Chủ nhật 23/08/2026 21:16
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xuất khẩu hải sản sang EU gặp khó khăn vì chưa được gỡ 'thẻ vàng'

02/11/2022 13:33
Dù giá trị xuất khẩu hải sản Việt Nam sang EU vẫn tăng nhưng trong cả bức tranh chung, xuất khẩu thủy sản lại có đóng góp không đáng kể.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào EU đạt 1,043 tỉ đô la Mỹ, tuy nhiên, hải sản khai thác chỉ chiếm 272 triệu đô la Mỹ (tương đương khoảng 26%) và thuỷ sản nuôi chiếm đến 771 triệu đô la Mỹ (tương đương chiếm khoảng 74%).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong bối cảnh của một năm đầy biến động như chiến sự, lạm phát, mất giá tiền tệ, mối quan ngại của doanh nghiệp thuỷ sản càng thêm nặng nề, việc 5 năm bị cảnh bảo “thẻ vàng” IUU đến nay vẫn chưa được tháo gỡ đã càng khiến xuất khẩu thủy sản vào EU ngày càng mờ nhạt trong bức tranh xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam.

Nguyên nhân khác nữa là EU và nhiều thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản đang ngấm đòn lạm phát, những tháng cuối năm, giá cả hàng hóa và sinh hoạt đều tăng, do vậy người tiêu dùng phải cân nhắc và thắt chặt chi tiêu. Vì thế, xuất khẩu thủy sản sang EU chững lại, nhiều đơn hàng bị đề nghị hoãn lại.

EU và nhiều thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản đang ngấm đòn nặng nề bởi lạm phát. Bắt đầu vào những tháng cuối năm, giá cả hàng hoá và sinh hoạt đều tăng, do vậy người tiêu dùng phải cân nhắc và thắt chặt chi tiêu.

Xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường EU cũng như một số thị trường lớn khác bắt đầu chững lại từ tháng 9 và sẽ tiếp tục khó khăn hơn trong những tháng cuối năm. Đơn hàng nhập khẩu mới có xu hướng thấp hơn mọi năm, nhiều đơn hàng bị đề nghị hoãn giao hàng, gây khó cho nhà xuất khẩu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VASEP, dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong cả năm 2022 sẽ đạt khoảng 10,7 – 10,8 tỷ USD. Trong đó, thị trường EU dự kiến đạt khoảng 1,3 tỷ USD năm 2022.

Tính đến hết quý 3/2022, xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam đã mang về trên 3,4 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường dẫn đầu là Nhật Bản, chiếm 23% với 795 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Hoa Kỳ đứng thứ hai, chiếm trên 19% với 655 triệu USD, cao hơn 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất, gấp hơn 2 lần với trên 470 triệu USD và là thị trường lớn thứ 3. Hàn Quốc cũng nhập khẩu hải sản Việt Nam nhiều hơn EU với gần 380 triệu USD, tăng 20%.

"Cần tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ và địa phương trong việc kiểm soát sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Đặc biệt Tổng cục Hải quan cần có giải pháp, tăng cường nguồn lực để kiểm soát sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam bằng container đảm bảo không vi phạm IUU..." - Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Washington áp thuế 50% với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh leo thang và đe dọa tiến trình gia hạn thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Kế hoạch cho phép nhập khẩu 300.000 tấn thịt bò xay không chịu thuế vượt hạn ngạch được Nhà Trắng kỳ vọng giúp kéo giảm giá thực phẩm, nhưng lại làm dấy lên lo ngại về tác động đối với quá trình tái thiết đàn gia súc trong nước.
Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Trong bối cảnh cuộc đua xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt, Tesla tiếp tục đối mặt với sức ép mới khi phải xử lý đợt thu hồi quy mô lớn liên quan đến tay nắm cửa điện tử và hệ thống giám sát người lái – hai hạng mục đang được giới quản lý an toàn đặc biệt chú ý.
Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Giá lương thực toàn cầu được Oxford Economics dự báo tăng 11,8% trong năm 2026 và tiếp tục tăng 4,8% trong năm 2027, khi xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan và chi phí đầu vào cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng nông sản.
Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản nhằm giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất. Mô hình này cũng gợi mở hướng tiếp cận cho Việt Nam trong quá trình phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tăng khả năng truy xuất và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Dù các cú sốc địa chính trị khiến vai trò của ngành lọc dầu được nhìn nhận chiến lược hơn, công suất lọc dầu tại châu Âu vẫn được dự báo tiếp tục suy giảm trong thập kỷ tới do áp lực đầu tư, cạnh tranh từ các khu vực mới nổi và xu hướng chuyển dịch sang xe điện.
Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 mã số vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam sau khi hoàn tất đánh giá 736 hồ sơ. Cùng với đó, 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói các mặt hàng nông sản khác cũng được chấp thuận, mở thêm dư địa cho xuất khẩu chính ngạch.
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.
Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển tăng mạnh đang đồng thời đẩy chi phí logistics trên nhiều tuyến hàng hải chủ chốt lên mức cao. Sức ép này không chỉ đặt doanh nghiệp trước bài toán chi phí mà còn làm gia tăng nguy cơ giá vận chuyển được chuyển vào giá hàng hóa cuối cùng.
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.