Thứ bảy 08/11/2025 10:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những nữ CEO nổi bật trên thị trường chứng khoán Việt Nam

12/10/2020 00:00
Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietTimes xin điểm lại với bạn đọc một số “nữ tướng” nổi bật trong vị trí điều hành, để lại nhiều dấu ấn trên thị trường chứng khoán.

Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk

Một trong những nữ tướng trên sàn chứng khoán được nhiều nhà đầu tư biết tới là bà Mai Kiều Liên (sinh năm 1953) – Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (Mã CK: VNM), người đã “dành cả tuổi thanh xuân” cho một trong những doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam.

Cơ duyên khi đi du học tại Nga đã đưa bà Mai Kiều Liên đến với ngành công nghệ sữa, để rồi từ đó làm nên móng khi bà bắt đầu gây dựng sự nghiệp tại Vinamilk vào năm 1976. Sau 16 năm công tác, bà Mai Kiều Liên đã trở thành “nữ tướng” của Vinamilk với vai trò Tổng giám đốc.

Tới nay, trải qua quá trình gắn bó tới 42 năm, bà đã giúp Vinamilk vươn mình trở thành “ông lớn” dẫn đầu ngành sữa cả về thị phần (chiếm 58% thị phần trong nước) lẫn năng lực sản xuất. Giá trị vốn hóa của Vinamilk cũng tăng từ 100 triệu USD năm 2003 lên hơn 100 lần, đạt hơn 10 tỷ USD như ngày nay.

Ngày 18/10 vừa qua, bà Mai Kiều Liên cũng đã được nhận phần thưởng "thành tựu trọn đời" do Forbes Việt Nam trao tặng. Tại sự kiện này, bà Liên cũng chia sẻ về vai trò của lãnh đạo nữ.

“Tôi rất khâm phục các chị em tự xây dựng doanh nghiệp. Ngoài ý tưởng, họ cần có người hỗ trợ và rất nhiều thứ. Quan trọng là ý chí không buông bỏ, nếu mình biết mình làm đúng thì cứ đi tới, từng bước một. Tôi nghĩ những người có ý chí, kiến thức, đam mê sẽ thành công” - bà Liên cho biết.

Bên cạnh bà Mai Kiều Liên, Vinamilk vẫn còn một nữ tướng đặt biệt khác là bà Lê Thị Băng Tâm (sinh năm 1947) đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Ngoài ra, bà Tâm cũng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – Mã CK: HDB).

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE)

Là “nữ tướng” của công ty lâu đời nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, bà Nguyễn Thị Mai Thanh (sinh năm 1952) – Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (Mã CK: REE), đã có hơn 36 năm gắn bó với doanh nghiệp này.

Bà Thanh gia nhập REE từ khi công ty này vẫn còn là một Xí nghiệp quốc doanh cơ điện lạnh thuộc sở hữu của Nhà nước những năm 1980. Nhờ những phẩm chất lãnh đạo nổi bật, bà Thanh đã được cất nhắc vị trí Giám đốc xí nghiệp khi mới 33 tuổi. Đây cũng là khởi đầu giúp định hình nên hệ thống sản phẩm, dịch vụ gắn với thương hiệu REE như ngày nay.

Sau khi tiến hành cổ phần hóa, REE đã bắt đầu quá trình tăng trưởng nhanh chóng nhờ việc sản xuất máy điều hòa mang thương hiệu Reetech, lĩnh vực kinh doanh cũng được mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Trong những năm gần đây, REE thực hiện chiến lược phát triển mới, tiến hành nhiều thương vụ đầu tư vào lĩnh vực điện than và nước sạch thông qua các hoạt động thâu tóm, sáp nhập (M&A) các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Quá trình chèo lái con thuyền REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh cũng gặp không ít những thách thức. Tuy nhiên, bằng những chiến lược có phần táo bạo, am hiểu thị trường Việt Nam và quốc tế, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã giúp doanh nghiệp này vượt qua nhiều sóng gió như: cuộc khủng hoảng giá lương tiền năm 1986, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 1998, hay gần đây là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trên thị trường chứng khoán, sự đóng góp của bà Thanh đến từ việc cổ phiếu REE luôn được ghi dấu là một trong những “blue-chip” đời đầu, để lại nhiều ấn tượng cho các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc VietJet Air


Bà Thảo được giới đầu tư biết tới nhiều hơn kể từ khi VietJet Air thực hiện niêm yết 300 triệu cổ phiếu VJC trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Việc thực hiện niêm yết cổ phiếu VJC cũng giúp bà Thảo thăng hạng nhanh chóng trong bảng xếp hạng danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes, từ vị trí 780 lên vị trí thứ 766. Ngoài ra, bà cũng lọt vào top 100 người phụ nữ được đánh giá quyền lực nhất thế giới, ở vị trí thứ 55 do tạp chí này bình chọn.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1970) được biết đến với biệt hiệu là “nữ tỷ phú tự thân” đầu tiên của Việt Nam. Năm 2002, bà Thảo là một trong những thành viên tham gia sáng lập nên Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet Air – Mã CK: VJC). Tới năm 2007, bà Thảo đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại doanh nghiệp này.

Bên cạnh thành công trong lĩnh vực hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là một trong những nữ doanh nhân có tiếng trong ngành tài chính ngân hàng. Nổi bật trong số đó là ngân hàng HDBank (HDB), nơi bà Thảo đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thường trực. Ngày 5/1/2018, gần 981 triệu cổ phiếu HDB đã chính thức được giao dịch trên sàn HOSE với mức giá tham chiếu 33.000 đồng/cổ phiếu, đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Hệ sinh thái” xoay quanh tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn có Công ty Cổ phần Sovico (Sovico Holdings) - đơn vị đang sở hữu 20,58 triệu cổ phiếu VJC (tương đương 4,56% vốn điều lệ Vietjet Air) và 130,9 triệu cổ phiếu HDB (tương đương 13,34% vốn điều lệ HDBank). Đó là chưa kể các khoản đầu tư khác của Sovico Holdings cũng như các công ty khác mà bà Thảo đang sở hữu./.

Phạm Duy

Tin bài khác
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Lý Nhã Kỳ thường được gọi bằng một cái tên quyền lực khác là “đại gia Kim Cương”. Cô là một phụ nữ xinh đẹp, sắc sảo, tài phiệt có quan hệ ngoại giao rộng và cũng là người công chúng. Nhưng, cuộc sống của người phụ nữ đa tài này cũng lắm thị phi.
Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Từ một người thầy trên giảng đường cho đến trở thành doanh nhân dẫn dắt cộng đồng hơn 1.000 doanh nghiệp, Tony Trần – Chủ tịch sáng lập SNG Group đã viết nên câu chuyện đẹp về ý chí vươn lên và tinh thần phụng sự của doanh nhân Việt thời hội nhập.
Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Từ ý tưởng giản dị về tấm rèm cửa, doanh nhân Đỗ Ngọc Mến đã kiến tạo nên thương hiệu Caresse Curtains – biểu tượng của phong cách sống tinh tế và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa.
Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,
Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Không ồn ào, không phô trương, vào mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, tại bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, phường Phước Thắng- TP. Hồ Chí Minh lại xuất hiện hình ảnh quen thuộc, những nồi cháo nóng hổi, từng hộp sữa, trái bắp luộc hoặc những chiếc bánh ngọt được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người lao động nghèo. Đó là hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”, chương trình thiện nguyện đã duy trì trong thời gian, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho hàng trăm lượt người.
Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Công việc thu gom rác thải chẳng phải là công việc nhẹ nhàng và nhàn hạ để ai cũng có thể làm được. Những người đã lựa chọn theo nghề này luôn phải gắn bó với sự nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng… Nhưng hơn ai hết, làm “ông chủ” của doanh nghiệp thu gom rác thải thì phải luôn đối mặt với rất nhiều trăn trở, lo toan.
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Đến với cuộc thi “Doanh nhân với chữ Hiếu và gia đình” do Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, cây bút Tâm An gây ấn tượng khi cùng lúc giành hai giải thưởng: Nhì và Khuyến khích. Không chỉ là người cầm bút, chị còn là chuyên gia truyền thông được giới doanh nhân tin tưởng, gắn bó bởi phong cách làm nghề đầy nhân văn, “Có Tâm An thì an tâm.”
Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Bỏ qua những thông tin lùm xùm trên mạng xã hội, ông Hắc Ngọc Hải được biết đến là một đại gia bất động sản có tiếng tại Thanh Hóa. Thông qua Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam được thành lập từ giữa năm 2015, vị doanh nhân này đã sớm có được các khu đất vàng và xây dựng nên hai khách sạn hạng sang tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa và Hạ Long.
Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng - Cặp đôi sáng lập Genkii chia sẻ hành trình xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, lan tỏa giá trị sống khỏe với cộng đồng kinh doanh hạnh phúc.
Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Trong khi có nhà đầu tư (Shark) thành công tạo dựng uy tín, thì cũng có “cá mập” trở thành tâm điểm bê bối, thậm chí còn bị khởi tố sau chương trình Shark Tank Việt Nam.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Chiều ngày 2/10, Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025 đã vinh danh ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.