Thứ bảy 18/01/2025 21:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

09/12/2024 06:00
Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein, có khả năng thanh nhiệt cho cơ thể và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cần cẩn trọng khi sử dụng.

Đậu đen (có nơi gọi là đỗ đen) là loại đậu quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu chè, pha nước uống, hầm xương…

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen
6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen.

Trong Đông y, đậu đen vị ngọt, bình; vào tỳ, thận, có tác dụng hoạt huyết lợi thủy, khu phong giải độc, trị vàng da phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hóa chất...

Đậu đen rất giàu carbohydrate và chúng cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời (4gr chất xơ/100gr) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan).

Đậu đen rất ít chất béo, hầu hết chất béo là chất béo không bão hòa nhiều nối đôi. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.

Đậu đen là nguồn cung cấp protein, với 7gr protein trong một khẩu phần nửa chén. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100gr đậu đen có 6,1mg sắt.

6 nhóm người “đại kỵ” với đậu đen

Mặc dù đậu đen cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng theo nghiên cứu có những đối tượng sau được khuyên là không nên sử dụng đậu đen:

6 nhóm người 'đại kỵ' với đậu đen
6 nhóm người 'đại kỵ' với đậu đen.

Người mắc bệnh thận mãn tính

Do đậu đen có tác dụng lợi tiểu nên người bị bệnh thận nên cân nhắc khi sử dụng đậu đen, đặc biệt là nước đậu đen rang.

Người bị rối loạn tiêu hoá

Đậu đen chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan. Dù chất xơ này có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc viêm đại tràng, nếu ăn quá nhiều đậu đen có thể gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.

Theo nghiên cứu từ Tạp chí Tiêu hóa Lâm sàng Hoa Kỳ, các oligosaccharide trong đậu đen khó tiêu hóa và có thể lên men trong ruột, dẫn đến sản sinh khí.

Người đang dùng thuốc

Đậu đen giúp giải độc cho cơ thể khá tốt, chúng có chứa các chất như protein, phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng có thể kết hợp thành chất kết tủa.

Nếu người đang trong quá trình dùng thuốc, đặc biệt là sử dụng thuốc có chưa sắt, kẽm, canxi, tuyệt đối không được uống nước đậu đen vì sẽ khiến các chất trong chúng phản ứng mạnh với các thành phần của thuốc, khiến làm giảm tác dụng của thuốc.

Người bị bệnh gút

Do trong đậu có chứa nhiều nhân purin, có thể gây rối loạn chuyển hóa acid uric, lắng đọng acid uric trên xương khớp gây ra bệnh gút. Ăn nhiều đậu đen có thể khiến tình trạng bệnh gút nặng hơn.

Người già, trẻ nhỏ, hệ miễn dịch yếu

Do lượng protein có trong đậu đen có thể khó tiêu hóa đối với nhóm người này, nên việc tiêu thụ một lượng lớn protein sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Đậu đen sống hoặc nấu chưa chín chứa lectin, một loại protein có thể gây ngộ độc. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo rằng, việc ăn đậu chưa được nấu kỹ có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, và đau bụng. Những người có hệ miễn dịch yếu, như người già, phụ nữ mang thai, hoặc bệnh nhân đang điều trị hóa trị, dễ bị ảnh hưởng bởi các chất độc này hơn.

Hơn nữa, trong đậu đen còn chứa rất nhiều Phytat - đây là chất gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… dẫn tới thiếu máu, loãng xương do đó những trường hợp như trẻ nhỏ và người già cũng được khuyên là không nên uống.

Người bị dị ứng đậu đen

Mặc dù không phổ biến, dị ứng với đậu đen vẫn có thể xảy ra ở một số người. Biểu hiện của dị ứng bao gồm phát ban, khó thở, hoặc sưng mặt, môi và lưỡi. Bất kỳ ai có tiền sử dị ứng với các loại đậu nên thận trọng khi thử đậu đen.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày

Quả táo là một trong những thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Vậy tại sao nên ăn táo mỗi ngày?
5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

Các loại hạt thực sự là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt có lợi đối với người đang giảm cân.
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.