Thứ năm 04/06/2026 09:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Xem tranh Đặng Mậu Tựu, “A! Ngày xưa” đây rồi…

11/09/2022 08:33
Tiết Trung Thu 2022, tòa soạn tạp chí Sông Hương nổi lên thành một điểm hẹn mới của giới yêu mỹ thuật hội họa xứ Cố Đô Huế, bởi lẽ địa chỉ này khai mạc triển lãm phòng tranh cá nhân họa si Đặng Mậu Tựu, với một chủ đề “rất thiếu nhi”: A! Ngày xưa… Mộ
Ảnh minh họa
Họa sĩ Mậu Tựu với phòng tranh A! Ngày xưa.

Họa sĩ Mậu Tựu là người dí dỏm. Điều ấy, bất kỳ ai gặp anh đều nhận ra ngay. Anh thừa nhận rằng, cá tính này có lẽ ăn sâu trong người anh, bởi phần lớn tuổi đời đã qua, anh gắn liền với những hoạt động của tuổi thơ, của thanh thiếu niên. Điểm lại phần lớn cuộc đời đã trải, từ khi rời khỏi trường Mỹ thuật, đảm nhận nhiều vị trí, vai trò trong xã hội, anh rút ra kết luận, những năm tháng làm việc với “bọn trẻ con” là dài nhất và đầy kỷ niệm nhất trong anh. Nhờ đó, anh luôn hoạt bát vui vẻ, có cái nhìn tư chất lạc quan, hài hước. Nét cọ vẽ của anh, theo đó cũng hồn nhiên tươi tắn, “lúc nào cũng sung mãnh như một cậu bé”. Phòng tranh của anh, lựa chọn một cái tên thật dí dỏm, âu cũng đi theo nếp này.

Điểm riêng họa sĩ muốn thể hiện ở phòng tranh này, theo anh, chính là một lời cảm ơn đến tuổi thơ, tri ân những “người bạn nhỏ” suốt bao thế hệ. Anh Tựu đã là người cầm bút, điểm màu cho rất nhiều thế hệ thiếu nhi Huế, những bạn trẻ yêu hội họa, trưởng thành và cả thành danh. Dừng lại sau tất cả, anh vẫn là một “người thầy” hồn nhiên và bộc tuệch, vẽ rất hăng say, nói chuyện rất hăng say, và sống cũng rất hăng say.

Trò chơi
Trò chơi "Ù mọi" qua nét cọ của họa sĩ Đặng Mậu Tựu.

Gần 30 năm qua, anh lặng lẽ ấp ủ, giấc mơ phải có một phòng tranh, tả lại những khuôn cảnh, trò chơi, cảm xúc của những thế hệ con người Việt Nam nơi thôn dã, ở từng ngõ xóm thị thành, theo đuổi những trò chơi dân gian, những trò chơi “bình đẳng” với nhau, ai cũng ham mê, hứng thú như nhau. Những “đập om”, “trốn tìm”, “căng cù”, “ù mọi” luôn vang lên trong lòng người nghe đủ cảm xúc thổn thức và cồn cào, về những ngày xưa ấu thơ vô tư, nghịch ngợm.

Giờ đây, những nỗ lực, suy nghĩ ấy của họa sĩ Mậu Tựu, đã thành hình, đã thành một phòng tranh. Anh nói rằng, anh chưa dừng lại ở đây, vì anh vẫn còn muốn vẽ thêm nữa, nhiều lắm, về câu chuyện thiếu nhi, về đề tài thiếu nhi mà ắt hẳn, “cả đời mình cũng chưa thể tả hết được”. Đứng trước tranh anh, dường như vẫn là một “thằng bé Tựu” ngày xưa, hấp háy mắt tinh quái và cười hềnh hệch. Sau “thằng bé” đó, có rất nhiều quá khứ, có rất nhiều kỷ niệm ùa về với người xem, khiến bàn chân của bất kỳ ai, với đầu bạc hoa râm, trở nên trĩu nặng yêu thương khi bước vào “A! Ngày xưa”.

Họa sĩ Tựu tâm tư, anh biết nhiều người cũng vẽ về thiếu nhi, nhưng vẽ về các trò chơi của một thời quá khứ, tạo thành một danh mục giới thiệu lại cho bọn trẻ ngày nay, thì chưa ai làm cả. Nên anh, với sứ mệnh tự nhận, phải làm được. Phải để bọn trẻ hôm nay được sống lại quá khứ của cha ông, được biết đến cảm hứng của cha ông, với những trò chơi giờ chỉ còn cái tên, chỉ còn là kỷ niệm. Điều ấy, giúp lưu giữ lại quá khứ truyền thống, phải chăng cũng là một phần rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp xưa nay, trong cộng đồng người Việt, cần được trân trọng giữ gìn?

"Chỏng rớ ăn cá chi", trò chơi ấu thơ ai còn nhớ?.

Với giới mỹ thuật, phòng tranh chủ đề thiếu nhi của họa sĩ Mậu Tựu được chú ý bởi anh chọn thể hiện các tác phẩm trên nền vải lụa, một chất liệu không đơn giản, thậm chí hắc búa với nhiều họa sĩ trẻ. Anh chia sẻ, cái may của anh là đã trải qua rất nhiều loại vật liệu trong nghiệp họa sĩ của mình, mà lụa là loại chất liệu Đặng Mậu Tựu đã quen từ tuổi sinh viên. Nên anh rất thoải mái để sáng tác cùng lụa, bất chấp những đòi hỏi khắt khe và tinh tế khi nét cọ bắt đầu đẫm màu trên nền vải trắng tinh. Để có một bức tranh lụa, họa sĩ phải định hình đầy đủ các đường nét trên khuôn vải, thẩm thấu từng sắc màu muốn thể hiện trong đầu óc, mới dám đặt bút vì đã vẽ là phải vẽ rất nhanh, trước khi màu khô lụa thấm.

A! Ngày xưa của tôi, vì thế mong mỗi người thưởng thức tìm lại được những xúc cảm ấu niên của mình, thấy lại được phần nào kỷ niệm trong lòng, và với tôi, còn là chính câu chuyện về một thời quá khứ, sáng tác trong cảnh thiếu thốn khó khăn. Từ việc tìm cho ra một lọ màu, đến xin được một mảnh lụa, ở cái thời khó khăn ấy, thật là những kỷ niệm không thể phai mờ. Tôi hy vọng có thể đem lại niềm vui lẫn chút bồi hồi trong lòng người xem, để mọi người hiểu hơn quá khứ, hiểu hơn chính mình, và may mắn hiểu thêm một chút Tựu trong đó”. Họa sĩ Đặng Mậu Tựu tâm sự như vậy.

Phòng tranh của anh, sẽ mở cửa đến cuối tháng 9/2022, trên một con đường nhỏ của Huế. Một con đường rất nhỏ, nhưng có một không gian quá khứ không hề nhỏ, để mọi người khi bước đến sẽ nhận ra: A! Ngày xưa đây rồi!

Thụy Bất Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày 29/5/2026, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.
Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định mức xử phạt mới trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, với nhiều hành vi vi phạm bị áp dụng mức phạt gấp đôi quy định hiện hành. Một số vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và kinh doanh dịch vụ văn hóa có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, từ ngày 1/6, phường Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi chưa biết bơi trên địa bàn.
Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với 54,6 triệu lượt hành khách thông qua các cảng hàng không, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc khách quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối , trưa trời nắng nóng.