YPF, một công ty dầu mỏ ở Argentina, tăng 40% khi các nhà đầu tư cổ vũ kế hoạch khắc phục nền kinh tế của tổng thống đắc cử Milei

14:35 21/11/2023

Sau khi Javier Milei đắc cử tổng thống hôm thứ Hai, cổ phiếu của công ty dầu mỏ nhà nước YPF đã tăng 40%. Milei đã nói rằng ông sẽ tìm cách tư nhân hóa YPF và khắc phục nền kinh tế của Argentina.

Tân tổng thống Argentina Javier Milei
Tân tổng thống Argentina Javier Milei. (Ảnh: Getty Images)

Hôm qua, Javier Milei đã giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống ở Argentina, khiến cổ phiếu niêm yết tại New York của YPF tăng hơn 40% vào thứ Hai.

Giá cổ phiếu vào khoảng 14,90 USD lúc 2 giờ chiều. EST, tăng 38,82% trong ngày.

Milei, ứng cử viên theo chủ nghĩa tự do cánh hữu, người đã đánh bại Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa với tỷ số lớn hơn mong đợi, cho biết ông sẽ khắc phục nền kinh tế đang suy thoái của Argentina bằng cách khuyến khích nhiều người sử dụng đồng đô la Mỹ hơn. Ông cũng cho biết có thể bán YPF và các công ty nhà nước khác để quyên tiền cho chính phủ.

Reuters cho biết tổng thống đắc cử nói trên đài phát thanh rằng chính phủ của ông sẽ "tạo ra giá trị" cho các doanh nghiệp để chúng có thể "được bán theo cách rất có lợi cho người Argentina". Hơn mười năm trước, quốc gia này đã tiếp quản 51% YPF từ Repsol của Tây Ban Nha. Công ty năng lượng hiện quản lý nguồn cung cấp dầu và khí đá phiến khổng lồ.

Vào thứ Hai, YPF không phải là người duy nhất tổ chức biểu tình. Các cổ phiếu khác có quan hệ với Argentina cũng có kết quả tốt, trái phiếu bằng đồng đô la của Argentina cũng vậy.

Hơn 20% cổ phiếu của Grupo Financiero Galicia và Banco Macro tăng giá, và Global X MSCI Argentina ETF đã tăng hơn 11,6% ngay sau buổi trưa ở New York.

Trong bài phát biểu sau cuộc bầu cử, Milei nói, "Mô hình suy đồi đã chấm dứt. Không còn đường quay trở lại."

Tỷ giá hối đoái giữa đồng peso và đồng đô la sẽ được các nhà đầu tư và thị trường theo dõi chặt chẽ. Điều này là do kế hoạch kinh tế táo bạo của Milei bao gồm việc mang lại cho đồng đô la giá trị cao hơn đồng nội tệ nhằm kiểm soát lạm phát lịch sử.

PV tổng hợp