Thứ tư 11/02/2026 13:38
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Giá vàng có thể làm tổn thương nền kinh tế

12/10/2020 00:00
Việt Nam đã phải rất vất vả mới thoát được tình trạng vàng hóa nền kinh tế. Trong tình hình giá vàng tăng nhanh và tăng mạnh như trong những tuần gần đây, liệu tình trạng đó có quay trở lại?
Giá vàng có thể làm tổn thương nền kinh tế
Giá vàng thậm chí đã tăng theo giờ và tăng tới cả triệu đồng chỉ trong một ngày. Ảnh: THÀNH HOA

Trong một năm giá vàng tăng 36%

Lâu lắm rồi các nhà đầu tư mới được trải qua cảm giác khi mà giá vàng tăng nhanh và mạnh trong một thời gian ngắn như trong các phiên giao dịch gần đây. Theo ghi nhận tại các cửa hàng vàng trong nước thì có thể thấy giá vàng thậm chí đã tăng theo giờ và tăng tới cả triệu đồng chỉ trong một ngày.

Dữ liệu của Bloomberg (đồ thị 1) cho thấy giá vàng trong nước tính đến ngày 24-7-2020 đã tăng 9% so với ngày 30-6-2020, tăng 27% so với cuối năm 2019 và tăng 36% so với cùng kỳ của năm 2019 (ngày 24-7-2019).

Rất nhiều nhà đầu tư và đặc biệt là những người dân khi coi vàng là các khoản tích lũy, tiết kiệm qua nhiều năm đã bán vàng trong một hai năm trở lại đây để chuyển sang các kênh đầu tư khác. Đây cũng chính là lý do mà trong năm 2019, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng trong nước đã đẩy mạnh việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thu về tới 2 tỉ đô la Mỹ(1). Cảm giác lúc này có lẽ chính là sự tiếc nuối bởi sẽ chẳng có kênh đầu tư nào mang lại mức lợi nhuận lớn so với sự biến động của giá vàng từ đầu năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, giá vàng đã duy trì sự ổn định trong một thời gian rất dài, thậm chí có những thời điểm khi giá vàng thế giới tăng nhưng trong nước gần như không thay đổi. Đó chính là lý do khiến cho vàng gần như không còn được coi là một kênh đầu tư, tiết kiệm hấp dẫn trong những năm gần đây tại Việt Nam.

Vì sao?

Thực tế hiện nay vàng gần như không còn thực hiện chức năng thanh toán mà chủ yếu được xem như một loại tài sản để bảo toàn giá trị. Do vậy, giá vàng trong nước chủ yếu biến động theo giá vàng thế giới (đồ thị 2). Các nhà đầu tư sẽ chuyển sang mua vàng khi mà các kênh đầu tư khác đối mặt với nhiều rủi ro. Đó là khi có nguy cơ xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, sự đổ vỡ của thị trường tài chính, thị trường bất động sản hay xảy ra xung đột về quân sự giữa các quốc gia.

Mặc dù nền kinh tế thế giới chưa chính thức bước vào một cuộc suy thoái, nhưng những diễn biến gần đây đang cho thấy có lẽ điều đó sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ tăng trưởng âm từ 8-9% trong năm 2020. Thậm chí là mức độ tăng trưởng âm còn cao hơn khi mà Mỹ hiện vẫn đang là tâm điểm của thế giới về dịch Covid-19. Trong khi đó, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang gây ra rất nhiều lo ngại cho ổn định toàn cầu. Chính vì vậy, việc giá vàng trên thị trường quốc tế tăng cao cũng là hoàn toàn dễ hiểu.

Đáng lưu ý là giá vàng trong nước lại đang tăng cao hơn so với giá vàng thế giới. Điều đó liệu có cho thấy mức độ bi quan cao hơn của người dân và các nhà đầu tư tại Việt Nam? Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ, bởi lẽ hiện tại tất cả các kênh đầu tư khác đang đối mặt với không ít rủi ro và/hoặc cho mức sinh lời thấp hơn. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện chỉ còn quanh mức 6%/năm, tiền đồng đang đối mặt với áp lực tăng giá so với đô la Mỹ do thặng dư thương mại ở mức kỷ lục, thị trường chứng khoán cũng như bất động sản được xem là đang ở vùng đỉnh của một chu kỳ.

Những hệ lụy cho nền kinh tế là gì?

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rằng vàng không nằm trong rổ hàng hóa tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Do đó giá vàng tăng không ảnh hưởng đến tình hình lạm phát của Việt Nam. Vậy việc giá vàng liên tục tăng cao liệu có gây ra hệ lụy cho nền kinh tế hay không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có, bởi vàng cũng giống như các loại tài sản khác như chứng khoán hay bất động sản đều phải đối mặt với rủi ro về thanh khoản (Liquidity risk).

Khi mức giá càng cao thì thanh khoản sẽ càng kém. Nếu đơn thuần khi giá vàng trong nước biến động tăng hoặc giảm và có giá bằng với mức giá trên thị trường quốc tế thì gần như sẽ không gây ra nhiều xáo trộn trên thị trường tài chính cũng như tiền tệ của Việt Nam. Bởi đó là sự cân bằng về giá trị giữa thị trường trong nước và quốc tế. Còn trong trường hợp giá vàng trong nước cao hơn đáng kể so với giá vàng thế giới thì sẽ xuất hiện nguy cơ vàng từ nước ngoài tràn vào Việt Nam để tiêu thụ; và/hoặc cơ quan quản lý thị trường vàng là Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp hạn mức nhập khẩu cho các doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng. Khi đó, nhu cầu về ngoại tệ tăng cao sẽ gây áp lực cho tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng. Đây là diễn biến đã từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ.

Tuy nhiên, đó cũng sẽ chỉ là những tác động nhỏ, điều đáng quan ngại hơn chính là việc nguồn lực của người dân không được đưa vào nền kinh tế để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là thực trạng mà chúng ta đã từng đối mặt và phải sau rất nhiều năm thì tâm lý này mới dần thay đổi được. Không có nguồn lực từ trong nước, các doanh nghiệp sẽ buộc phải phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài. Như vậy, tiền đồng của Việt Nam sẽ luôn trong trạng thái phải đối mặt với rủi ro mất giá như đã từng xảy ra trong quá khứ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần phải theo dõi sát và cần đánh giá được đúng sự dịch chuyển của dòng tiền vào thị trường vàng để sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định thị trường thông qua việc cấp quota nhập khẩu, thậm chí là bán vàng trong kho dự trữ quốc gia.

Ngọc Khanh

Tin bài khác
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ cao, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, khi quy mô thị trường mở rộng nhanh và mức độ tham gia của người dân ngày càng sâu. Với khoảng 60% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, TMĐT không chỉ là kênh phân phối bổ trợ mà đã trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống bán lẻ hiện đại, đóng vai trò ngày càng rõ nét trong nền kinh tế số.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm bán hàng sôi động mà còn trở thành nơi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường với các sản phẩm xanh, gia dụng thân thiện môi trường.
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Sáng 6/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm”.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.
Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Lượng khách dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, Cục Hàng không tăng chuyến bay Tết tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài

Cục Hàng không nâng tần suất cất – hạ cánh lên 46–48 chuyến mỗi giờ tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Nội Bài, đồng thời yêu cầu nhiều sân bay địa phương khai thác 24/24 giờ nhằm giải tỏa áp lực đi lại trong cao điểm Tết Bính Ngọ. Lượng khách toàn thị trường dự kiến đạt gần 2,9 triệu lượt, tăng hai chữ số so với cùng kỳ.