em gái của Stanley Ho cũng tham gia đầu tư ban đầu vào cổ phiếu, cơ cấu cổ phần của Macao Entertainment trở nên phức tạp và đa dạng.

Trong những năm 1980, Ye Deli rút lui và bán cổ phần cho Stanley Ho, trong khi Ye Han bán cổ phần cho ông hoàng kim hoàn Hồng Kông Zheng Yutong. Năm 2002, Fok Yingdong đã quyên góp 26,58% cổ phần của Macao Entertainment để làm từ thiện. Cuối cùng, Macao Entertainment thành lập với sự thống trị của Stanley Ho.

Công ty giải trí không chỉ nắm trong tay các sòng bài quy mô nhất mà còn cả những tài sản khổng lồ như sân bay Quốc tế Ma Cao, tháp Ma Cao, bến phà Macau Outer Port, vv. Không quá lời khi nói rằng ai kiểm soát công ty này sẽ trở thành người hưởng lợi lớn nhất từ sự thịnh vượng của Ma Cao. Theo thông tin được tiết lộ, Stanley Ho một mình kiểm soát khoảng 49,11% cổ phần của Macau Entertainment. Nội bộ gia tộc họ Ho cũng vì số tài sản này mà không ít lần đấu đá.

Cổ phần của Stanley Ho tại Macao Entertainment được chia làm ba phần cho ba bà vợ. Trong số đó, bà hai nhận được 26,44% cổ phần và là cổ đông lớn nhất ngoại trừ quỹ từ thiện của Huo’s Fund. Từ góc độ vốn chủ sở hữu của công ty Macao Entertainment, hai cô con gái do bà hai sinh ra là He Chaoqiong và He Chaofeng là người có quyền phát biểu lớn nhất. 

Bà tư bên quý tử He youjun nổi tiếng
Bà tư bên quý tử He youjun nổi tiếng. (Ảnh: toutiao)

Bà ba là Chen Wanzhen có ba người con (He Chaoyun, He Chaolian và He Youqi) giữ 15,81% cổ phần thấp hơn nhà bà hai nhưng cao hơn người vợ thứ tư Liang Anqi. Bà tư Anqi Leung và năm người con (He Chaoying, He Youjun, He Youheng, He Chaoxin, He Youbang) có 6,86% cổ phần của công ty.

Ngoài ra, tài sản riêng của Stanley Ho rất phong phú, có tin đồn rằng ông đã tặng rất nhiều tài sản riêng cho bà tư Liang Anqi. Theo thống kê của báo chí Hong Kong, tổng giá trị bất động sản của bà ở London, Hồng Kông, Ma Cao và Thượng Hải là hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông. Mặc dù bà hai và bà ba đang chiếm ưu thế trong việc phân bổ cổ phần của công ty, nhưng bất động sản đứng tên của hai người không bằng người vợ thứ tư Anqi.

TL

Tin liên quan