Thứ sáu 31/10/2025 08:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Startup ‘trà đá’ bàn chuyện đưa Blockchain Việt ra thế giới

12/10/2020 00:00
Từ ý tưởng bên ly trà đá, Trương Hồng Thi và cộng sự sáng tạo nên nền tảng Icetea, xây dựng các ứng dụng thân thiện với người dùng từ blockchain.

Blockchain không còn xa lạ, nhất là sau những đợt bão giá chóng mặt vào năm 2019 trở về trước khiến thuật ngữ này luôn nằm trong top những tin tức nóng nhất. Tuy vậy, khi cơn sốt qua đi, nhiều người lúng túng vì không biết ngoài định vị “đồng tiền ảo”, blockchain còn có công dụng gì.

Chứng kiến sự xuất hiện blockchain tại Việt Nam đi cùng với trào lưu chơi tiền thuật toán, Trương Hồng Thi, cựu thành viên của Kyber Network nhận định blockchain vẫn còn “xa cách” với người dùng một phần do lợi ích mà công nghệ này mang đến vẫn còn quá mờ ảo.

“Ai cũng nói về blockchain, nhưng ngoài giá trị đồng tiền ảo trong giới crypto, công nghệ này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Người không hiểu về blockchain thì không bao giờ dùng tới”, Trương Hồng Thi nhận định.

11 năm làm việc tại FPT Software, 9 tháng đảm nhiệm vị trí quản lý Kyber Network là quãng thời gian dài để Trương Hồng Thi chứng kiến sự phát triển của công nghệ thông tin tại Việt Nam. Theo anh, blockchain hiện giờ còn sơ khai như hệ điều hành thời MS DOS. Tháng 11/2018, anh quyết định rời Kyber Network, tìm tòi hướng đi mới, đưa blockchain trở thành ứng dụng đại chúng, áp dụng cho các hoạt động thường ngày.

Những ý tưởng ban đầu về startup được hình thành bên ly trà đá cùng cộng sự. Đó là lý do Trương Hồng Thi chọn cái tên Icetea Platform – một nền tảng cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung thân thiện với người dùng đại chúng.

Phân tích về thị trường, Thi nhận định, blockchain hiện nay chủ yếu được sử dụng trong nhóm nhỏ những người ủng hộ và thử nghiệm. Bởi từ góc độ người dùng, lợi ích của blockchain còn rất mơ hồ trong khi các phiền phức lại cụ thể. Để thực hiện các giao dịch blockchain, người dùng sẽ phải lên sàn, mở ví, mua coin, tự ghi nhớ chìa khoá, tự xác nhận từng giao dịch. “Có lẽ chẳng mấy người chấp nhận thực hiện từng đó công đoạn phức tạp chỉ để dùng thử một ứng dụng giản đơn”, CEO của Icetea nói.

Thi cũng cho biết: “Vấn đề của các bên phát triển công nghệ blockchain hiện nay là dường như họ không tập trung giải quyết những bài toán thật. Những câu hỏi về số giao dịch được xử lý mỗi giây, thuật toán đồng thuận là gì, sẽ vô nghĩa nếu nền tảng đó không có người dùng”.

Xuất phát từ nhận định này, kể từ khi thành lập vào tháng 11/2018, đội ngũ phát triển Icetea đã tập trung mạnh mẽ vào cải thiện trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng phi tập trung (Dapp). “Ứng dụng blockchain chỉ có thể được chấp nhận rộng rãi nếu nó tiện lợi. Vì thế, mục tiêu của Icetea là tạo ra các ứng dụng ‘bình thường’ đến mức người dùng không nhận ra nó sử dụng blockchain”, Hồng Thi nhận định.

Icetea Platform cung cấp nhiều tính năng để các ứng dụng đảm bảo hai yếu tố an toàn và tiện lợi. Chẳng hạn, Icetea chia tài khoản ra làm hai loại: dùng trong giao dịch thông thường và dùng cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tài khoản ngân hàng ưu tiên sự an toàn, còn tài khoản thông thường ưu tiên sự tiện dụng. Ngoài ra, Icetea Platform hỗ trợ cơ chế access token, giới hạn thời gian và giá trị giao dịch để giảm thiểu rủi ro và sự phiền phức cho người dùng.

Theo Trương Hồng Thi, mô hình hoạt động của Icetea Platform tương tự như Amazon Web Services (AWS), chỉ khác là dùng công nghệ blockchain thay cho điện toán đám mây. Các đơn vị phát triển phần mềm sẽ trả phí để triển khai ứng dụng lên nền tảng này.

Để phát triển người dùng và đối tác, Icetea thực hiện hàng trăm cuộc làm việc với các startup hoặc các nhà phát triển ứng dụng độc lập đang trong giai đoạn khởi đầu, thuyết phục xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Icetea. Đến nay, nền tảng này đã thu hút sự quan tâm từ một số công ty khởi nghiệp về ví điện tử, hồ sơ y tế, thương mại điện tử… Sắp tới, Icetea kết hợp cùng đối tác Nhật Bản ra mắt ứng dụng quản lý thẻ hội viên golf.

Ngoài cải thiện trải nghiệm người dùng, Icetea cũng hướng đến sự tiện lợi cho nhà phát triển. “Viết ứng dụng trên nền tảng blockchain hiện tại chẳng hạn như Ethereum rất khó, người viết phải học ngôn ngữ lập trình mới là Solidity. Khi code, điều quan trọng nhất là debug (gỡ lỗi) và kiểm tra xem có lỗi hay không. Nhưng các nền tảng blockchain hiện nay khó debug.Với nền tảng Icetea, người phát triển có thể code bằng những ngôn ngữ lập trình thông dụng, debug dễ dàng”, Hồng Thi nói.

Bên cạnh mời các đơn vị phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Blockchain, Icetea cũng sẽ tự xây dựng các ứng dụng thanh toán và ví điện tử để chứng minh tính ưu việc của các dịch vụ fintech khi chạy trên nền tảng blockchain.

CEO Icetea cho biết, giới blockchain đang rất cần một sản phẩm ứng dụng thực tế để chứng minh công nghệ này thực sự đáng giá. Đó phải là một ứng dụng cho người dùng thông thường, có thể triển khai và mở rộng.

Trong năm 2020, Icetea sẽ chính thức ra mắt sản phẩm, kết nối đến cộng đồng, đây là các hoạt động đòi hỏi nguồn vốn lớn. Vì thế, công ty đang tiếp xúc với một số quỹ đầu tư khởi nghiệp để gọi vốn mở rộng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

“Icetea chọn lối đi riêng vất vả hơn, thay vì tham gia vào làn sóng tiền thuật toán, chúng tôi chọn đứng ra một bên tập trung vào làm sản phẩm với tham vọng sẽ đưa blockchain Việt Nam lên bản đồ thế giới, mang những lợi ích của blockchain đến với những người dùng thông thường”, anh Thi khẳng định.

Phạm An

Tin bài khác
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

Khởi nghiệp thời “hậu Shark Tank”: Khi công thức triệu đô không còn hiệu nghiệm

“Shark Tank” – chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của Mỹ đã thổi bùng làn sóng khởi nghiệp toàn cầu gần hai thập kỷ. Triết lý thành công tưởng chừng bất biến: tìm ra sản phẩm khác biệt, nhận được đầu tư từ “cá mập”, rồi gia công ở châu Á với chi phí rẻ để nhanh chóng mở rộng quy mô. Nhưng giờ đây, “công thức vàng” ấy đang lung lay dưới sức ép của thuế quan, khủng hoảng chuỗi cung ứng và biến động địa chính trị.
Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Thanh niên Bắc Ninh bứt phá khởi nghiệp từ thương mại điện tử

Ngày 23/10/2025, tại Bắc Ninh, chương trình “Ứng dụng thương mại điện tử cho thanh niên khởi nghiệp” đã chính thức diễn ra, mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hàng trăm bạn trẻ đang nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp trên môi trường số.
Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Để khởi nghiệp sáng tạo trong trường Đại học không chỉ là khẩu hiệu

Giữa bức tranh sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô, không ít trường đại học vẫn loay hoay giữa lý thuyết và thực tiễn. Trường Đại học Mở Hà Nội chọn một hướng đi khác: hành động cụ thể để biến tinh thần khởi nghiệp thành năng lực thực tế của sinh viên.
Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Còn khó khăn khi thực hiện ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Chử Đức Hoàng – Chủ tịch Viện Chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI); Chánh Văn phòng Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, làm rõ những vướng mắc đang được bàn thảo tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 198/2025/QH15 trong thực tế và đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đưa chính sách ưu đãi thuế thực sự trở thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Alternō của Việt Nam vừa dự nhận giải thưởng Steward Leadership 25 (SL25) - giải thưởng toàn cầu công nhận các giải pháp lãnh đạo bền vững vì môi trường và xã hội.
Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Nhóm sinh viên đến từ ba trường đại học tại TP HCM đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025 với dự án “Ánh sáng sứ” – ý tưởng kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ thông minh, mang đậm tính nhân văn và bền vững.
Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Chiếc cà mèn mang cơm cho cha mẹ ngoài đồng năm xưa giờ đây đã trở thành biểu tượng cho hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Đức Nhật Thuận – người sáng lập thương hiệu Cà Mèn. Từ những ký ức mộc mạc của tuổi thơ, anh đã xây dựng nên một dự án mang đậm hương vị quê hương, góp phần đưa đặc sản Việt vươn xa tới các thị trường quốc tế như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản. Mới đây, dự án Cà Mèn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2025, do Trung ương Đoàn tổ chức.
Hồi sinh di sản bằng tinh thần khởi nghiệp

Hồi sinh di sản bằng tinh thần khởi nghiệp

Từ những thước phim ngắn quay trong căn phòng nhỏ, những chàng trai lứa tuổi 30 không ngờ rằng mình lại khơi dậy tình yêu di sản trong hàng triệu trái tim trẻ. Không cần sân khấu lớn hay chiến lược marketing rầm rộ, Bùi Xuân Hưởng và Nguyễn Văn Thanh bắt đầu từ một ý niệm giản dị: làm cho cổ phục Việt “sống lại” bằng hơi thở của thời đại. Và từ đó, hành trình khởi nghiệp với di sản bắt đầu vừa mong manh, vừa rực rỡ như chính những dải lụa truyền thống mà 2 nhà sáng lập này theo đuổi.
Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới? Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025–2030 ngày 17/10, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở KH-CN đã có bài tham luận lý giải câu hỏi này.
Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm Việt Nam, phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), chính thức khởi động chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2026” (QVIC 2026).
Khởi nghiệp và vận hành trong thời đại biến động công nghệ

Khởi nghiệp và vận hành trong thời đại biến động công nghệ

Trong bối cảnh công nghệ không ngừng biến đổi, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vừa đối mặt với những thách thức mới, vừa mở ra nhiều cơ hội bứt phá. Một trong những ví dụ tiêu biểu là eJOY – nền tảng học tập cá nhân hóa do nữ CEO Bùi Điệp cùng các cộng sự sáng lập. Khởi nguồn từ niềm đam mê làm game, eJOY đã chuyển mình mạnh mẽ để trở thành công cụ học ngoại ngữ tích hợp công nghệ hiện đại, phục vụ hàng triệu người dùng.
Giải bài toán vốn cho khởi nghiệp sáng tạo

Giải bài toán vốn cho khởi nghiệp sáng tạo

Bài toán huy động vốn tiếp tục là một trong những điểm nghẽn lớn nhất khiến nhiều startup không thể vượt qua giai đoạn đầu. Số lượng doanh nghiệp tiến xa hơn vòng gọi vốn Pre-seed và Seed vẫn còn khiêm tốn, cho thấy nhu cầu cấp thiết về dòng vốn và hỗ trợ chuyên sâu từ các nguồn lực tài chính và cố vấn chiến lược.