Thứ năm 18/06/2026 20:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ai là kẻ chiến thắng trong cuộc đấu giành tài sản của “Vua sòng bài” Stanley Ho

31/07/2021 11:30
“Vua sòng bài” Stanley Ho được coi là người độc quyền ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao trong 40 năm và tích lũy được một khối tài sản khổng lồ. Việc phân chia tài sản của ông luôn là tâm điểm của giới truyền thông Hồng Kông.
"Vua sòng bài", Stanley Ho. (Ảnh: toutiao)

Nhiều người luôn nghĩ rằng Stanley Ho đã độc quyền ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao trong 40 năm. Thực tế không phải vậy. Một công ty có tên “Macao Entertainment” mới là “gã độc tài” và Stanley Ho không phải cổ đông duy nhất của công ty. Năm 1961, Stanley Ho, Fok Yingdong, Ye Deli và Ye Han đồng sáng lập Australian Entertainment. Khi em gái của Stanley Ho cũng tham gia đầu tư ban đầu vào cổ phiếu, cơ cấu cổ phần của Macao Entertainment trở nên phức tạp và đa dạng.

Trong những năm 1980, Ye Deli rút lui và bán cổ phần cho Stanley Ho, trong khi Ye Han bán cổ phần cho ông hoàng kim hoàn Hồng Kông Zheng Yutong. Năm 2002, Fok Yingdong đã quyên góp 26,58% cổ phần của Macao Entertainment để làm từ thiện. Cuối cùng, Macao Entertainment thành lập với sự thống trị của Stanley Ho.

Công ty giải trí không chỉ nắm trong tay các sòng bài quy mô nhất mà còn cả những tài sản khổng lồ như sân bay Quốc tế Ma Cao, tháp Ma Cao, bến phà Macau Outer Port, vv. Không quá lời khi nói rằng ai kiểm soát công ty này sẽ trở thành người hưởng lợi lớn nhất từ sự thịnh vượng của Ma Cao. Theo thông tin được tiết lộ, Stanley Ho một mình kiểm soát khoảng 49,11% cổ phần của Macau Entertainment. Nội bộ gia tộc họ Ho cũng vì số tài sản này mà không ít lần đấu đá.

Cổ phần của Stanley Ho tại Macao Entertainment được chia làm ba phần cho ba bà vợ. Trong số đó, bà hai nhận được 26,44% cổ phần và là cổ đông lớn nhất ngoại trừ quỹ từ thiện của Huo’s Fund. Từ góc độ vốn chủ sở hữu của công ty Macao Entertainment, hai cô con gái do bà hai sinh ra là He Chaoqiong và He Chaofeng là người có quyền phát biểu lớn nhất.

Bà tư bên quý tử He youjun nổi tiếng
Bà tư bên quý tử He youjun nổi tiếng. (Ảnh: toutiao)

Bà ba là Chen Wanzhen có ba người con (He Chaoyun, He Chaolian và He Youqi) giữ 15,81% cổ phần thấp hơn nhà bà hai nhưng cao hơn người vợ thứ tư Liang Anqi. Bà tư Anqi Leung và năm người con (He Chaoying, He Youjun, He Youheng, He Chaoxin, He Youbang) có 6,86% cổ phần của công ty.

Ngoài ra, tài sản riêng của Stanley Ho rất phong phú, có tin đồn rằng ông đã tặng rất nhiều tài sản riêng cho bà tư Liang Anqi. Theo thống kê của báo chí Hong Kong, tổng giá trị bất động sản của bà ở London, Hồng Kông, Ma Cao và Thượng Hải là hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông. Mặc dù bà hai và bà ba đang chiếm ưu thế trong việc phân bổ cổ phần của công ty, nhưng bất động sản đứng tên của hai người không bằng người vợ thứ tư Anqi.

TL

Tin bài khác
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.