Thứ ba 14/04/2026 09:14
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cạnh tranh mệt mỏi trên thị trường nước uống và đồ ăn vặt

12/10/2020 00:00
Các báo cáo nghiên cứu đều chỉ ra tiềm năng lớn của thị trường đồ ăn vặt và nước uống tại Việt Nam. Cuộc đua trên thị trường vì thế cũng rất nóng, không chỉ vì sự tham gia của nhiều người chơi mà còn vì có cả “những vùng xám tuân thủ”.

Thị trường phân mảnh

Tháng 7-2015, tập đoàn Mondelez International hoàn tất việc mua lại 100% cổ phần mảng bánh kẹo của tập đoàn Kinh Đô. Sau thương vụ này, nhiều người cho rằng cuộc đua trên thị trường các sản phẩm thức ăn nhẹ (bánh kẹo, snack...) Việt Nam sẽ ngã ngũ vì đây là sự kết hợp của những ông lớn và Mondelez Kinh Đô Việt Nam sẽ không gặp mấy cạnh tranh trên con đường trở thành số 1 tại thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Hemant Rupani, Giám đốc điều hành Mondelez Kinh Đô Việt Nam, thị trường không dễ dàng như vậy. Chia sẻ với TBKTSG tại cuộc gặp gỡ báo chí gần đây, ông cho biết nếu ở các nước như Ấn Độ, Úc..., các thương hiệu nổi tiếng có thể nắm giữ đến 50% thị phần, thì tại Việt Nam lớn đến cỡ nào cũng chỉ nắm 20-30%. Thị trường Việt Nam có rất nhiều đối thủ và mức độ cạnh tranh là rất lớn. “Có những vùng xám về tuân thủ ở nhiều doanh nghiệp”, ông Hemant nói.

Ở thời điểm hiện tại, ông Hemant tiết lộ, Mondelez Kinh Đô Việt Nam đang nắm giữ 23% thị phần về bánh quy, theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam. Riêng với bánh mì đóng gói thì lại không thể tính ra con số cụ thể về thị phần vì có nhiều thương hiệu địa phương nhưng nếu tính theo doanh thu thì công ty này dẫn đầu.

Tổng giám đốc một công ty bánh kẹo có tiếng khác cũng chia sẻ quan điểm này. Ông cho biết, thị trường nhìn vậy mà không phải vậy. Có những nhà sản xuất dường như có rất ít hoạt động trên thị trường (chẳng hạn ít khi quảng cáo, không có nhiều chương trình dành cho người tiêu dùng, không tung sản phẩm mới liên tục...) nhưng doanh thu lại không hề tệ. Vì trong số này, có nhiều công ty đi theo mảng cung cấp quà biếu cho các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

Ông Julius Flores, Giám đốc marketing Công ty URC Việt Nam, cho biết đồ uống và thực phẩm là hai động lực tăng trưởng của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Tăng trưởng của hai ngành hàng này luôn luôn cao hơn mức chung của toàn ngành. Bên cạnh đó, người tiêu dùng sẵn sàng thử sản phẩm mới. Đây cũng là lý do các doanh nghiệp hào hứng với hai thị trường này. Như ở thị trường nước uống, theo thống kê của URC Việt Nam, chỉ trong hai năm qua, đã có 1.000 sản phẩm mới được tung ra. Tuy nhiên, chỉ 2,2% trong số này có thể sống sót qua sáu tháng. Yếu tố quyết định thành công là sự phù hợp. Doanh nghiệp không chỉ nhạy bén với xu hướng của người tiêu dùng mà còn phải bền bỉ mới có thể trụ được.

Thị trường cạnh tranh cũng khiến các doanh nghiệp móc hầu bao khá nhiều cho các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo để thu hút và chinh phục người tiêu dùng. Dễ nhận thấy là tần suất quảng cáo của các nhãn hàng bánh kẹo, nước uống dày đặc trên các kênh truyền hình cũng như trên mạng xã hội, báo trực tuyến. Kinh phí tiếp thị hàng năm đều rất lớn và như lời tổng giám đốc một công ty chuyên sản xuất sữa, nước uống các loại thì sẽ không ngừng tăng, năm sau cao hơn năm trước vì đây là cách để giành, giữ thị phần.

Cuộc chiến mệt mỏi với hàng giả, hàng nhái

Không chỉ phải đua nhau trong cuộc đua giành thị phần, các nhà sản xuất thức ăn vặt và đồ uống còn phải đối đầu với hàng giả, hàng nhái được xác định là đang tràn lan trên thị trường. Đây là tình trạng không mới nhưng dường như ngày càng khó kiểm soát khi công nghệ in ấn ngày càng phát triển, chiêu thức tinh vi cũng như các quy định pháp luật còn kẽ hở.

Rất nhiều doanh nghiệp bị các cơ sở làm giả sản phẩm. Phổ biến nhất là các loại snack, nước giải khát. Mới nhất, cơ quan chức năng tại Đồng Nai đã phát hiện một cơ sở nghi làm giả nước tăng lực Number One - thương hiệu hút khách của tập đoàn Tân Hiệp Phát, với số lượng lớn. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 1.600 thùng nước nguyên liệu chưa dán nhãn, 350 thùng nước thành phẩm đã gắn nhãn Number One.

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bibica, chia sẻ những dòng sản phẩm có tiếng và tiêu thụ tốt của Bibica như bánh Goody, Hura... gặp tình trạng nhái tràn lan. Các cơ sở sản xuất tung ra những sản phẩm với cái tên nhang nhác như Huran, Goodie cùng màu sắc, họa tiết trên bao bì tương tự, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Vào mùa cao điểm mua sắm Tết, các sản phẩm này thường đóng trong các giỏ quà gói sẵn khiến người mua không để ý. Hệ quả là doanh nghiệp mất doanh thu vốn dĩ là của mình, còn người tiêu dùng thì chịu thiệt hại.

Theo ông Thiện, tình trạng bị làm nhái sản phẩm như thế này doanh nghiệp đã phản ánh rất nhiều với cơ quan chức năng: gửi hồ sơ, có hình ảnh, chứng cứ cụ thể nhưng mọi thứ lại rơi vào... im lặng. Tình thế buộc doanh nghiệp phải tự cứu mình, phải tự đầu tư cho công nghệ chống giả, nhái cũng như truyền thông cho người tiêu dùng. “Các cơ sở sản xuất vi phạm quyền sở hữu trí tuệ này đều có địa chỉ cụ thể nhưng không bị xử lý. Trong khi đó, doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng mỗi năm phải tiếp bao nhiêu đoàn kiểm tra. Bao nhiêu năm qua, tình hình chống hàng giả, hàng nhái vẫn không mấy tiến triển”, ông Thiện nhận xét.

Ông Julius cho biết, với nhãn hàng kẹo Dynamite đang được yêu thích tại thị trường, URC Việt Nam hiện gặp phải tình trạng hàng nhái từ các cơ sở sản xuất. Sản phẩm được lấy tên gần giống là “Dynamity”. Tương tự, sản phẩm trà xanh C2 thì có hàng loạt cái tên nhang nhác như L2, O2, G2, E2... “ăn theo”. Để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng, công ty này phải đưa những công nghệ chống giả, nhái vào sản phẩm như sử dụng nắp chai in nổi thương hiệu, dán mã QR. Bên cạnh đó là khuyến cáo người tiêu dùng mua sản phẩm ở những cửa hàng lớn, có uy tín.

“Trong bối cảnh thị trường sôi động với nhu cầu gia tăng từ người tiêu dùng, vấn đề hàng nhái, hàng kém chất lượng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam vẫn là một thách thức lớn đối với nhà sản xuất”, đại diện URC nói.

Tâm An

Tin bài khác
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.
Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả,

Nhà phân phối sách Tin học lớp 3 dính web đen: Từng giải thể vì hoạt động không hiệu quả, 'tái sinh' nhờ khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ Nhật Bản

Nhà phân phối dòng sách Tin học lớp 3 đang dính "phốt" từng có giai đoạn phải giải thể vì hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên theo thông tin mới nhất doanh nghiệp này đang chiếm khoảng 30% thị phần sách giáo khoa tiếng Anh của Việt Nam và nhận được hơn 600 tỷ đồng vốn góp từ Tập đoàn Nhật Bản.
Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh quý I/2026: Lợi nhuận khởi sắc, áp lực chi phí vẫn hiện hữu

Những tín hiệu đầu tiên từ mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết đang cải thiện tích cực. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng trưởng vẫn là áp lực chi phí vốn và sự phân hóa rõ nét giữa các ngành.
Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Vicostone lý giải biên lợi nhuận thấp nhất 10 năm, vẫn không chọn cuộc đua giá rẻ

Trước áp lực cạnh tranh gia tăng và nhu cầu suy yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, Vicostone chấp nhận mặt bằng biên lợi nhuận thấp nhất trong một thập kỷ để duy trì ổn định vận hành, bảo toàn chuỗi cung ứng và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn.
ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

ECO Plastic nộp hồ sơ niêm yết HOSE, đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 tăng gần gấp đôi

Sau chưa đầy hai năm giao dịch trên UPCoM, CTCP Nhựa sinh thái Việt Nam (ECO Plastic, mã: ECO) đã nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE. Song song với kế hoạch chuyển sàn, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời dự kiến chia cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu tỷ lệ 6%.
Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Lãnh đạo VPBankS tiếp tục từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chỉ ít tuần trước Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) liên tiếp ghi nhận đơn từ nhiệm của hai thành viên Hội đồng quản trị, đặt ra nhiều chú ý về biến động nhân sự cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh.
Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ vì khoản tài sản thiếu hơn 155,9 tỷ đồng

Báo cáo tài chính năm 2025 của Tổng công ty cổ phần Bảo Minh ghi nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ liên quan đến khoản “tài sản thiếu chờ xử lý” trị giá hơn 155,9 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết đã chủ động báo cáo cơ quan chức năng, đồng thời triển khai các biện pháp pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cổ đông và thu hồi tối đa tài sản.
HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

HP Corp khởi công Dự án Kho bảo quản và sơ chế chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk

Dự án được đánh giá là một trong những công trình quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt là chanh dây - một trong những cây trồng chủ lực của khu vực Tây Nguyên.
Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Be Group vào diện rà soát thuế 2026 cùng 302 doanh nghiệp lỗ kéo dài, lãi mỏng

Công ty Cổ phần Be Group, đơn vị sở hữu siêu ứng dụng BE, nằm trong nhóm doanh nghiệp cơ quan thuế đưa vào diện rà soát, kiểm tra theo chuyên đề năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tăng cường quản lý thuế với 302 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro như thua lỗ kéo dài, biên lợi nhuận thấp nhưng vẫn mở rộng hoạt động.
Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Gỗ Trường Thành “đặt cược” trở lại đường đua lợi nhuận, gánh nặng lỗ lũy kế vẫn lớn

Sau nhiều năm biến động, Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lên kế hoạch có lãi trở lại trong năm 2026. Tuy nhiên, khoản lỗ lũy kế hơn 3.250 tỷ đồng vẫn là “điểm nghẽn” lớn đối với quá trình phục hồi tài chính và kỳ vọng của cổ đông.
Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Xe Sao Việt chính thức khai trương văn phòng mới

Ngày 08/04/2026, Xe Sao Việt khai trương văn phòng mới tại 16 Trần Nhật Duật, Hà Nội đánh dấu bước tiến nâng cấp dịch vụ, không gian hiện đại và tiện nghi cho khách hàng.
Trong khi Bảo Tín Minh Châu

Trong khi Bảo Tín Minh Châu 'gặp họa', Bảo Tín Mạnh Hải nuôi tham vọng thu gần 3 tỷ USD từ bán vàng và lấn sân sang crypto

Trong khi sóng gió bủa vây Bảo Tín Minh Châu, thì Bảo Tín Mạnh Hải - doanh nghiệp anh em đã âm thầm "hái quả ngọt", kỳ vọng sẽ lãi đậm năm 2026 đồng thời bắt đầu lấn sân sang thị trường tiền mã hóa.
Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Nhà máy TH Bình Dương: Kiến tạo cực tăng trưởng bền vững cho hệ sinh thái thực phẩm sạch phía Nam

Bằng việc khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương vào ngày 09/03/2026 với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn TH chính thức xác lập một cực tăng trưởng mới trong hệ sinh thái sản xuất của mình.
RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

RIC thoát lỗ sau 6 năm, Royal Hạ Long tăng tốc tiếp thị, đẩy hoa hồng để kéo khách

Sau 6 năm liên tiếp chìm trong thua lỗ, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) – đơn vị vận hành casino Royal Hạ Long – đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2025. Kết quả này đến từ việc doanh nghiệp đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng ưu đãi và hoa hồng cho hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt chi phí vận hành.
Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex cảnh báo áp lực giảm sản lượng bán lẻ xăng dầu

Petrolimex dự báo sản lượng bán lẻ xăng dầu sẽ chịu tác động ngày càng rõ từ xu hướng phổ cập xe điện và các chính sách hạn chế phương tiện chạy xăng tại đô thị lớn, trong bối cảnh doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.