Những nữ sáng lập của các start-up tỷ USD trên thế giới

Khởi nghiệp | 14:07:00 20/10/2020

DNHN - Dưới đây là những người phụ nữ đã tạo ra các start-up như thế, và đường tới vinh quang của họ. CB Insights đã cung cấp những định giá này.

Adi Tatarko, Houzz 

Định giá công ty: 2,3 tỷ USD

Adi Tatarko và chồng bà - Alon Cohen lập nên Houzz sau khi họ gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng tới các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nhằm cải tạo ngôi nhà của mình.

Vào năm 2009, cặp vợ chồng người Mỹ gốc Israel đã khởi động một trang web có hình ảnh để truyền cảm hứng cho các nhà trang trí nội thất và thông tin để giúp kết nối chúng với các chuyên gia xây dựng.

Công ty tung ra ứng dụng đầu tiên của họ vào năm 2010. Nền tảng của cặp vợ chồng này bây giờ có hàng triệu hình ảnh và là sàn giao dịch (market place) nơi người dùng có thể mua đồ nội thất và các sản phẩm khác.

Houzz có hơn 40 triệu người dùng. Bà Tatarko là CEO của công ty.

Tianyue Yu, Quanergy Systems

Tianyue Yu

Định giá công ty: 1,6 tỷ USD

Tianyue Yu là đồng sáng lập của Quanergy Systems, công nghệ cảm biến 3-D được sử dụng trong các phương tiện tự lái.

Yu có bằng chuyên ngành vật lý hóa học của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, và tiến sĩ về vật liệu nano và công nghệ nano từ Đại học Cornell.

Bà nắm giữ hơn 15 bằng sáng chế trong lĩnh vực cảm biến và công nghệ nano.

Quanergy được bình chọn là một trong 50 công ty thông minh nhất của báo cáo MIT Technology vào năm 2017.

Jessica Alba, Honest

Jessica Alba

Định giá công ty: 1,6 tỷ USD

Jessica Alba được biết đến như một nữ diễn viên. Nhưng bà cũng là người sáng lập của Honest.

Ý tưởng thành lập start-up, chuyên bán các sản phẩm không độc hại, đến khi Alba, lúc đó đang mang thai, đọc cuốn sách "Healthy Child, Healthy World" và tìm hiểu về hóa chất độc hại trong sản phẩm gia dụng và sản phẩm dành cho trẻ em.

Bà không thể tìm ra các lựa chọn thay thế, vì vậy bà bắt đầu triển khai ý tưởng kinh doanh của mình.

Công ty của bà cũng đã gặp phải một số rắc rối: Năm 2015, sau khi Honest thay đổi công thức sản phẩm kem chống nắng, khách hàng đã phàn nàn trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng nó không có hiệu quả. Công ty cho rằng sản phẩm này là tốt.

Công ty đã đồng ý trả 1,6 triệu USD vào đầu năm nay để giải quyết vụ kiện cáo buộc họ đã lừa dối khách hàng về thành phần của chất tẩy giặt và xà phòng. Nhưng Công ty cũng đã phủ nhận cáo buộc này.

Nhà Patricia, C3 IoT

Patricia

Định giá công ty: 1,4 tỷ USD

Patricia House là đồng sáng lập và phó chủ tịch của C3 IoT, cung cấp nền tảng trí thông minh nhân tạo và Internet vạn vật.

Bà House bắt đầu kinh doanh trong năm 2009, trước đó bà đã là đồng sáng lập một công ty phần mềm khác.

Bà cũng cũng là một nhà viết sách. Bà là đồng tác giả "Quy tắc Cyber", một sách hướng dẫn về làm thế nào để thực hiện một doanh nghiệp internet thành công.

C3 IOT huy động 70 triệu USD trong năm 2016. Năm nay, start-up này đã giành được một hợp đồng giám sát việc sử dụng năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ với giá trị 25 triệu USD.

Amy Pressman, Medallia

Amy Pressman

  • Định giá công ty: 1,2 tỷ USD

Medallia, được Amy Pressman đồng sáng lập vào năm 2001, start-up này chuyên bán phần mềm giúp các công ty thu thập phản hồi của khách hàng.

Pressman lớn lên ở Massachusetts và đã nói rằng bà luôn thích công việc bán hàng. Bà từng học về lịch sử tại Đại học Harvard và sau đó làm tình nguyện cho Peace Corps (Nhóm Hòa bình) ở Honduras.

Bà rời Peace Corps và muốn trở thành một doanh nhân sau khi thấy tác động tích cực mà các doanh nghiệp có thể đem lại.

Pressman có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của đại học Stanford, và đã làm việc cho Goldman Sachs và Capitol Hill.

Ngoài việc điều hành một công ty, bà còn có đam mê khác, bà đã từng hoàn thành chuyến đi xe đạp xuyên lục địa dài 4.200 dặm (hơn 6.700km).

Sarah Leary, Nextdoor

Sarah Leary

Định giá công ty: 1,1 tỷ USD

Sarah Leary lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở Massachusetts, nơi mọi người đều biết đến nhau.

Bà lo khi người ta lớn lên sẽ đã mất ý thức về cộng đồng địa phương, nỗi lo sợ đó là động lực dẫn tới việc tạo ra Nextdoor.

Start-up này là một mạng xã hội cá nhân cho phép hàng xóm kết nối với nhau. Nó được dùng cho những việc như tìm người giữ trẻ và tổ chức các buổi lễ tôn giáo trong cộng đồng.

Bà Leary đồng sáng lập công ty với Nirav Tolia, David Wiesen và Prakash Janakiraman vào năm 2010.

Start-up này đã mở rộng mạng xã hội của mình tới 160.000 khu phố lân cận trên khắp nước Mỹ, Vương quốc Anh và Hà Lan.

Michelle Zatlyn, Cloudflare

Michelle Zatlyn

Định giá công ty: 1 tỷ USD

Doanh nhân người Canada, Michelle Zatlyn, đã đồng sáng lập công ty hiệu suất web và bảo mật internet, Cloudflare, vào năm 2009.

Zatlyn chuyển đến Mỹ học về nghiên cứu hóa học trước khi nhận bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard.

Bà đã làm việc cho Google, Toshiba và hai start-up khác trước khi cống hiến cho Cloudflare.

Melissa Yang, Tujia

Melissa Yang

  • Định giá công ty: 1 tỷ USD

Melissa Yang là đồng sáng lập của Tujia, một trang web thường được mô tả như Airbnb của Trung Quốc.

Bà tốt nghiệp Đại học Tsinghua ( Đại học Thanh Hoa) với bằng cấp về tự động hóa, trước khi học khoa học máy tính ở Mỹ.

Lúc còn ở Seattle vào năm 2006, Yang đã thành lập Escapia, một start-up chuyên cung cấp phần mềm cho thuê kì nghỉ. Nó đã thu hút được sự chú ý của HomeAway, đối thủ của Airbnb, hãng này đã mua nó với giá khoảng 10 triệu USD trong năm 2010, theo hồ sơ của SEC

Bà Yang đã từng làm việc cho Microsoft tại Bắc Kinh trước khi thành lập Tujia. Công ty hiện có hơn 430.000 danh sách cho thuê ở Trung Quốc, và nó đang tìm cách mở rộng ra nước ngoài.

Anne Wojcicki, 23andMe

Anne Wojcicki

Định giá công ty: 1 tỷ USD

23andMe, được đặt tên theo 23 cặp nhiễm sắc thể trong tế bào người, có 2 nhà nữ đồng sáng lập là Anne Wojcicki và Linda Avey.

Công ty được biết đến vì thu thập nước bọt của khách hàng để đổi lấy thông tin về lịch sử di truyền, sức khoẻ và tình trạng thể chất dựa trên DNA của họ. Nó cũng nghiên cứu bệnh và phát triển các liệu pháp dược phẩm dựa trên dữ liệu người dùng.

23 vàMe đã nhận được khoản tài trợ 250 triệu USD vào tháng 9 từ công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital.

Wojcicki hiện là CEO của công ty.

Kendra Scott

Kendra Scott

Định giá công ty: 1 tỷ USD

Kendra Scott là CEO và là người sáng lập ra một công ty đồ trang sức trị giá 1 tỷ USD.

Scott đã làm đồ trang sức cho bạn bè trong nhiều năm trước khi thiết kế bộ sưu tập đầu tiên vào năm 2002. Bà đã thành lập Kendra Scott từ phòng ngủ của mình chỉ với 500 USD trong tay.

Scott sống ở Austin, Texas, nơi công ty của bà mở cửa hàng đầu tiên vào năm 2010. Hiện tại, công ty của bà đã mở các cửa hàng trên khắp nước Mỹ và các mẫu thiết kế của nó được bán cho các nhà bán lẻ như Nordstrom và Bloomingdale.

Start-up này hiện đã có hơn 2.000 nhân viên.

Gia Gia (TH)

Từ khóa: startup doanh nghiệp