Thứ tư 28/01/2026 00:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Giá vàng có thể làm tổn thương nền kinh tế

12/10/2020 00:00
Việt Nam đã phải rất vất vả mới thoát được tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Trong tình hình giá vàng tăng nhanh và tăng mạnh như trong những tuần gần đây, liệu tình trạng đó có quay trở lại?
Giá vàng có thể làm tổn thương nền kinh tế
Giá vàng thậm chí đã tăng theo giờ và tăng tới cả triệu đồng chỉ trong một ngày. Ảnh: THÀNH HOA

Trong một năm giá vàng tăng 36%

Lâu lắm rồi các nhà đầu tư mới được trải qua cảm giác khi mà giá vàng tăng nhanh và mạnh trong một thời gian ngắn như trong các phiên giao dịch gần đây. Theo ghi nhận tại các cửa hàng vàng trong nước thì có thể thấy giá vàng thậm chí đã tăng theo giờ và tăng tới cả triệu đồng chỉ trong một ngày.

Dữ liệu của Bloomberg (đồ thị 1) cho thấy giá vàng trong nước tính đến ngày 24-7-2020 đã tăng 9% so với ngày 30-6-2020, tăng 27% so với cuối năm 2019 và tăng 36% so với cùng kỳ của năm 2019 (ngày 24-7-2019).

Rất nhiều nhà đầu tư và đặc biệt là những người dân khi coi vàng là các khoản tích lũy, tiết kiệm qua nhiều năm đã bán vàng trong một hai năm trở lại đây để chuyển sang các kênh đầu tư khác. Đây cũng chính là lý do mà trong năm 2019, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng trong nước đã đẩy mạnh việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thu về tới 2 tỉ đô la Mỹ(1). Cảm giác lúc này có lẽ chính là sự tiếc nuối bởi sẽ chẳng có kênh đầu tư nào mang lại mức lợi nhuận lớn so với sự biến động của giá vàng từ đầu năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, giá vàng đã duy trì sự ổn định trong một thời gian rất dài, thậm chí có những thời điểm khi giá vàng thế giới tăng nhưng trong nước gần như không thay đổi. Đó chính là lý do khiến cho vàng gần như không còn được coi là một kênh đầu tư, tiết kiệm hấp dẫn trong những năm gần đây tại Việt Nam.

Vì sao?

Thực tế hiện nay vàng gần như không còn thực hiện chức năng thanh toán mà chủ yếu được xem như một loại tài sản để bảo toàn giá trị. Do vậy, giá vàng trong nước chủ yếu biến động theo giá vàng thế giới (đồ thị 2). Các nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua vàng khi mà các kênh đầu tư khác đối mặt với nhiều rủi ro. Đó là khi có nguy cơ xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, sự đổ vỡ của thị trường tài chính, thị trường bất động sản hay xảy ra xung đột về quân sự giữa các quốc gia.

Mặc dù nền kinh tế thế giới chưa chính thức bước vào một cuộc suy thoái, nhưng những diễn biến gần đây đang cho thấy có lẽ điều đó sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ tăng trưởng âm từ 8-9% trong năm 2020. Thậm chí là mức độ tăng trưởng âm còn cao hơn khi mà Mỹ hiện vẫn đang là tâm điểm của thế giới về dịch Covid-19. Trong khi đó, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang gây ra rất nhiều lo ngại cho ổn định toàn cầu. Chính vì vậy, việc giá vàng trên thị trường quốc tế tăng cao cũng là hoàn toàn dễ hiểu.

Đáng lưu ý là giá vàng trong nước lại đang tăng cao hơn so với giá vàng thế giới. Điều đó liệu có cho thấy mức độ bi quan cao hơn của người dân và các nhà đầu tư tại Việt Nam? Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ, bởi lẽ hiện tại tất cả các kênh đầu tư khác đang đối mặt với không ít rủi ro và/hoặc cho mức sinh lời thấp hơn. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện chỉ còn quanh mức 6%/năm, tiền đồng đang đối mặt với áp lực tăng giá so với đô la Mỹ do thặng dư thương mại ở mức kỷ lục, thị trường chứng khoán cũng như bất động sản được xem là đang ở vùng đỉnh của một chu kỳ.

Những hệ lụy cho nền kinh tế là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rằng vàng không nằm trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Do đó giá vàng tăng không ảnh hưởng đến tình hình lạm phát của Việt Nam. Vậy việc giá vàng liên tục tăng cao liệu có gây ra hệ lụy cho nền kinh tế hay không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có, bởi vàng cũng giống như các loại tài sản khác như chứng khoán hay bất động sản đều phải đối mặt với rủi ro về thanh khoản (Liquidity risk).

Khi mức giá càng cao thì thanh khoản sẽ càng kém. Nếu đơn thuần khi giá vàng trong nước biến động tăng hoặc giảm và có giá bằng với mức giá trên thị trường quốc tế thì gần như sẽ không gây ra nhiều xáo trộn trên thị trường tài chính cũng như tiền tệ của Việt Nam. Bởi đó là sự cân bằng về giá trị giữa thị trường trong nước và quốc tế. Còn trong trường hợp giá vàng trong nước cao hơn đáng kể so với giá vàng thế giới thì sẽ xuất hiện nguy cơ vàng từ nước ngoài tràn vào Việt Nam để tiêu thụ; và/hoặc cơ quan quản lý thị trường vàng là Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp hạn mức nhập khẩu cho các doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng. Khi đó, nhu cầu về ngoại tệ tăng cao sẽ gây áp lực cho tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng. Đây là diễn biến đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ.

Tuy nhiên, đó cũng sẽ chỉ là những tác động nhỏ, điều đáng quan ngại hơn chính là việc nguồn lực của người dân không được đưa vào nền kinh tế để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là thực trạng mà chúng ta đã từng đối mặt và phải sau rất nhiều năm thì tâm lý này mới dần thay đổi được. Không có nguồn lực từ trong nước, các doanh nghiệp sẽ buộc phải phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài. Như vậy, tiền đồng của Việt Nam sẽ luôn trong trạng thái phải đối mặt với rủi ro mất giá như đã từng xảy ra trong quá khứ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần phải theo dõi sát và cần đánh giá được đúng sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường vàng để sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định thị trường thông qua việc cấp quota nhập khẩu, thậm chí là bán vàng trong kho dự trữ quốc gia.

Ngọc Khanh

Tin bài khác
Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Được quy hoạch chuyên biệt, bài bản, thiết kế tối ưu và vận hành chuyên nghiệp, bất động sản thương mại tại Vinhomes Global Gate đang kéo hàng loạt nhà đầu tư và các nhãn hàng đổ về khu Đông Bắc Hà Nội. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của một toạ độ giao thương sôi động bậc nhất miền Bắc, đảm bảo cơ hội chắc thắng dài lâu cho nhà đầu tư.
Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 39 tỷ USD trong nửa đầu tháng 1/2026 phản ánh đà khởi động tích cực của thương mại Việt Nam trước những yêu cầu mới của thị trường toàn cầu.
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.