Thứ sáu 03/04/2026 22:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giải quần vợt Roland Garros: Hấp dẫn vì những thách thức

12/10/2020 00:00
Nếu không xảy ra đại dịch Covid-19, giờ này, chúng ta đã cùng nhau thưởng thức Roland Garros, giải đấu được xem như đặc biệt nhất trong số các Grand Slam trong năm.

Vì sao Roland Garros lại đặc biệt đến thế? Dưới đây là lý giải của ký giả Michael Graham trên trang Tennis365.

Nỗi ám ảnh của nhiều huyền thoại

Trước giải Roland Garros 2018, một nhà báo đã hỏi Andre Agassi rằng anh sẽ làm gì nếu bốc thăm gặp Rafael Nadal ở giải đấu này. Huyền thoại người Mỹ đáp lời ngay lập tức: “Gọi Air France và kiểm tra ngay chuyến bay kế tiếp”. Agassi là một trong số ít những tay vợt toàn diện nhất trong làng banh nỉ và đã từng sưu tập trọn bộ Grand Slam. Nhưng anh vẫn có sự e dè nhất định khi nhắc đến giải đấu trên mặt sân đầy bụi đỏ này.

“Tôi phải vật vã mới vô địch Roland Garros được một lần, thế mà anh chàng này (Nadal) đã lên ngôi ở đó đến 10 lần. Thật là kinh khủng”, Agassi kinh ngạc, “Ý tôi là, 10 chức vô địch Roland Garros ư? Thôi nào, thật là bất khả thi”. Thực tế chứng minh rằng đó là điều khả thi, thậm chí số chức vô địch Roland Garros của Nadal đã lên tới 12. Và sẽ chẳng ngạc nhiên nếu thành tích của anh được nâng lên số 13 vào tháng Chín tới.

Nhưng hãy tạm đừng nhắc đến Nadal. Anh là một hiện tượng, là một tài năng có một không hai, và là một bậc thầy thực sự trên mặt sân đất nện. Thực tế, từ trước khi Nadal thống trị Roland Garros, giải đấu này đã là nỗi sợ hãi của rất nhiều tay vợt đỉnh cao.

Các huyền thoại như Arthur Ashe, Boris Becker, Jimmy Connors, Stefan Edberg, John Newcombe và Pete Sampras có một điểm chung: Họ đều không thể giành được Grand Slam sự nghiệp vì bất lực trong việc chinh phục Roland Garros. Ngay cả Roger Federer, Roger Federer vĩ đại với 20 Grand Slam, cũng chỉ đăng quang ở giải đấu này đúng một lần.

Chú thích ảnhPete Sampras từng giành 14 Grand Slam, nhưng chưa một lần vô địch Roland Garros

Thách thức từ khí hậu và mặt sân

Vậy điều gì đã khiến mặt sân bụi đỏ của Roland Garros trở thành một nơi khắc nghiệt đến vậy? Lịch thi đấu quần vợt trong năm có nhiều giải đấu sân đất nện hơn hẳn sân cỏ. Điều này đồng nghĩa với việc các tay vợt sẽ có nhiều cơ hội để làm quen với mặt sân này hơn. Nhưng nhìn chung, Wimbledon vẫn được yêu thích hơn Roland Garros.

Mats Wilander có lẽ là người thích hợp nhất để lý giải tại sao Roland Garros lại là thách thức lớn như thế. "Khí hậu ở Roland Garros thay đổi quá nhiều. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho những thứ bạn không biết là gì", huyền thoại này chia sẻ trên Reuters, "Bạn có thể tập luyện vào buổi sáng, khi thời tiết thật tuyệt, thế rồi đến khi thi đấu vào buổi chiều thì trời lại mưa phùn và điều kiện thi đấu khác hẳn. Đây là giải Grand Slam duy nhất không có mái che, và là giải đấu duy nhất mà điều kiện thi đấu thay đổi từng giờ, từng ngày".

Theo nhận xét của Wilander, trời chỉ hơi mưa là các tay vợt ở Wimbledon được nghỉ. Còn tại Roland Garros, bạn sẽ phải tiếp tục thi đấu phải học cách tự điều chỉnh. Việc tìm lại được nhịp điệu là một thách thức thật sự. Ngoài ra, đặc tính của sân đất nện có thể khiến lối chơi thông thường của các tay vợt phá sản. Đây là mặt sân khiến trái bóng đi với tốc độ chậm nhất, độ nảy cao nhất, khiến cho những cú đánh bền kéo dài hơn, các trận đấu lâu hơn, khó ăn điểm sớm, cũng như không dễ để lên lưới tấn công.

Sự bảo thủ của Pete Sampras

Đất nện là mặt sân phù hợp với khả năng trượt và đánh xoáy cồng (spin) hơn là giao bóng và volley, cũng như tưởng thưởng cho sự kiên nhẫn và độ bền hơn là sức mạnh và kỹ thuật. Trường hợp của Pete Sampras năm 1995 là minh chứng rõ ràng nhất. Huyền thoại người Mỹ vô địch Wimbledon, US Open, và vào chung kết Australian Open, nhưng bị loại ngay vòng 1 Roland Garros.

Trong sự nghiệp của mình, Sampras giành 14 Grand Slam đều nhờ lối chơi giao bóng và volley để thổi bay các đối thủ trước khi họ kịp bắt nhịp. Năm 1996, Sampras từng lọt vào bán kết Roland Garros – thành tích tốt nhất của anh trong những lần tham dự – nhưng việc không chịu thay đổi lối chơi đã khiến anh trả giá đắt trước Yevgeny Kafelnikov. Hôm ấy, ký giả Bud Collins đã bình luận trên CNN rằng: "Anh ấy đã chơi thực sự tốt cho đến khi trở lại với lối đánh giao bóng và volley, khiến cơ hội tuột mất. Anh ấy khá bướng bỉnh về việc này khi muốn mình lại là Pete Sampras, để rồi thất bại".

Sau đó, Sampras cũng thừa nhận mình đã sai lầm: "Tôi đã thi đấu kiên nhẫn hơn, nhưng rồi khi nhìn lại sự nghiệp của mình, tôi cảm thấy mình phải làm điều đó", anh chia sẻ trên chương trình Open Court của CNN.

Chính những thách thức cực lớn về mặt tâm lý như thế, theo Michael Graham, đã tạo nên vẻ hấp dẫn của Roland Garros, và biến nó thành giải Grand Slam hay nhất trong năm. Roland Garros là giải đấu đòi hỏi các tay vợt phải nỗ lực hết mình, phải biết thích nghi liên tục, phải vượt qua những thời điểm mềm yếu, sự thỏa hiệp của bản thân mình, để gặt hái thành công.

Và chính điều đó khiến những chiến tích của Rafa Nadal trên mặt sân bụi đỏ này sống mãi với thời gian.

Phương Chi

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.
Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Quảng Trị: Khởi tố giáo viên dạy lái xe giả danh, chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của người dân

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Anh Tuấn về hành vi giả danh tuyển sinh đào tạo lái xe, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân, chủ yếu là đồng bào vùng sâu.
Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026: Bắc Bộ mưa đêm, sáng sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 3/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi xảy ra nắng nóng.
Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Hà Nội chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100 điểm, xếp loại hằng tháng

Từ tháng tới, cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị TP Hà Nội sẽ được đánh giá hằng tháng bằng phương pháp OKR/KPI trên thang điểm 100. Cơ chế mới được kỳ vọng siết kỷ luật công vụ, nâng trách nhiệm người đứng đầu và tạo áp lực cải thiện hiệu quả vận hành bộ máy hành chính.
Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Bộ Y tế siết hậu kiểm thực phẩm: Tập trung 3 nhóm nguy cơ, xử lý mạnh quảng cáo sai lệch

Trước những rủi ro gia tăng trên thị trường, Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh hậu kiểm thực phẩm theo hướng có trọng tâm, tập trung 3 nhóm sản phẩm và siết chặt quảng cáo sai sự thật.
Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Hà Nội đề xuất “nới khung giờ” cho xe bán tải: Hướng tới quản lý linh hoạt theo thực tiễn

Sau thời gian áp dụng quy định siết khung giờ phương tiện, Hà Nội đang xem xét điều chỉnh theo hướng cho phép xe bán tải (pickup) lưu thông như ô tô con. Đề xuất được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông.
Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Xem xét phụ thu nhiên liệu hàng không: Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý và tác động

Trước đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa, Bộ Xây dựng yêu cầu cơ quan quản lý ngành hàng không làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và tác động đến giá vé, lạm phát, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.