Adani đã giảm một nửa chi phí kiểm toán tại Vương quốc Anh bằng cách chuyển từ công ty Big 4 sang một công ty cạnh tranh nhỏ hơn

23:19 06/02/2023

Trong một bài báo cáo buộc gian lận, người bán khống Hindenburg đã chỉ trích việc Adani tuyển dụng các kiểm toán viên vị thành niên. Theo Accountancy Age, công ty Ấn Độ đã thay thế Deloitte trở thành công ty kiểm toán lớn thứ 12 tại Vương quốc Anh. Sau cuộc tấn công gây chấn động của người bán khống, giá trị của cổ phiếu Adani đã giảm khoảng 118 tỷ USD trong nhiều tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty) 

Tập đoàn Adani đã loại bỏ công ty kiểm toán Big 4 Deloitte để ủng hộ công ty lớn thứ 12 của quốc gia, giúp giảm khoảng 50% chi phí kiểm toán ở Vương quốc Anh.

Theo hồ sơ công ty được Financial Times phân tích lần đầu và được Insider thu thập, tập đoàn Ấn Độ đang gặp khó khăn này đã sử dụng Deloitte để kiểm toán 10 công ty niêm yết tại Vương quốc Anh của mình thuộc Adani Energy Holdings Limited vào năm 2021. Tập đoàn này hiện đang gặp khó khăn do một báo cáo của người bán khống Hindenburg vào thực tiễn kinh doanh của mình.

Tổ chức đã chuyển sang Crowe UK để kiểm toán vào năm ngoái. Sau đó, hóa đơn kiểm toán của Adani đã giảm từ £257.000 (hoặc $309.000) vào năm 2021 xuống còn £143.000 (hoặc $172.000) vào năm 2022.

Sau khi doanh nghiệp Ấn Độ chuyển giao từ Deloitte và việc mua lại nhóm các nhà máy điện với giá 3,5 tỷ USD từ SoftBank Group và Bharti Enterprises vào năm 2021, Crowe UK đã kiểm toán các doanh nghiệp năng lượng tái tạo được niêm yết tại Vương quốc Anh của Adani.

Theo thước đo thu nhập từ phí, Crowe UK là công ty kế toán lớn thứ chín trên toàn quốc, theo trang web của công ty. Theo báo cáo của Tạp chí thương mại Accountancy Age, Crowe là công ty lớn thứ 12 ở Anh. Theo bảng xếp hạng toàn cầu của Accountancy Age, bộ phận quốc tế của Crowe không nằm trong số sáu công ty kế toán hàng đầu trên toàn thế giới.

Phản hồi dài 413 trang của Adani đối với báo cáo của Hindenburg, trong đó tuyên bố rằng các công ty trong danh mục đầu tư của mình "tuân theo chính sách xác định là có 6 công ty lớn toàn cầu hoặc các nhà lãnh đạo khu vực làm Kiểm toán viên theo luật định", mâu thuẫn với điều này.

Hindenburg tiết lộ rằng, họ có một vị thế bán khống trong cổ phiếu Adani và cáo buộc gã khổng lồ Ấn Độ tham gia vào hành vi gian lận và thao túng thị trường chứng khoán, cùng các hoạt động kinh doanh kỳ quặc khác.

Việc thuê một công ty kiểm toán nhỏ với một số nhân viên ở độ tuổi ngoài 20 để kiểm tra tài chính của Adani Enterprises và Adani Total Gas, có thời điểm có giá trị thị trường là 100 tỷ đô la, là một trong những "cờ đỏ kế toán lớn" được đề cập bởi Hindenburg trong bản báo cáo đáng nguyền rủa về Adani.

Đáp lại những tiết lộ, một trong những đối tác của Adani, TotalEnergies có trụ sở tại Pháp, tuyên bố rằng gã khổng lồ Ấn Độ đã yêu cầu "kiểm toán chung" hồ sơ tài chính của mình từ một công ty kế toán Big 4. Adani hiện đang làm việc để phục hồi sau cuộc khủng hoảng đã khiến giá trị thị trường của tập đoàn giảm hơn 118 tỷ đô la trong hai tuần qua.

Các yêu cầu phản hồi từ các phóng viên Business Insider đã không được Crowe UK hoặc Adani Group trả lời ngay lập tức.

P.V tổng hợp theo Business Insider