Ông hoàng chuyển phát nhanh của Châu Á

Gương mặt doanh nhân | 14:28:00 12/02/2020

DNHN - Vương Vệ là Chủ tịch của SF Holdings, nằm trong tay hãng chuyển phát nhanh SF Express được mệnh danh là "FedEx của Trung Quốc". Anh được mệnh danh là "ông hoàng shipper" của châu Á.

Theo Vnexpress, 25 năm trước, cậu nhân viên tiệm in có tên Wang Wei nhìn thấy một cơ hội trước mắt. Khi gửi các mẫu in đến Hong Kong cho khách hàng xem, Wang nhận ra nhu cầu giao hàng ngày càng tăng và trên thị trường lại thiếu những lựa chọn khả dĩ. Trong thoáng chốc, chàng trai 22 tuổi quyết định tiến một bước mạo hiểm trong cuộc đời.

Sinh ra ở Thượng Hải nhưng đến năm Wang 7 tuổi thì gia đình chuyển đến Hong Kong. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, ông bươn chải ra ngoài làm việc và đến Quảng Đông mưu sinh. Tại đây, khi cảm nhận cơ hội về một thị trường tiềm năng, ông đã mượn bố 13.000 USD để mở công ty giao hàng của riêng mình có tên SF Express. Lúc ấy, chuyển phát nhanh là khái niệm và mô hình chưa từng xuất hiện dù với một doanh nhân tham vọng nhất.

Thời điểm đó, cũng giống như các startup nổi tiếng hiện nay như Uber và Airbnb, hoạt động của Wang bị cho là không hợp pháp. Ông tự mình chở hàng được đặt trong balo, vali qua lại giữa Quảng Đông và Hong Kong để giao đồ cho khách. Làm việc 15-16 giờ mỗi ngày nhưng ông không cảm thấy mệt mà tỏ ra rất quyết tâm để xây dựng công ty non trẻ của mình thành một lớn trong ngành giao vận Trung Quốc.

Năm 1997, 4 năm kể từ ngày thành lập, SF Express đã chiếm thế độc quyền trong giao hàng giữa Hong Kong và Quảng Đông. Sau đó, thương mại giữa hai nơi tăng đột biến đưa công ty của Wang tăng trưởng nhảy vọt.

Năm 2003, nhà sáng lập quyết định tăng nhanh thời gian giao hàng bằng cách thuê máy bay, một thứ mà trước đó cũng chưa từng xuất hiện đối với các công ty giao hàng tư nhân ở Trung Quốc. Từ năm 2005, thương mại điện tử bắt đầu bùng nổ tại quốc gia đông dân nhất thế giới, SF Express hưởng lợi từ thị trường mua sắm trực tuyến khổng lồ tại đây, ghi nhận nhu cầu vận chuyển hàng tỷ món hàng mỗi ngày.

Vào năm 2009, các máy bay cho thuê không còn đáp ứng được tham vọng ngày một lớn của Wang. Ông quyết định thành lập hãng bay riêng mang tên SF Express chuyên vận chuyển hàng cho công ty. Tính đến đầu năm 2017, 1.400 tấn hàng đã được vận chuyển hằng ngày thông qua 38 chiếc Boeing của công ty, trong đó có 5 chiếc B767, 16 chiếc B757 và 17 B737.

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày thành lập, Wang đã biến công ty nhỏ bé ở Quảng Đông ngày xưa trở thành đế chế giao hàng hùng mạnh tại quốc gia đông dân nhất thế giới. SF Express có hơn 120.000 nhân viên, 13.000 văn phòng, 140.000 phương tiện và 38 máy bay. Họ có mạng lưới bao phủ ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Số liệu từ Bloomberg cho thấy SF Express là công ty giao hàng lớn nhất Trung Quốc xét về mặt doanh thu, với doanh số 7,4 tỷ USD năm 2015, đuổi theo ngành thương mại điện tử đang phát triển vũ bão tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Forbes, năm 2018 chủ tịch SF Holding đứng thứ 7 trong nhóm giàu nhất Trung Quốc và thứ 63 trong danh sách tỷ phú thế giới với giá trị tài sản 18,2 tỷ USD.

Trong 20 năm kể từ ngày thành lập, Wang kiểm soát đến 99,9% SF Express và tránh những khoản vốn từ bên ngoài. Việc ít xuất hiện trước công chúng và các nhà đầu tư đã dẫn đến những câu chuyện huyền thoại rằng các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ trả 70.000 USD cho “thợ săn” nào có thể thành công trong cuộc gặp với nhà sáng lập SF Express.

Hương Ly (TH)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập