Thứ năm 14/05/2026 15:24
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đi lên từ thất bại, kết nối để phát triển

12/10/2020 00:00
Anh Phạm Đức Nam Trung (28 tuổi), tân Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), về những cơ hội và thách thức của hoạt động khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói riêng, ở miền Trung nói chung.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng tuy non trẻ hơn so với hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM nhưng được đánh giá là đang phát triển nhanh và còn nhiều tiềm năng. TBKTSG đã có cuộc trò chuyện với anh Phạm Đức Nam Trung (28 tuổi), tân Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), về những cơ hội và thách thức của hoạt động khởi nghiệp tại Đà Nẵng nói riêng, ở miền Trung nói chung.

Các bạn trẻ làm việc tại SURFSPACE - một không gian làm việc chung thứ hai của DNES mới được khai trương hôm 1-10 vừa qua. Ảnh: Nhân Tâm

- Tham gia vườn ươm doanh nghiệp duy nhất tại Đà Nẵng từ những ngày đầu cho đến nay đã gần ba năm, anh đánh giá thế nào về sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại đây?

Về quy mô và chất lượng, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng không thể so bì với Hà Nội và TPHCM. Nhưng nếu xét ở góc độ đơn vị khởi nghiệp, tôi cho rằng hiện họ không thua kém bao nhiêu sau những tiến bộ đáng kể về năng lực và những kinh nghiệm trong bước đầu khởi nghiệp.

Từ đầu năm 2016, vườn ươm của chúng tôi ươm tạo sáu doanh nghiệp và có ba trong số đó đang hoạt động khá hiệu quả. Cũng trong năm đó, chúng tôi tổ chức hai khóa ươm tạo, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trang bị một số kiến thức về phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, nhân sự và gọi vốn. Từ năm 2017 đến nay, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ từ TPHCM và Hà Nội quay về Đà Nẵng khởi nghiệp với vốn liếng và kinh nghiệm tích lũy được từ trước đó. Bên cạnh những dự án về công nghệ còn có các dự án dựa trên các nền tảng về y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất sản phẩm truyền thống...

- Những điểm đáng chú ý nơi những nhà khởi nghiệp tại vườn ươm này là gì?

Họ gan lì, chịu khó, không bỏ cuộc và dám thay đổi. Qua thực tế hoạt động ươm tạo, tôi thấy có những ý tưởng khởi nghiệp không được kỳ vọng nhiều, nhưng sau một thời gian học hỏi, tìm tòi và chịu thay đổi, những người khởi nghiệp cũng tạo được những bước phát triển nhất định cho dự án của họ.

Tôi lấy ví dụ về một ý tưởng làm nôi thông minh, không được kỳ vọng nhiều lúc ban đầu, nhưng giờ đây doanh nghiệp đang phát triển tốt với các hoạt động dựa trên nền tảng Internet vạn vật (IoT) bao gồm cả nôi thông minh. Hay như có doanh nghiệp chịu thay đổi mô hình hoạt động đến sáu lần trong vòng một năm. Họ không từ bỏ sau nhiều lần thất bại, đón nhận những sự góp ý và giờ đã tìm được hướng đi.

Hiện cũng có một doanh nghiệp đang được ươm tạo để cung cấp dịch vụ kết nối người dạy và người học trên toàn quốc. Chúng tôi đã dự liệu đến sự thất bại của dự án nhưng chúng tôi cũng tin rằng người sáng lập (founder) sẽ thu được những kinh nghiệm cần thiết từ thất bại để đi lên.

- Những cơ hội và thách thức hiện nay của các doanh nghiệp khởi nghiệp là gì? Mô hình vườm ươm có vai trò gì?

Tôi phải nói rằng tiềm năng khởi nghiệp ở Đà Nẵng là rất lớn. So với cách đây hai năm, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng đã phát triển tốt hơn, cơ hội kêu gọi đầu tư cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, để khai phá hết tiềm năng thì phải vượt qua nhiều thách thức, khó khăn khách quan cũng như chủ quan.

Hiện Đà Nẵng chỉ có một vườn ươm là chưa đủ khi mà số doanh nghiệp khởi nghiệp đang tăng lên từng ngày. Tuy có một số lượng doanh nghiệp tự khởi nghiệp dựa trên sự tìm hiểu trên mạng Internet và qua bạn bè của họ nhưng tôi vẫn cho rằng việc kết nối với các vườn ươm sẽ giúp được cho họ nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.

Bản thân DNES cần phải phát triển hơn nữa, cần kêu gọi thêm nhiều nhà sáng lập tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại DNES. Chúng tôi đang thực hiện nhiều chương trình mới để hỗ trợ nhiều hơn cho những nhà khởi nghiệp. Ví dụ như chương trình tiền khởi nghiệp dành cho những ai chưa có ý niệm về khởi nghiệp nhưng có đam mê kinh doanh. Chúng tôi cũng tổ chức những buổi chia sẻ kinh nghiệm, thậm chí là những bài học xương máu của những nhà khởi nghiệp đi trước với những người đang muốn khởi nghiệp, cả những nguyên tắc cơ bản và xu hướng chung của khởi nghiệp hiện nay.

Về phía doanh nghiệp, họ cũng cần thay đổi tư duy về khởi nghiệp. Khởi nghiệp không phải là ngồi một chỗ, nghĩ ra ý tưởng rồi kiếm tiền đầu tư. Khởi nghiệp càng không phải là một nhóm người học chung một lớp hay chung một khoa. Một dự án khởi nghiệp nên có sự trộn lẫn giữa những “cái đầu” có nền tảng kiến thức khác nhau. Có thể khi thực hiện dự án sẽ có những mâu thuẫn nhưng họ sẽ học được kinh nghiệm và dễ cải thiện. DNES sẵn sàng giữ vai trò kết nối, điều phối, hỗ trợ kêu gọi đầu tư. Chúng tôi cũng đã tạo ra những không gian làm việc chung (coworking space) với tham vọng kết nối những nhà sáng lập chưa hề biết nhau trước đó.

- Anh vừa nói đến không gian làm việc chung. Mô hình này có những hỗ trợ thiết thực nào cho doanh nghiệp?

Ngoài việc cung cấp chỗ ngồi, văn phòng làm việc, đây còn là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà khởi nghiệp, các nhóm dự án khởi nghiệp; kết nối họ với các đối tác hỗ trợ, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân, với cộng đồng qua các sự kiện, các hội thảo...

DNES có hai không gian làm việc chung, cho đến giữa năm ngoái, chỉ là nơi cho thuê chỗ ngồi. Sau đó, để gia tăng sự kết nối, chúng tôi quyết định làm “bà mai” bằng cách đi tìm hiểu, kết nối những nhu cầu với nhau. Tuy nhiên, như tôi đã chia sẻ, một mình DNES là không đủ. Cần có sự kết nối mạnh hơn ngay tại DNES và giữa các không gian làm việc chung tại Đà Nẵng, miền Trung, thậm chí là trên cả nước.

- Ý anh là một liên minh khởi nghiệp?

Chính xác. Đây là một liên minh chia sẻ thông tin, nguồn nhân lực và cả cơ hội đầu tư. Liên minh sẽ hợp tác truyền thông, chia sẻ dịch vụ cung cấp chỗ ngồi tại các không gian làm việc chung, xây dựng nền tảng trực tuyến để tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, tiến tới một hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh. Càng có nhiều không gian làm việc chung ra đời thì lợi ích cho doanh nghiệp càng tăng và lợi nhuận kinh doanh không gian làm việc cũng tăng. DNES có thể đóng vai trò điều phối trong liên minh để việc kết nối đi vào thực tế và dễ dàng hơn.

Theo tôi, quan trọng nhất của một hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn là sự kết nối, tránh tự khởi nghiệp. Nói một cách khác, trong một dự án khởi nghiệp, mỗi người phải biết vai trò của mình trong chuỗi giá trị khởi nghiệp.

Các không gian làm việc chung tại miền Trung hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp

Hôm 1-10-2018, năm đơn vị khai thác mô hình không gian làm việc chung (coworking space) tại Đà Nẵng, Huế và Quảng Nam đã ký kết hợp tác, mở đầu cho việc thành lập liên minh coworking space tại miền Trung, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Phạm Đức Nam Trung, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), cho biết hiện ở Đà Nẵng có 12 không gian làm việc chung, tăng gấp đôi so với cách đây hai năm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Trong tương lai, liên minh sẽ kết nạp nhiều không gian làm việc chung hơn nhằm kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong vùng.

Theo thesaigontimes

Tin bài khác
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Gần 180 doanh nghiệp “săn” nhân lực tại HUTECH JOB FAIR 2026 , mở gần 6.700 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 07/5/2026, “Ngày hội Triển lãm công nghệ & Tuyển dụng năm 2026 – HUTECH JOB FAIR 2026” do Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực chất lượng cao HUTECH - Thu Duc Campus đã thu hút 179 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, mang đến 6.689 vị trí việc làm và thực tập dành cho sinh viên.
Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Cách triển khai mô hình doanh nghiệp một người thành công tại Mỹ và Trung Quốc

Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt ra mục tiêu đến năm 2045 cứ 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, một cuộc cách mạng, người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp. Câu chuyện quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam đã bước sang một tầng nghĩa mới. Đây không còn là phong trào dành chỉ cho một nhóm startup công nghệ, mà đang dần trở thành một bài toán cấu trúc của nền kinh tế: làm sao để mỗi cá nhân có thể trở thành một đơn vị tạo giá trị thực sự và góp phần vào hệ sinh thái lớn của khởi nghiệp quốc gia. Ở các quốc gia đã thực hiện thành công, họ đã giải bài toán này thế nào.
Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Mô hình Doanh nghiệp một người: Bài toán lớn của Việt Nam sẽ giải thế nào?

Nếu bài toán của thế giới là quản trị một xu hướng đã hình thành, thì Việt Nam là đi trước một bước trong việc thiết kế nó. Khi Nghị quyết số 86/NQ-CP đặt mục tiêu 10 người dân có 1 người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất không phải là con số, mà là cách hiểu đúng để giải được bài toán lớn và khó.
Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Việt Nam hướng tới 1 triệu “doanh nghiệp một người”: Mở rộng biên độ tăng trưởng từ nền tảng số

Chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đang đặt ra một mục tiêu mới đầy tham vọng: phát triển một triệu “doanh nghiệp một người” vào năm 2030, tận dụng sức mạnh công nghệ số để tái định hình cấu trúc doanh nghiệp và thị trường lao động.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bài toán vốn của doanh nghiệp Việt lúc này không còn nằm ở lãi suất đơn thuần. Điều họ cần hơn là khả năng thực sự chạm được dòng vốn: hồ sơ bớt nhiêu khê, thời gian phê duyệt ngắn hơn, điều kiện vay sát thực tế hơn và tín dụng đi đúng vào sản xuất, xuất khẩu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại chính sách gần đây, khi cả cộng đồng doanh nghiệp lẫn phía điều hành cùng nhìn nhận một điểm nghẽn chung: vốn phải đến được doanh nghiệp đúng lúc, chứ không chỉ dừng ở thông điệp hỗ trợ.