Du học THPT tại Đức: Cánh cửa rộng mở tương lai

Khởi nghiệp | 09:54:00 10/07/2018

Với chính sách miễn học phí 100% cùng chất lượng đào tạo và định hướng nghề nghiệp từ rất sớm cho học sinh, du học Đức đang là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Không chỉ thu hút sinh viên đại học, du học Đức còn là điểm đến lý tưởng để các phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình ngay ở bậc trung học.

Một số sinh viên du học tại Đức

Là bậc cha mẹ ai cũng lo lắng mong cho con cái một tương lai tốt đẹp nhưng phần lớn tâm lý cả các bậc phụ huynh vẫn đang đi theo lối mòn trong việc giáo dục con cái. Công thức mà các bậc phụ huynh cho là hữu hiệu nhất hiện nay là động viên, kèm cặp để con em thi đỗ đại học tại Việt Nam hoặc sẽ theo học tại một trường đại học nào đó tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, việc học trong nước không chỉ tốn kém chi phí cho 4 năm học đại học mà còn khá chật vật tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Không ít trường hợp sinh viên ra trường phải làm những công việc trái với nghề đào tạo. Trong khi đó, việc đi du học và nhất tại các quốc gia châu Âu như CHLB Đức cũng không hề dễ dàng.

Theo nghiên cứu khảo sát tình hình học tập của các du học sinh Việt Nam tại Đức của Viện nghiên cứu Giáo dục nghề nghiệp (IVES), học sinh có năng lực học tập tốt tại Việt Nam hoàn toàn đủ sức theo học đại học Đức. Với những em có học lự khá có thể học đại học Đức, tuy nhiên các em cần phải nỗ lực nhiều trong học tập. Còn đối với những bạn học lực trung bình thì chương ttrinhf học nghề của Đức là lựa chọn đúng đắn.

IVES đưa ra nhận xét như trên để cho thấy rằng chúng ta cần nhìn rõ vào căn bệnh thành tích vốn tồn tại trong nền giáo dục Việt Nam từ trước đến nay.

Để giải quyết vấn đề này IVES đưa ra trương trình du học phổ thông đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và học sinh. Chương trình dành cho học sinh đang học từ lớp 5, tuy nhiên độ tuổi mà IVES khuyến khích là từ lớp 10. Các em sẽ học tại các trường trung học đã ký hợp tác cùng IVES trên toàn nước CHLB Đức với hình thức học nội trú.

Với mô hình đào tạo này, các em sẽ có điều kiện học ngôn ngữ tốt hơn. Việc học cũng được lựa chọn theo năng khiếu: ngôn ngữ, nhạc họa, thể thao hay kỹ thuật kinh tế…Đây sẽ là tiền đồ tốt để các em theo học chương trình đại học của Đức một các nhanh chóng và dễ dàng hơn.Viện nghiên cưu gáo dục nghề nghiệp hiện đang là đối tác của hệ thông các trường THPT trên toàn CHLB Đức và Thụy Sĩ. Để các bậc phụ huynh yên tâm về hỗ ăn học của con em mình, Vện IVES có tổ chức các đoàn sang thăm nhà trường hàng năm cho quý vị phụ huynh quan tâm. Với kinh nghiệm và mối quan hệ hợp tác lâu năm, chắc chắn IVES có thể đáp ứng nhu cầu du học của các bậc phụ huynh và các em học sinh ngay từ độ tuổi phổ thông.

Mô hình đào tạo này sẽ giúp các em học ngôn ngữ tốt hơn. Đây sẽ là tiền đề tốt để các em theo học chương trình đại học của Đức một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với mong muốn con em mình được học tập ở môi trường hàng đầu thế giới, có nhiều cơ hội làm việc cũng như đạt được nhiều thành tựu trong tương lai, nên du học Đức đang là lựa chọn của phụ huynh hiện nay. Không thể phủ nhận rằng môi trường học tập quốc tế mang lại lợi ích thiết thực trong việc định hướng tương lai cho học sinh bậc trung học. Ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình được du học ngay từ tuổi này. Du học Đức là điểm đến lý tưởng, nổi tiếng bởi chất lượng thực caahts và đào tạo định hướng nghề nghiệp rất sớm cho học sinh. Với chính sách miễn học phí gần như toàn nước Đức (có 2 bang thu tiền), nhưng nền giáo dục vẫn luôn đảm bảo chất lượng tốt, chính vì điều này du học Đức không chỉ thu hút sinh viên đại học nói chung mà còn thu hút cả học snh trung học cơ sở, phổ thông nói riêng.

Song Uyên

Theo: Đặc san giáo dục và hội nhập