Startup Wheel 2020 vẫn rục rịch khởi động giữa mùa dịch Covid-19

Khởi nghiệp | 07:37:00 24/03/2020

BTC Cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel cho biết năm nay các lịch trình của cuộc thi vẫn diễn ra như dự kiến, không có gì thay đổi mặc dù các Startup cũng đang chịu tác động không nhỏ bởi dịch Covid-19.

Hơn 90% Startup thất bại sau 3 năm triển khai

Theo thông tin từ BSSC (đơn vị tổ chức cuộc thi Startup Wheel), năm 2019, năm thứ 7 tổ chức chương trình Khởi nghiệp đã có 1.881 hồ sơ đăng ký dự thi từ cả nước và 11 Quốc gia khác từ 4 Châu Lục. Từ đó, BSSC đã sàng lọc và lựa chọn 60 startups trong nước và 50 Startups Quốc tế thật sự chất lượng, tiềm năng. Cuộc thi là "phễu lọc" hiệu quả để lựa chọn ra những startups tiềm năng, xuất sắc để vinh danh, kết nối đầu tư, hỗ trợ và ươm tạo.

Sau 7 mùa tổ chức thành công, Startup Wheel đã thu hút hơn 5.000 startups; gần 100.000 lượt truy cập; thu hút sự chú ý của hơn 80 phương tiện truyền thông Việt Nam và Quốc tế và tổng số vốn đầu tư được công bố lên tới hơn 20 triệu USD. Để nối tiếp tinh thần này, Startup Wheel 2020 vẫn diễn ra như bình thường, khởi động vào đầu tháng 3 và nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 25/4/2020. Vòng Chung kết - Trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020.

Startup Wheel 2020 vẫn rục rịch khởi động giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.
 

Theo đại diện BSSC, hơn 90% dự án startup thất bại sau 3 năm triển khai. Nguyên nhân là do Startup phát triển sản phẩm/dịch vụ theo lăng kính của Founder chứ không theo nhu cầu thị trường. Startup Wheel 2020 muốn chú trọng về "phòng thí nghiệm" lý tưởng để startup sửa lỗi này. Quy mô khách tham dự Startup Day 2020 (chặng cuối của cuộc thi Startup Wheel 2020) lên đến hơn 15.000 người bao gồm doanh nhân, nhà đầu tư, cộng đồng yêu thích khởi nghiệp, giới truyền thông….

Do đó, các dự án startup có cơ hội tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng: kiểm nghiệm sản phẩm/dịch vụ, lấy feedback và thu thập database. Đây là cơ hội cọ xát quý giá trước khi startup chính thức thương mại hoá sản phẩm/dịch vụ.

Founder "cô đơn 2 triệu năm" trên con đường khởi nghiệp

Theo thống kê, tỉ lệ rất nhỏ Startup thành công khi chỉ dựa vào duy nhất nguồn lực từ một người Founder. Các Startup cần ít nhất một cố vấn (mentor), điều này giúp startup ra quyết định chính xác trên góc nhìn sâu, rộng; startup cần xây dựng team founder với mỗi người có thế mạnh bổ sung cho nhau, cùng teamwork hiệu quả mang lại kết quả kinh doanh cao nhất.

Tham gia Startup Wheel 2020, các Founder sẽ được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp: xây dựng kế hoạch kinh doanh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu/kế hoạch Marketing, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kỹ năng thuyết phục nhà đầu tư, gọi vốn cộng đồng…. Giảng viên đứng lớp là những chuyên gia đầu ngành, doanh nhân dạn dày kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực. Mặc dù tác động bởi dịch Covid-19 nhưng Startup Wheel 2020 vẫn có đội ngũ ban giám khảo là những doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và quốc tế, có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nhân và khởi nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội hiếm có giúp startup tích lũy kinh nghiệm cũng như xây dựng mối quan hệ giá trị với những thế hệ doanh nhân đi trước để tăng khả năng thành công của dự án.

Ngoài ra, Startup Wheel 2020 cũng hỗ trợ Startup về nguồn vốn. Founder thường loay hoay với bài toán tài chính nhưng không biết tìm cơ hội tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng ở đâu. Startup Wheel 2020, ngoài cơ hội nhận các giải thưởng có tổng trị giá lên đến 10 tỷ VNĐ bao gồm tiền mặt và các dịch vụ hỗ trợ dự án xuyên suốt như co-working space, tư vấn pháp lý...startup còn có cơ hội vay vốn tín chấp ("vốn mồi" cho dự án) với lãi suất ưu đãi tốt nhất thị trường từ nguồn Quỹ khởi nghiệp, mức giải ngân lên đến 600.000.000 VNĐ/dự án. Đối với các dự án startup thật sự chất lượng & tiềm năng scale up cao, BSSC giới thiệu & cố vấn vòng gọi vốn tiếp theo với các Nhà đầu tư thiên thần, Quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín trong nước và quốc tế.

 

Tường Vy

Theo: cafef.vn