6 công ty khởi nghiệp hàng đầu thúc đẩy sự bùng nổ của pin dành cho xe điện

09:30 16/04/2021

Khi Ford, Volkswagen, General Motors, Tesla và phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô “tấn công” thị trường xe điện đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất phải đối mặt với một vấn đề khó khăn tồn tại bất lâu nay: Những chiếc xe đắt tiền vẫn sử dụng Pin lithium-ion truyền thống. Và nỗ lực tiếp tục cắt giảm chi phí pin là trở ngại chính để cung cấp những chiếc xe điện giá rẻ thực sự cũng như hoàn thành việc chuyển đổi không sử dụng động cơ đốt trong mà vẫn thu được lợi nhuận.

Ông John Loehr, một giám đốc điều hành tại Alixpartners chia sẻ: “Xe điện không cần bạn trả tiền xăng và vòng xoay chi phí cũng tiết kiệm hơn tùy thuộc vào số dặm đường xe chạy. Tuy nhiên, nhiều người chỉ quan tâm chi phí đầu tiên của chiếc xe và đa số chi phí sẽ đổ dồn vào pin. Vì vậy mọi nỗ lực làm giảm giá thành của pin là cực kỳ quan trọng". Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất ô tô và những người chơi khác trong chuỗi cung ứng xe điện đang tìm kiếm các giải pháp thay thế mới cho lithium-ion bền vững. Dưới đây là sáu công ty khởi nghiệp đáng chú ý trên lĩnh vực cải tiến pin xe điện. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

QuantumScape

Ông Loehr cho biết: “Điều thú vị nhất của startup này là dù pin vẫn ở thể rắn, vẫn là công nghệ pin lithium-ion nhưng hiện được thay thế bằng chất điện phân và chất điện phân lỏng nhờ các máy phân tách trạng thái rắn và chất điện phân. Sự thay đổi làm giảm chi phí của pin và đồng thời cải thiện độ an toàn”.

QuantumScape, một công ty khởi nghiệp ở California với sự hậu thuẫn từ Bill Gates và Volkswagen đang đi đầu trong xu hướng pin bùng nổ của xe điện. Công ty tin rằng pin thể rắn của họ là loại pin duy nhất có thể hoạt động tốt trên xe hơi trong thực tế. Công ty khởi nghiệp tìm cách giải quyết các vấn đề mà pin lithium ion truyền thống phải đối mặt, không chỉ về chi phí mà còn cả thời gian sạc nhanh hơn. Startup này đã tích lũy được 300 triệu đô la tiền tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2010 và được công khai vào tháng 11 năm ngoái.

Form Energy

Form Energy đang phát triển một loại pin mới mà công ty tin rằng sẽ loại bỏ nhu cầu sử dụng máy phát điện chạy bằng than và khí đốt bằng cách cho phép tạo ra một lưới điện lưu trữ năng lượng tái tạo 100%. Form Energy đã phát triển một công cụ để mở rộng dung lượng pin lithium-ion và đang tìm cách thương mại hóa khả năng lưu trữ năng lượng cấp hệ thống trong thời gian dài với cả sản phẩm phần cứng và phần mềm. Có trụ sở tại Massachusetts, công ty khởi nghiệp bắt đầu với một nhóm công nghệ tại MIT và được hỗ trợ tài chính bởi Công ty đột phá năng lượng của Gates, thu được 125 triệu đô la vốn tài trợ.

ProLogium

ProLogium có trụ sở tại Đài Loan cũng đang nhảy vào xu hướng pin thể rắn. Công ty đã tạo ra một loại pin thể rắn mỏng, có thể uốn cong, dung lượng cao nhằm mục đích mang lại mức độ an toàn cao hơn bằng cách ngăn chặn cháy nổ và rò rỉ pin có thể là mối lo ngại khi chế tạo các tế bào lithium ion truyền thống. ProLogium tuyên bố khối lượng của pin mới giảm 50% so với các loại truyền thống, nhẹ hơn và rẻ hơn khoảng 30%. Tính đến thời điểm này, công ty đã thu được 100 triệu đô la tài trợ.

Solid Power

Solid Power, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Colorado tìm cách giải quyết các vấn đề với pin lithium-ion bằng cách phát triển pin có thể sạc lại của nó có mật độ năng lượng cao hơn so với pin của các đối thủ cạnh tranh. Với sự tài trợ từ các nhà sản xuất ô tô như Ford, BMW và Hyundai, công ty khởi nghiệp này đã thu về 51,5 triệu đô la.

Group 14

Group14 là một công ty khởi nghiệp với việc cắt giảm chi phí hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Công ty đã phát triển vật liệu composite silicon-carbon cho các nhà sản xuất pin có tiềm năng tăng mật độ năng lượng pin lên hơn 50%. Công ty khởi nghiệp tin rằng công nghệ của họ có khả năng cạnh tranh về chi phí so với các vật liệu cần thiết để tạo ra động cơ đốt trong. Group14 đã nhận được 41,5 triệu đô la tài trợ.

Lilac Solutions

Một công ty chiến thắng khác trong khoản đầu tư từ Dự án Năng lượng Đột phá của Bill Gates là Lilac có trụ sở tại Rhode Island. Công nghệ trao đổi ion của Lilac Solutions đang nhằm mục đích thỏa mãn các vấn đề trong chuỗi cung ứng lithium với công nghệ khai thác và đã mất bốn năm để hoàn thiện bằng cách phát triển chiết xuất vật liệu pin theo công nghệ mới. Công ty đã huy động được khoảng 23,6 triệu đô la tài trợ.

TL