Thứ ba 09/06/2026 16:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Để trẻ em tự tin chinh phục những ước mơ – Tại sao không?

12/10/2020 00:00
Không ít người còn suy nghĩ “trẻ con thì làm được gì” trong khi thực tế các em có nhiều thứ hay ho hơn những gì người lớn vẫn tưởng.

Trẻ con thì làm được gì?

“Trẻ con thì biết gì” là câu nói nhiều bậc phụ huynh vẫn hay mắng con cái khi trẻ tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh hoặc làm điều gì đó có vẻ lớn lao. Họ luôn có tâm lý con cháu mình còn bé, biết ăn biết ngủ, biết học lành là ngoan nên việc nhà còn không để bé phải động tay chứ chưa nói đến việc của xã hội. Mỗi ngày của bé chỉ xoay quanh việc ăn, học, chơi và mọi thứ đều có ông bà, cha mẹ lo nên hình thành cho bé thói quen ỷ lại vào người lớn. Thế nhưng, có thật sự trẻ con thì không làm được gì?

C:UsersHuy_DesignerDesktopBai cho Phuoc1575517698-hoinghithamdinh1.jpg

Trẻ em giờ đây đã có thể tự tin chinh phục những ước mơ của mình.

Cô bé Mikaila Ulmer từng được ghi nhận là vị CEO trẻ nhất nước Mỹ khi mới 13 tuổi. Cô bé hiện đang là CEO 13 của công ty nước chanh ép Me & The Bees Lemonade và có trụ sở tại Austin, bang Texa. Nước chanh ép của Mikaila Ulmer đang được bán tại hơn 500 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. Mikaila từng chia sẻ: không bao giờ là quá vội để nuôi ước mơ khởi nghiệp và cô đã bắt đầu công việc của mình từ khi lên 4 tuổi.

Hay một trường hợp khác là cậu bé Jenk Oz (12 tuổi) cũng được coi là CEO trẻ tuổi nhất nước Anh khi đang phát triển một công ty truyền thông mang đến thông tin giải trí dành cho trẻ em từ 8-15 tuổi. Dĩ nhiên để thành công, ngoài tài năng và đam mê đang các bạn nhỏ luôn cần có sự ủng hộ và cố vấn của các bậc phụ huynh.

Trong kỷ nguyên giáo dục mới, có lẽ bảo vệ con bằng cách bao bọc quá mức, chỉ giữ con trong vòng tay của bố mẹ không phải là sự lựa chọn tối ưu. Mặc dù nhiều gia đình Việt Nam vẫn chưa thực sự chú trọng đến việc trang bị kỹ năng sống cho con nhưng cũng có những phụ huynh có tư tưởng tiến bộ hơn. Họ không ngại để con bước ra cuộc sống, tiếp xúc với các vấn đề xã hội, qua đó con trẻ trở nên năng động hơn, học được tính tự lập, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như biết chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

C:UsersHuy_DesignerDesktopBai cho Phuoc1575517698-hoinghithamdinh2.jpg

Hai chị em sinh đôi Nguyễn Danh Hương Lâm - Nguyễn Hữu Khuê Lâm vui mừng khi được Hội đồng thẩm định quyết định đầu tư cho Dự án “Hồ bơi di động Lâm Lâm”.

Chương trình truyền hình thực tế “Sếp Nhí khởi nghiệp - Kiddie Shark” do chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam và công ty TV HUB thực hiện đã thay đổi được suy nghĩ ‘trẻ con thì làm được gì’ trong mắt phụ huynh. Hàng trăm bạn nhỏ đã mang tới những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, thuyết phục nhà đầu tư để kêu gọi vốn cho dự án của mình.

Những “sếp nhí” Việt chứng tỏ mình… không nhí

Trong hai ngày 30/11 và 01/12, Apax Leaders và TVHub đã phối hợp tổ chức Hội nghị Thẩm định và công bố đầu tư chương trình “Kiddie Shark - Sếp Nhí khởi nghiệp”. Những Dự án khởi nghiệp khả thi thông qua sự đánh giá của các Nhà Đầu tư sẽ được cấp vốn bởi Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders.

Tại Hội nghị thẩm định, có những dự án khả thi được Hội đồng rót vốn, có những dự án chưa khả thi cần thêm thời gian để hoàn thiện. Song đây thực sự là sân chơi bổ ích để trẻ được thể hiện tài năng của bản thân, đồng thời là cơ hội để cha mẹ lắng nghe, cảm nhận và thấu hiểu, khuyến khích con chinh phục ước mơ. Chương trình còn mở ra hướng đi mới trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ là cho con trải nghiệm thực tế, dần hình thành các kỹ năng khởi nghiệp cần thiết.

Sau khi tham gia “Kiddie Shark”, dự án của các bạn nhỏ được nhiều người biết đến giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Dự án “Hồ bơi di động Lâm Lâm” của hai chị em sinh đôi Nguyễn Danh Hương Lâm - Nguyễn Hữu Khuê Lâm (Tuyên Quang) đón một lượng khách tăng đột biến. Dự án này hiện đã được Hội đồng thẩm định quyết định đầu tư 90 triệu cho 20% cổ phần. Hay như dự án “Mở trường dạy viết chữ đẹp” của bé Nguyễn Hồ Vy (Đồng Nai) cũng đã được Hội đồng thẩm định và quyết định đầu tư. Dự án “Mở lớp dạy tiếng Anh cho các bạn” của bé Hà Vũ Châu Anh cũng được Hội đồng thẩm định tài trợ 10 triệu để mua thêm sách vở.

C:UsersHuy_DesignerDesktopBai cho Phuoc1575517698-hoinghithamdinh3.jpg

Các “Sếp nhí” được Apax Leaders dành tặng bộ “giải mã gene” đến từ Genetica.

Gọi vốn thành công hay không không phải là yếu tố quyết định tất cả, quan trọng nhất là chúng ta thấy được tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm theo đuổi đam mê của các con. Như trường hợp của bé Lê Hoàng (Tuyên Quang), dù kêu gọi đầu tư không thành, cậu bé vẫn tự tin cùng với cô bạn thân Hương Mai xây dựng nên trung tâm ACE tại quê hương. Đây là nơi chuyên giảng dạy, hướng dẫn các bạn nhỏ cách học tiếng Anh thông qua sơ đồ tư duy và các kỹ năng mềm khác. Đến nay, trung tâm vẫn hoạt động và thu hút khá nhiều bạn nhỏ theo học.

Nhằm tạo nên những bước đi dài hơn cho những “sếp nhí”, giúp các bé có nhiều hơn nữa những cơ hội thể hiện khả năng của bản thân, trong Hội nghị Thẩm định và công bố đầu tư chương trình “Kiddie Shark - Sếp Nhí Khởi Nghiệp”, Apax Leaders cũng đã dành tặng bộ “giải mã gene” đến từ Genetica dành riêng cho các “Sếp nhí”. Apax Leaders cũng dự kiến sẽ ra mắt mô hình Câu lạc bộ “Kiddie Shark” vào đầu năm 2020.

P.V

Tin bài khác
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Genesia Ventures hoàn tất quỹ 113 triệu USD, tiếp tục ưu tiên thị trường Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường vốn mạo hiểm toàn cầu duy trì xu hướng thận trọng, việc quỹ đầu tư Nhật Bản Genesia Ventures công bố hoàn tất Quỹ IV mang lại tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Với danh mục ưu tiên gồm bốn quốc gia trọng điểm, trong đó có Việt Nam, dòng vốn mới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thế hệ doanh nghiệp công nghệ giải quyết các bài toán kinh tế đặc thù của khu vực.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Băng gạc lục bình và loạt ý tưởng triệu đô tại chung kết UFM Startup 2026

Không dừng lại ở những ý tưởng mang tính lý thuyết, Vòng Chung kết “Sinh viên UFM Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - UFM Startup 2026” diễn ra ngày 31/5/2026 tại TP.HCM đã bùng nổ với các mô hình kinh doanh thực chiến. Từ nền tảng dữ liệu thông minh, ứng dụng AI lồng tiếng đến giải pháp y tế sinh học từ cây lục bình, thế hệ startup trẻ đã cho thấy tư duy thương mại hóa sắc bén, giải quyết trực tiếp các bài toán nóng của thị trường kinh tế số và phát triển bền vững.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Hà Tĩnh: Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

“Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” là chủ đề của Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 diễn ra vào sáng nay (29/5).
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Hỗ trợ đúng hướng giúp startup tăng tốc

Các chính sách ưu thuế, chương trình đào tạo, hướng dẫn, tư vấn miễn phí đóng vai trò quan trọng trong việc giúp startup logistics giảm áp lực giai đoạn đầu.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.