Thứ tư 02/07/2025 12:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Phó TGĐ VMED Group: 'Y tế là lĩnh vực khởi nghiệp tiềm năng'

19/11/2020 15:54
Theo ông Ngô Thanh Sơn - Phó TGĐ VMED Group, trong những năm sắp tới, việc đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam sẽ ngày càng sôi động.

Với tư cách là Trưởng làng Công nghệ y tế (một "làng khởi nghiệp" tại TechFest 2020), ông Ngô Thanh Sơn đã có những chia sẻ về khó khăn, thách thức trong lĩnh vực y tế sau đại dịch Covid-19, cũng như tiềm năng đầu tư hấp dẫn của lĩnh vực này trong tương lai.

- VMED Group hoạt động trong nhiều mảng của lĩnh vực y tế. Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình phát triển kinh doanh của công ty không?

Chúng tôi khởi đầu bằng việc phân phối độc quyền các dòng sản phẩm cao cấp thuộc các thương hiệu hàng đầu thế giới như GE Healthcare, Medtronic, Anios, Stryker, Braincool, Alvo, MMM, Meiko, Tontarra… Dần dà, VMED Group khẳng định vị trí trong lĩnh vực mình hoạt động nhờ sự thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của khách hàng, từ đó tìm kiếm, nghiên cứu phát triển sản phẩm và giải pháp mới.

VMED Group anh 1

Ông Ngô Thanh Sơn - Phó TGĐ VMED Group

Mục tiêu của VMED Group là trở thành một tập đoàn chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ y tế, cung cấp từ trang thiết bị hiện đại đến phần mềm quản trị bệnh viện, phần mềm quản lý khám chữa bệnh, phần mềm hỗ trợ ra quyết định điều trị... Hiện nay, chúng tôi tập trung vào các giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu như Tele-ICU, Tele-ECG…, điển hình là hỗ trợ Cục Quản lý Khám chữa bệnh xây dựng trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến trong tháng 3 vừa qua.

- Có ý kiến cho rằng giai đoạn sau khi vượt qua dịch bệnh là thời điểm vàng để số hóa nền y tế theo hướng tích cực. Ông nhận định như thế nào về ý kiến này?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế là một trong những nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao cho ngành y tế, với lộ trình thúc đẩy sự phát triển là 2019-2025; 2020-2030.

Khi nền kinh tế nói chung và thị trường đầu tư nói riêng chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19, các startup công nghệ y tế vẫn có thể duy trì hy vọng, thậm chí có bước đột phá mạnh mẽ, nhất là startup hỗ trợ giải pháp ứng phó đại dịch.

VMED Group anh 2

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp Công ty CP Infomed - VMED Group ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19”.

- Cùng với đó, chúng ta sẽ đối mặt với những thách thức nào, thưa ông?

Thách thức còn khá nhiều, như việc cơ sở hạ tầng nhiều bệnh viện tại Việt Nam còn thiếu thốn; chính sách về đầu tư cho công nghệ thông tin trong y tế chưa cụ thể...

Tiếp nữa là những khó khăn đặc thù trong chuyển đổi số của lĩnh vực y tế. Đó là việc thay đổi những thói quen khám chữa bệnh của hàng triệu người, như từ giấy bút chuyển sang dùng máy tính, điện thoại… Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn này, chúng ta cũng có thể nhìn thấy hiệu quả của khám chữa bệnh và tư vấn chuyên môn từ xa.

VMED Group anh 3

Giải pháp khám chữa bệnh từ xa chuyên sâu có khả năng kết nối dữ liệu bệnh nhân tuyến dưới đến trung tâm theo thời gian thực.

- Ông có thể cho biết rõ hơn về cơ hội đầu tư vào thị trường y tế hiện nay?

Giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều rất muốn tham dự. Trong xu hướng chung, việc rót vốn lớn vào startup y tế Việt Nam là điều dễ hiểu. Chưa kể, Việt Nam còn là thị trường vô cùng tiềm năng với gần 100 triệu dân. Theo tôi, trong những năm sắp tới, việc đầu tư vào lĩnh vực y tế sẽ ngày càng sôi động.

- Với vị thế của mình, VMED Group sẽ hỗ trợ nguồn lực và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo như thế nào?

Sắp tới, chúng tôi sẽ tham dự Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Quốc gia - TechFest Vietnam 2020. Trong khuôn khổ sự kiện, chúng tôi sẽ triển khai nhiều hoạt động như tổ chức hội thảo, hội nghị hỗ trợ, đào tạo. Với mạng lưới các nhà đầu tư lớn từ Mỹ, Nhật, Israel… cùng mối quan hệ với mạng lưới chuyên gia trong lĩnh vực y tế, quản lý y tế, tài chính quản trị y tế..., chúng tôi có thể kết nối các startup với nhà đầu tư, chuyên gia trong nước và quốc tế. Chúng tôi cũng hy vọng tìm được startup phù hợp với định hướng tập đoàn để tiến hành đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang xây dựng một trung tâm mô phỏng bệnh viện thu nhỏ có đầy đủ phần cứng, phần mềm, quy trình, biểu mẫu; cung cấp những dịch vụ như hoạch định, tài chính, quản trị... Tại đây, các startup có thể tìm hiểu vấn đề, thử nghiệm giải pháp, trình diễn sản phẩm và giải pháp của mình với nhà đầu tư, người sử dụng.

VMED là tập đoàn công nghệ y tế, gồm công ty mẹ VMED Group và các công ty thành viên (Infomed, Vietmedical), hoạt động trong 4 lĩnh vực: Phát triển giải pháp công nghệ thông tin y tế; phân phối thiết bị y tế; sản xuất các thiết bị, sản phẩm tiêu hao trong y tế và đầu tư chuyên sâu trong lĩnh vực y tế. Trong đó, Infomed đang xây dựng một hệ sinh thái trên nền y tế số với các giải pháp tổng thể thông minh: Giải pháp quản lý thông tin bệnh viện (HIS - Khoa Việt); Bệnh án điện tử CLAS Healthcare; Hệ thống PACS - lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế; Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Tele - Medicine…

Diệp Trà (Theo Zingnews.vn)

Tin bài khác
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực – nền móng bền bỉ của người khởi nghiệp

Tinh thần tích cực không đảm bảo thành công tức thì, nhưng là nền móng bền vững giúp doanh nhân trẻ vượt qua thách thức khởi nghiệp.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.
Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Start-up: Linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?

Không còn bị hòa lẫn trong các chương trình hỗ trợ chung, cộng đồng khởi nghiệp lần đầu tiên nhận được gói chính sách chuyên biệt. Vậy start-up lựa chọn linh hoạt vay vốn hay ưu đãi thuê đất?