Chủ nhật 30/08/2026 10:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Không quảng cáo rầm rộ, "vua mỳ tôm" Miliket làm thế nào để giữ vững thương hiệu?

12/10/2020 00:00
Trong bối cảnh thị phần mỳ tôm ngày càng bị thu hẹp cùng với việc bị cạnh tranh với các "ông lớn" sẵn sàng chi cả "núi tiền" để quảng cáo, thành công của Miliket hẳn nhiên là một dấu hỏi.

Báo cáo tài chính kiểm toán của Colusa - Miliket ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tăng giảm trái chiều, lần lượt đạt 622 tỷ đồng và 25 tỷ đồng. Công ty vượt kế hoạch doanh thu nhưng không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Tổng tài sản tính đến cuối năm ngoái đạt 244 tỷ đồng, trong đó tiền và các khoản gửi tiết kiệm ngân hàng chiếm hơn 70%.

Thời hoàng kim thống trị với 90% thị phần

Mì ăn liền Colusa – Miliket là một trong những thương hiệu xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam. Từ những năm 80 của thế kỷ trước, mì tôm Colusa (tiền thân của Colusa – Miliket) do Công ty thực phẩm Sài Gòn sản xuất đã thống lĩnh gần như toàn bộ thị trường mì ăn liền tại Việt Nam, cũng được xem là thương hiệu “độc quyền” trên thị trường trong hàng chục năm của thập niên 70, 80.

Tài chính - Ngân hàng - Không quảng cáo rầm rộ, 'vua mỳ tôm' Miliket làm thế nào để giữ vững thương hiệu?

Từ hình ảnh hai con tôm trên bao bì Miliket mà các loại mỳ ăn liền còn có tên gọi là "mỳ tôm".

Thương hiệu này nhắm vào phân khúc giá rẻ, bình dân, đặc biệt là khu vực nông thôn. Chỉ cần đun ít phút trên bếp, hay đổ trực tiếp nước sôi vào vắt mì, cho thêm vài lá húng quế cùng gói gia vị đi kèm là đã có một bát mì ngon.

Sự tiện lợi của mì Miliket hay còn gọi là “mì 2 tôm” những năm 80 đã nhanh chóng được các gia đình Việt lựa chọn. Thời điểm đó, thị trường mì ăn liền chứng kiến sự chiếm lĩnh gần như tuyệt đối của Miliket với 90% thị phần.

Tuy nhiên, sau năm 2000, sự gia nhập thị trường của nhiều hãng mì ăn liền trong và ngoài nước đã khiến vị thế “độc quyền” của Miliket dần mất đi.

“Thập diện mai phục”

Từng trên đỉnh cao nhưng thương hiệu mỳ tôm Miliket sớm bị “uy hiếp” vì thị trường mì ăn liền bão hòa khi người tiêu dùng có xu hướng "cao cấp hóa", chi tiêu nhiều hơn cho những sản phẩm đắt tiền và giàu dinh dưỡng.

Thị trường mì ăn liền dần quen với Vina Acecook, Masan, Vifon... cùng nhiều thương hiệu mỳ nổi tiếng khác như Tiến Vua, Cung Đình, Hảo Hảo… rồi hàng loạt loại mì ăn liền khác nhau từ mì khô cho tới miến, phở…

Tài chính - Ngân hàng - Không quảng cáo rầm rộ, 'vua mỳ tôm' Miliket làm thế nào để giữ vững thương hiệu? (Hình 2).

Thị trường mỳ ăn liền đang có sự cạnh tranh khốc liệt

Năm 2019, công ty phải dùng nhiều chương trình hỗ trợ bán hàng, trong đó có quảng cáo để nhắc nhớ thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tại những thị trường xuất khẩu mới.

Theo thống kê của hãng Kantar Worldpanel, trung bình cứ 2 ngày thị trường nội địa lại có thêm một thương hiệu mì gói mới.

Trong bối cảnh đó, Colusa Miliket sản xuất thêm nhiều chủng loại sản phẩm khác như mì chay, hủ tiếu, cháo thịt bằm, phở gói, tương ớt... Công ty cũng vạch ra chiến lược gia công theo đơn đặt hàng để nâng tổng sản lượng cả năm trên 20.000 tấn.

Sự trỗi dậy của thương hiệu “vang bóng một thời”

Trong năm 2016, mì tôm Miliket đã khai thác thêm nhiều thị trường mới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Myanmar, Singpore tuy nhiên sản lượng chưa cao.

Kết quả kinh doanh năm 2016 của Miliket, công ty này sản xuất 14.859 tấn mì ăn liền và thu về tới 461 tỷ đồng doanh thu. Lãi sau khi trừ các chi phí liên quan là 25 tỷ đồng.

Dù chỉ thu về 25 tỷ đồng tiền lãi, nhưng vốn điều lệ của Miliket cũng chỉ ở mức 48 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều các ông lớn ngành thực phẩm như Masan là hơn 5.381 tỷ đồng, Asia Food hơn 1.110 tỷ đồng hay Acecook là gần 2.000 tỷ đồng…

Tài chính - Ngân hàng - Không quảng cáo rầm rộ, 'vua mỳ tôm' Miliket làm thế nào để giữ vững thương hiệu? (Hình 3).

Tuy thị phần chỉ chiếm 4% nhưng tỉ suất lợi nhuận của Miliket cũng khiến các "ông lớn" phải dè chừng.

Tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn điều lệ của công ty này lên tới 52%, con số vô cùng ấn tượng đối với một đơn vị sản xuất mì ăn liền nhỏ. Thậm chí, lớn như Masan trong năm 2016 cũng chỉ sở hữu tỷ suất lợi nhuận trên vốn xấp xỉ con số Miliket đạt được.

Sang năm 2017, doanh thu của Miliket đã được cải thiện đáng kể. Công ty đạt doanh thu 556 tỷ đồng, tăng trưởng gần 20% so với năm 2016. Lợi nhuận trước thuế của Miliket đạt 28,9 tỷ đồng.

Năm kế tiếp, Miliket cán đích với doanh thu thuần 608 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 25,8 tỉ đồng, tăng trưởng 13% so với 2017. Tính bình quân, mỗi tháng nhãn hiệu này đạt doanh thu khoảng 50 tỉ đồng.

Như vậy, có thể thấy dù không phải chi “núi tiền” vào các chiêu thức quảng cáo nhưng lợi nhuận của thương hiệu mỳ hai con tôm Miliket vẫn khiến các ông lớn phải dè chừng.

Mỳ tôm Miliket do Công ty cổ phần lương thực thực phẩm Colusa -Miliket sản xuất. Thương hiệu mì tôm Colusa đã được sản xuất từ trước năm 1975 bởi công ty thực phẩm Sài Gòn, sau năm 1975, được đổi tên thành Xí nghiệp chế biến lương thực thực phẩm Colusa.

Năm 1983, Tổng công ty Lương thực miền Nam mở thêm Xí nghiệp lương thực thực phẩm Miliket, năm 2004, Colusa và Miliket được sáp nhập thành Công ty lương thực thực phẩm Colusa - Miliket và chuyển đổi thành công ty cổ phần vào năm 2006.

Những năm 90 của thế kỷ trước, mì tôm Miliket là một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, sự xuất hiện của hàng loạt ông lớn ngành thực phẩm đã khiến thị phần của Miliket ngày càng thu hẹp với khoảng 4% thị phần nội địa.

Công ty có hai cổ đông nhà nước đang sở hữu gần 51% vốn là Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam sở hữu gần 51% vốn.

Lê Lan (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Cổ đông Viettel Global đón tin vui: Sắp nhận 10.000 tỷ đồng cổ tức trong tháng 10

Cổ đông Viettel Global đón tin vui: Sắp nhận 10.000 tỷ đồng cổ tức trong tháng 10

Hiện cơ cấu sở hữu tại Viettel Global khá cô đặc khi Tập đoàn Viettel nắm hơn 99% vốn. Do đó, phần lớn số tiền cổ tức nói trên sẽ được phân phối cho công ty mẹ.
Điện Máy Xanh khép lại hành trình tại Campuchia

Điện Máy Xanh khép lại hành trình tại Campuchia

Sau nhiều năm thử nghiệm không đạt kỳ vọng tại Campuchia, Điện Máy Xanh hoàn tất thủ tục chấm dứt dự án đầu tư và đóng lại Bluetronics. Trái lại, mô hình EraBlue tại Indonesia đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi nhanh chóng xóa lỗ lũy kế và mở rộng lên hơn 280 cửa hàng.
Doanh nghiệp phải trở thành lực lượng trung tâm tạo tăng trưởng

Doanh nghiệp phải trở thành lực lượng trung tâm tạo tăng trưởng

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Hà Nội không chỉ cần tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp mà còn phải tạo điều kiện để khu vực này trở thành lực lượng trực tiếp tạo ra động lực tăng trưởng mới.
PV GAS mất điều kiện công ty đại chúng, triệu tập ĐHĐCĐ bất thường tháng 9

PV GAS mất điều kiện công ty đại chúng, triệu tập ĐHĐCĐ bất thường tháng 9

Cơ cấu cổ đông khiến Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) không còn đáp ứng điều kiện về công ty đại chúng khi nhóm cổ đông không phải cổ đông lớn chỉ nắm 4,24% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Doanh nghiệp dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 14/9 để xem xét các nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải đáp thắc mắc, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải đáp thắc mắc, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 của tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.
TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dài 14,06 km, tổng vốn đầu tư sơ bộ 92.662,9 tỷ đồng, được nghiên cứu theo phương thức PPP, hợp đồng BT. Công trình được kỳ vọng tạo trục kết nối trực tiếp giữa hai khu vực, mở rộng không gian phát triển kinh tế biển của TP.HCM.
Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đồng Nai 2, tổng vốn hơn 4.916 tỷ đồng, công suất 240 MW và sản lượng dự kiến khoảng 464,19 triệu kWh mỗi năm.
Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Ngày 27/8, Công ty TNHH Dược – Vật tư Y tế Hòn Gai, thành viên Thang Long Real Group (TLRG), chính thức khởi công Tòa nhà Khách sạn Thăng Long Quảng Ninh (Ha Long Bay Marriott Hotel) tại mặt tiền đường Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị và năng lực đón khách quốc tế của thành phố Quảng Ninh bên bờ Vịnh Hạ Long.
Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) vừa thông qua chủ trương giải thể Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bắc Thái, nơi TNG sở hữu 48,003% vốn. Khoản đầu tư hơn 788 triệu đồng vào doanh nghiệp này cũng đã được TNG trích lập dự phòng toàn bộ.
Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9/2026 do doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị hạn chế giao dịch. Đáng chú ý, mã chứng khoán này đồng thời đang trong diện cảnh báo vì báo cáo tài chính năm 2025 nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

Sau mốc 20 năm của VINASME, ông Đặng Văn Tiến – Tổng Giám đốc SHT Việt Nam – kỳ vọng Hiệp hội sẽ trở thành bệ phóng thực chiến, giúp doanh nghiệp nội địa tự tin đón làn sóng FDI và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.
Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Cỗ máy sản xuất kinh doanh trực tiếp của VEAM không tạo ra phần lớn lợi nhuận mà cổ đông đang nhìn thấy trên báo cáo kết quả kinh doanh. Phần đóng góp áp đảo đến từ các khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết khi đem về mỗi năm 5.000 - 7.000 tỷ đồng.
Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel Strategic Supplier Summit 2026 quy tụ khoảng 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái nhà cung ứng của Intel, mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam.
Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Theo giải trình, chênh lệch sau soát xét của Nhơn Trạch 2(NT2) không xuất phát từ việc doanh thu điện bị điều chỉnh mà chủ yếu do chi phí vận hành được ghi nhận thêm vào giá vốn.