Khởi nghiệp sản xuất giấy từ đá: Sáng kiến nhỏ, lợi ích lớn

Khởi nghiệp | 10:53:00 12/02/2020

DNHN - Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế toàn cầu thì đi cùng đó là những hệ lụy ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Quan tâm đến những vấn đề ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống nhân loại là một điều mang ý nghĩa rất nhân văn, ý tưởng khởi nghiệp của hai nhà lãnh đạo trẻ Kevin Garcia và Jon Tse chính là một điển hình của ý nghĩa nhân văn đó.

Trong gần một ngàn năm về trước, giấy viết được làm từ sợi vải, bông, sợi gai dầu. Sau đó vào giữa thế kỉ 19 với sự xuất hiện của thời đại công nghiệp, các nhà sản xuất giấy đã học cách làm giấy từ gỗ. Nó làm cho giấy rẻ hơn nhưng chất lượng lại kém đi do sử dụng nhiều axit. Cho đến ngày nay, các nhà sản xuất giấy đã học được cách sản xuất giấy không chứa axit bằng cách thêm canxi carbonat để trung hòa axit, nhưng ngành công nghiệp này vẫn cho là cực độc hại. Sản xuất giấy được cho là ngành công nghiệp ô nhiễm thứ ba của nước Mỹ, gây tổn hại nguồn nước và còn là nguyên nhân trực tiếp đến nạn phá rừng.

Hiểu được thực trạng đó, doanh nhân người Úc là Kevin Garcia và Jon Tse đã quyết tâm tìm hiểu. Họ đã dành cả một năm để nghiên cứu giải pháp sử dụng nguyên liệu thay thế khả thi cho việc làm ra giấy.

Sự ra đời của ý tưởng độc đáo

“ Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta vẫn sản xuất ra giấy mà lại vẫn bảo vệ cho môi trường của mình”. Garcia đã từng tự hỏi. Sau đó anh đã đọc thông tin từ một doanh nghiệp ở Đài Loan làm giấy từ đá vôi và tìm được nguồn cảm hứng từ lĩnh vực này.

Một năm sau, vào tháng 7 năm 2017 họ đã bắt đầu ra mắt công ty Karst Stone Paper. Đó là một công ty sản xuất giấy mà không cần sử dụng gỗ, nước hoặc hóa chất. Thay vào đó là sử dụng đá thừa được khai thác từ công trường xây dựng và các bãi thải công nghiệp

 

Karst Stone Paper sản xuất giấy từ đá vôi tái chế thay vì bột cây

“Nếu bạn nhìn vào toàn bộ quá trình sản xuất giấy truyền thống, nó liên quan đến việc chặt những thân cây, thêm hóa chất và thuốc tẩy để tạo bột giấy, sử dụng nước và sau đó ép, sấy khô, làm phẳng nó thành các tờ giấy. Điều này là không tốt, làm thải ra một lượng lớn carbon và phá hủy rừng” - Garcia nói.

Theo Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), ngành công nghiệp giấy và bột giấy sử dụng hơn 40% gỗ công nghiệp trên toàn cầu. Vì vậy công ty Karst Stone Paper (có trụ sở tại Sydney), được thành lập với mục đích bảo vệ môi trường, giảm tỷ lệ phá rừng và sản xuất ra các mặt hàng giấy một cách tối ưu nhất.

Năm 2019, Garcia ước tính việc sản xuất giấy của Karst đã cứu giúp hơn 540 cây gỗ lớn khỏi bị chặt phá rừng, 83.100 lít nước khỏi bị sử dụng và 25.500 kg carbon dioxide khỏi bị thải ra.

“Chúng tôi thu nhập đá vôi từ bất cứ nơi nào mà chúng tôi có thể tìm thấy, rửa sạch và xay thành bột mịn. Bột sẽ được trộn với nhựa HDPE ( một loại polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu), có thể phân huỷ theo thời gian từ ánh sáng mặt trời và chỉ để lại một lượng canxi cacbonat– Garcia chia sẻ.

Garcia cho biết quá trình sản xuất bao gồm 90% hỗn hợp là canxi cacbonat, (thành phần chính trong đá vôi hoặc đá cẩm thạch) và 10% là nhựa cây, chúng liên kết lại thành dạng bột lại với nhau. Hỗn hợp giống như bột nhão, sau đó đóng thành các viên nhỏ, được hun nóng và đưa qua các con lăn lớn để lăn thành những tờ giấy mỏng. Giấy có thể mỏng như giấy vở hoặc bìa cứng. Lợi ích từ quá trình sản xuất giấy này giúp giảm hơn 67% lượng khí thải carbonat so với việc sản xuất giấy truyền thống.

Các chất thải của đá vôi được nghiền thành bột, trộn với nhựa cây và cho qua các con lớn để cắn mỏng thành giấy

Mỗi một quyển sổ làm ra được bán với giá từ 10 đến 25 đô la, tùy thuộc vào kích cỡ của chúng. Các sản phẩm của Karst chủ yếu bán thông qua trang web của công ty nhưng cũng được phân phối ở hơn 100 cửa hàng, chủ yếu trên khắp các nước Australia, Hoa Kì hay vương quốc Anh, trong đó hơn 70% là tại Hoa Kì. Công ty cũng bán cho một số các doanh nghiệp lớn. . Garcia chia sẻ Facebook, We work, Quỹ sáng kiến Chan Zuckerberg (Chan Zuckerberg Initiative) đã đặt mua rất nhiều cuốn sổ phục vụ cho các sự kiện, quà tặng hay làm đồ dùng cho nhân viên công ty.

Họ hy vọng sẽ có những cuốn sổ trong 1000 cửa hàng vào những ngày cuối năm này. Garcia cho biết, cả anh và Tse đang nghĩ đến việc tiếp cận các nhà đầu tư để huy động vốn và mở rộng quy mô hoạt động.

Sự gắn kết tạo nên tham vọng lớn

 

Kevin Garcia and Jon Tse - Nhà sáng lập Công ty Karst Stone Paper

Garcia và Tse, cả hai đều 32 tuổi, lớn lên cùng nhau ở Sydney. Nhưng chính bóng đá đã mang họ lại với nhau. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp trung học thì cả hai đều đã bị cách xa. Garcia tốt nghiệp đại học Sydney năm 2012 với tấm bằng khoa học y tế và khoa học phóng xạ. Tse tốt nghiệp khoa kế toán đại học Macquarie năm 2010.

Họ đã gặp lại vài năm sau đó, khi mà cả hai đã tích lũy được một số kinh nghiệm kinh doanh. Tse đã sáng lập ra Zookal, một công ty cho thuê sách giáo khoa vảo năm 2011 nhưng sau đó đã rút về phía sau kể từ khi thành lập Karst. “Tôi vẫn là cổ đông và nằm trong hội đồng quản trị của Zookal nhưng không còn tham gia nhiều các hoạt động nữa” Tse chia sẻ. Garcia thì trước đây có thành lập một công ty đồng hồ có tên là Lehft nhưng đã đóng cửa vào tháng 1 năm 2018 để tập trung vào Karst.

“Cả hai đã gắn bó với nhau nhờ tinh thần kinh doanh và khát vọng có thể tạo ra một thứ gì đó tốt đẹp và có ích với nhân loại” Garcia chia sẻ. Khi Garcia đọc được thông tin về công ty Đài Loan làm bao bì từ đá, cả hay đã cùng nhau bay sang Đài Loan để gặp nhà sản xuất. Họ hiểu rằng cả hai đều muốn tạo ra những sản phẩm giấy thật hoàn hảo và có lợi với môi trường. Và rồi cả Garcia và Tse đã cùng nhau khởi động công việc kinh doanh từ 30.000 đô la tự tiết kiệm được. Tse chia sẻ “99% nguồn tiền được dùng với việc phát triển sản phẩm và xây dựng trang web”. Với ngân sách hạn chế đó, họ đã dùng Facebook để tiếp thị. Và video đầu tiên mà họ đăng tải rất thành công với hơn 10 triệu lượt xem và đạt được rất nhiều sự quan tâm từ cộng động mạng.

Sau đó, họ đã thuê xí nghiệp ở Đài Loan và sản xuất 5.000 cuốn sổ trong lần chạy bán đầu đầu tiên. Và chỉ 2 năm sau, công ty đã bán được hợn 70.000 sản phẩm cho khách hàng ở 81 quốc gia.

Lợi ích mang lại nằm ở giá trị sản phẩm

Cửa hàng văn phòng phẩm McNally Jackson ở thành phố NewYork đã bán những cuốn sổ của Karst từ tháng 6. Những người bán hàng ở đây chia sẻ rằng “Ngày nay, Người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến những tác động tới môi trường từ những sản phẩm họ mua. Vì vậy khách hàng thường có nhu cầu tìm kiếm, lựa chọn các mặt hàng thân thiện với môi trường hơn. Chính vì vậy họ thường thích những cuốn sổ của Karst với lý do đó, những cuốn sổ này không thấm nước và còn trông rất đẹp”.

Cho đến nay, Garcia và Tse đang tìm cách mở rộng thêm sản phẩm của mình bằng cách sử dụng nguyên vật liệu để sản xuất thêm giấy chuyên dụng để in, nhãn dùng, thẻ cứng,… Tham vọng của công ty là có thể nhìn thấy giấy đá Karst ở mọi nhà, mọi văn phòng.

Bảo Trinh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập