Thứ ba 09/06/2026 21:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Techfest Vietnam 2019: Chính thức bàn đến những thất bại trong khởi nghiệp

12/10/2020 00:00
Trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Khởi nghiệp Quốc gia 2019 (Techfest Vietnam 2019) diễn ra tại Quảng Ninh, Diễn đàn Đối thoại Chính sách Cấp cao và Hội nghị Quốc tế Kết nối Nguồn lực Phát triển Khởi nghiệp

Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam đã có một phiên đối thoại rất bổ ích với chủ đề: “Giải mã thất bại và mô hình khởi nghiệp số thành công” với sự tham dự của các nhà đầu tư "cá mập".

Theo shark Trương Lý Hoàng Phi, các đối tượng khởi nghiệp không thể chủ quan và quá lạc quan với sản phẩm của mình vì sự lạc quan và quá lạc quan chính nguy hiểm lớn nhất với sự nghiệp của họ.

Shark Nguyễn Thanh Việt nói rằng nếu chỉ có những giấc mơ đẹp thì chưa đủ với khởi nghiệp. Sai lầm lớn nhất chính là sự tự tin thái quá vì các nhà đầu tư thường nhìn vào những gì rất thực tế. Các đối tượng khởi nghiệp cũng cần xây dựng văn hóa kinh doanh cho mình với chữ “tín” được lấy làm đầu. Sự bắt tay, kết hợp được với nhà đầu tư chính là được đứng trên vai của người khổng lồ. Ăn được một phần của chiếc bánh lớn có khi còn là nhiều hơn so với nguyên một chiếc bánh nhỏ.

Techfest Vietnam 2019: Chính thức bàn đến những thất bại trong khởi nghiệp - ảnh 1
Các nhà đầu tư (shark) đã bàn đến yếu tố thất bại trong khởi nghiệp tại diễn đàn

Shark Dzung Nguyễn thì nhìn thẳng vào thực tế của không ít đối tượng khởi nghiệp là bị chết vì hết tiền. Và một khi không quản trị được tài chính của chính mình thì không nhà đầu tư nào muốn rót vốn. Giá trị của doanh nghiệp khởi nghiệp trong con mắt của nhà đầu tư chính là người sáng lập ra dự án khởi nghiệp và phải làm sao để họ đặt niềm tin cho mình.

Theo shark Nguyễn Hòa Bình, khởi nghiệp là chào bán giá trị tương lai của chính mình nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Nguyên nhân là trước khi bắt tay đầu tư thì các nhà đầu tư muốn được nghiên cứu kỹ với cả hiện tại và quá khứ của các đối tượng khởi nghiệp. Anh cũng chỉ ra một thực tế của không ít đối tượng khởi nghiệp là sự thiếu minh bạch về tài chính và với các nhà đầu tư thì trước khi ra quyết định thì yêu cầu của họ là muốn được nghiên cứu sổ sách kế toán. Cũng thêm một thực tế nữa với các đối tượng khởi nghiệp là rất nên tranh thủ năng lực quản trị của nhà đầu tư để sau khi bắt tay với nhau có thể tập trung làm tốt các công việc chuyên môn.

Ngoài các yếu tố nói trên, các nhà đầu tư đều nhất trí bàn đến yếu tố nguồn nhân lực cho hoạt động khởi nghiệp bởi những nhà sáng lập luôn đứng trước thách thức về giữ người và tuyển người cho công việc của mình. Trong một thị trường lao động cạnh tranh, các doanh nghiệp lớn luôn có những mức lương hấp dẫn cùng những cơ hội học tập, thăng tiến dễ hút mất nhân lực của các doanh nghiệp nhỏ mà trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp. Muốn vậy, chính các nhà sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp phải chủ động tìm được nhà đầu tư cho mình để có mức lương thỏa đáng cùng cơ hội thăng tiến cho đội ngũ nhân lực của mình.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã có bài phát biểu khai mạc diễn đàn Techfest. Thứ trưởng khẳng định sự quan tâm và kỳ vọng của Đảng và Chính phủ đến phong trào khởi nghiệp sáng tạo với kỳ vọng rất lớn. Ông cũng cho biết, tài nguyên con người là yếu tố quan trọng nhất trong tam giác khởi nghiệp với 3 đỉnh là công nghệ, nhân lực và tài chính. Theo ông, để khởi nghiệp thì các bạn trẻ không thể thiếu ước mơ, song vấn đề là phải hiện thực hóa các ước mơ đó bằng năng lực của chính mình.

Theo Đại sứ Israel Nadav Eshcar, đất nước của ông đã chính thức trở thành quốc gia khởi nghiệp cách đây 10 năm. Thành quả này là ý chí thoát nghèo để trở thành một đất nước phát triển của cả đất nước, cả dân tộc. Trong khởi nghiệp, thất bại là bình thường và cứ qua mỗi lần thất bại thì bản thân những người trong cuộc lại rút ra được những bài học quý giá để từ đó phấn đấu đến thành công. Ở Israel, tất cả các đại học đều có mối quan hệ rất chặt chẽ với các doanh nghiệp và mọi nghiên cứu về cơ bản đều xuất phát từ yêu cầu của các doanh nghiệp.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe thì cho biết, đất nước của bà đã có lịch sử phát triển công nghiệp hơn 100 năm trước. Và Thụy Điển cùng với Na Uy có niềm tự hào lớn với toàn thế giới cho Giải thưởng Nobel danh giá trong nhiều lĩnh vực khoa học. Chính phủ Thụy Điển cũng luôn có những hỗ trợ rất lớn cho giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học để sinh viên có năng lực sáng tạo ở mức cao nhất. Các doanh nghiệp lớn của Thụy Điển cũng coi việc hỗ trợ các đại học là trách nhiệm tất yếu của mình để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp cho lớp trẻ.

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam lại đặt vấn đề hàng đầu với khởi nghiệp chính là phát triển bền vững. Thách thức ở đây chính là với khu vực tư nhân. Và muốn đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thì phải tích lũy được nhiều kiến thức. Và mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau tuy không dễ nhưng phải cố gắng thực hiện. Điều quan trọng nhất là khởi nghiệp phải thu hút được đầu tư. Theo bà, hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam phải quan tâm đến cả các đối tượng yếu thế trong xã hội như đồng bào vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật…

Bà Nathalie Black – Cao ủy Thương mại của Chính phủ Anh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết nước Anh nhiều năm nay đang có chính sách thu hút nhân tài khắp thế giới về làm việc cho mình. Theo đó, các sinh viên nước ngoài có quyền ở lại để lập nghiệp và khởi nghiệp với những ưu đãi rất lớn. Mọi sản phẩm nghiên cứu sáng tạo đều được tạo điều kiện thương mại hóa ở mức cao nhất có thể.

Cũng trong các trao đổi tại diễn đàn, tất cả các khách mời nói trên đều nhất trí rằng, môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng chính là điều kiện quan trọng nhất mà Nhà nước phải tạo lập được để hỗ trợ các đối tượng khởi nghiệp và họ rất mong muốn Việt Nam làm được điều đó.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết Việt Nam đã có Luật Chuyển giao Công nghệ và mới đây là Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa. Đó là những hành lang pháp lý quan trọng nhưng có lẽ chưa thực sự đủ mạnh để hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và vẫn cần nhiều thay đổi nữa.

Ông cũng đề cập đến Thương chiến Mỹ - Trung đã và sẽ dẫn đến làn sóng đầu tư mới của nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không thẩm định tốt thì các công nghệ lạc hậu sẽ tràn vào và Việt Nam phải có đủ năng lực thẩm định để chỉ tiếp nhận các công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (Bộ Công an) đặt vấn đề công nghệ càng phát triển thì các loại tội phạm cũng càng chủ động sử dụng công nghệ, gây ra những bất ổn về kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, cũng chính thực tế đó đã đặt ra các bài toán mà lớp trẻ cần chủ động tham gia để cùng với ngành công an chống lại các loại tội phạm này.

Trả lời câu hỏi của một đại biểu về tiềm năng công nghệ của cộng đồng 4 triệu Việt kiều ở nước ngoài, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết Nhà nước có một cơ quan chuyên trách là Ủy ban về người Việt Nam ở Nước ngoài và cơ quan này vẫn hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ để giới thiệu các Việt kiều tâm huyết với đất nước đến với các đối tác trong nước mà trong đó có cộng đồng khởi nghiệp. Không chỉ có vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã tổ chức những chuyến tham quan đến những nơi như Silicon Valley ở Mỹ cho đại diện cộng đồng khởi nghiệp trong nước để học hỏi kinh nghiệm.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường vốn mạo hiểm toàn cầu duy trì xu hướng thận trọng, việc quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures công bố hoàn tất Quỹ IV mang lại tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Với danh mục ưu tiên gồm bốn quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, dòng vốn mới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp công nghệ giải quyết các bài toán kinh tế đặc thù của khu vực.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Không dừng lại ở những ý tưởng mang tính lý thuyết, Vòng Chung kết “Sinh viên UFM Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - UFM Startup 2026” diễn ra ngày 31/5/2026 tại TP.HCM đã bùng nổ với các mô hình kinh doanh thực chiến. Từ nền tảng dữ liệu thông minh, ứng dụng AI lồng tiếng đến giải pháp y tế sinh học từ cây lục bình, thế hệ startup trẻ đã cho thấy tư duy thương mại hóa sắc bén, giải quyết trực tiếp các bài toán nóng của thị trường kinh tế số và phát triển bền vững.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

“Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” là chủ đề của Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 diễn ra vào sáng nay (29/5).
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Các chính sách ưu thuế, chương trình đào tạo, hướng dẫn, tư vấn miễn phí đóng vai trò quan trọng trong việc giúp startup logistics giảm áp lực giai đoạn đầu.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.