Thứ ba 19/05/2026 22:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Xem tranh Đặng Mậu Tựu, “A! Ngày xưa” đây rồi…

11/09/2022 08:33
Tiết Trung Thu 2022, tòa soạn tạp chí Sông Hương nổi lên thành một điểm hẹn mới của giới yêu mỹ thuật hội họa xứ Cố Đô Huế, bởi lẽ địa chỉ này khai mạc triển lãm phòng tranh cá nhân họa si Đặng Mậu Tựu, với một chủ đề “rất thiếu nhi”: A! Ngày xưa… Mộ
Ảnh minh họa
Họa sĩ Mậu Tựu với phòng tranh A! Ngày xưa.

Họa sĩ Mậu Tựu là người dí dỏm. Điều ấy, bất kỳ ai gặp anh đều nhận ra ngay. Anh thừa nhận rằng, cá tính này có lẽ ăn sâu trong người anh, bởi phần lớn tuổi đời đã qua, anh gắn liền với những hoạt động của tuổi thơ, của thanh thiếu niên. Điểm lại phần lớn cuộc đời đã trải, từ khi rời khỏi trường Mỹ thuật, đảm nhận nhiều vị trí, vai trò trong xã hội, anh rút ra kết luận, những năm tháng làm việc với “bọn trẻ con” là dài nhất và đầy kỷ niệm nhất trong anh. Nhờ đó, anh luôn hoạt bát vui vẻ, có cái nhìn tư chất lạc quan, hài hước. Nét cọ vẽ của anh, theo đó cũng hồn nhiên tươi tắn, “lúc nào cũng sung mãnh như một cậu bé”. Phòng tranh của anh, lựa chọn một cái tên thật dí dỏm, âu cũng đi theo nếp này.

Điểm riêng họa sĩ muốn thể hiện ở phòng tranh này, theo anh, chính là một lời cảm ơn đến tuổi thơ, tri ân những “người bạn nhỏ” suốt bao thế hệ. Anh Tựu đã là người cầm bút, điểm màu cho rất nhiều thế hệ thiếu nhi Huế, những bạn trẻ yêu hội họa, trưởng thành và cả thành danh. Dừng lại sau tất cả, anh vẫn là một “người thầy” hồn nhiên và bộc tuệch, vẽ rất hăng say, nói chuyện rất hăng say, và sống cũng rất hăng say.

Trò chơi
Trò chơi "Ù mọi" qua nét cọ của họa sĩ Đặng Mậu Tựu.

Gần 30 năm qua, anh lặng lẽ ấp ủ, giấc mơ phải có một phòng tranh, tả lại những khuôn cảnh, trò chơi, cảm xúc của những thế hệ con người Việt Nam nơi thôn dã, ở từng ngõ xóm thị thành, theo đuổi những trò chơi dân gian, những trò chơi “bình đẳng” với nhau, ai cũng ham mê, hứng thú như nhau. Những “đập om”, “trốn tìm”, “căng cù”, “ù mọi” luôn vang lên trong lòng người nghe đủ cảm xúc thổn thức và cồn cào, về những ngày xưa ấu thơ vô tư, nghịch ngợm.

Giờ đây, những nỗ lực, suy nghĩ ấy của họa sĩ Mậu Tựu, đã thành hình, đã thành một phòng tranh. Anh nói rằng, anh chưa dừng lại ở đây, vì anh vẫn còn muốn vẽ thêm nữa, nhiều lắm, về câu chuyện thiếu nhi, về đề tài thiếu nhi mà ắt hẳn, “cả đời mình cũng chưa thể tả hết được”. Đứng trước tranh anh, dường như vẫn là một “thằng bé Tựu” ngày xưa, hấp háy mắt tinh quái và cười hềnh hệch. Sau “thằng bé” đó, có rất nhiều quá khứ, có rất nhiều kỷ niệm ùa về với người xem, khiến bàn chân của bất kỳ ai, với đầu bạc hoa râm, trở nên trĩu nặng yêu thương khi bước vào “A! Ngày xưa”.

Họa sĩ Tựu tâm tư, anh biết nhiều người cũng vẽ về thiếu nhi, nhưng vẽ về các trò chơi của một thời quá khứ, tạo thành một danh mục giới thiệu lại cho bọn trẻ ngày nay, thì chưa ai làm cả. Nên anh, với sứ mệnh tự nhận, phải làm được. Phải để bọn trẻ hôm nay được sống lại quá khứ của cha ông, được biết đến cảm hứng của cha ông, với những trò chơi giờ chỉ còn cái tên, chỉ còn là kỷ niệm. Điều ấy, giúp lưu giữ lại quá khứ truyền thống, phải chăng cũng là một phần rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp xưa nay, trong cộng đồng người Việt, cần được trân trọng giữ gìn?

"Chỏng rớ ăn cá chi", trò chơi ấu thơ ai còn nhớ?.

Với giới mỹ thuật, phòng tranh chủ đề thiếu nhi của họa sĩ Mậu Tựu được chú ý bởi anh chọn thể hiện các tác phẩm trên nền vải lụa, một chất liệu không đơn giản, thậm chí hắc búa với nhiều họa sĩ trẻ. Anh chia sẻ, cái may của anh là đã trải qua rất nhiều loại vật liệu trong nghiệp họa sĩ của mình, mà lụa là loại chất liệu Đặng Mậu Tựu đã quen từ tuổi sinh viên. Nên anh rất thoải mái để sáng tác cùng lụa, bất chấp những đòi hỏi khắt khe và tinh tế khi nét cọ bắt đầu đẫm màu trên nền vải trắng tinh. Để có một bức tranh lụa, họa sĩ phải định hình đầy đủ các đường nét trên khuôn vải, thẩm thấu từng sắc màu muốn thể hiện trong đầu óc, mới dám đặt bút vì đã vẽ là phải vẽ rất nhanh, trước khi màu khô lụa thấm.

A! Ngày xưa của tôi, vì thế mong mỗi người thưởng thức tìm lại được những xúc cảm ấu niên của mình, thấy lại được phần nào kỷ niệm trong lòng, và với tôi, còn là chính câu chuyện về một thời quá khứ, sáng tác trong cảnh thiếu thốn khó khăn. Từ việc tìm cho ra một lọ màu, đến xin được một mảnh lụa, ở cái thời khó khăn ấy, thật là những kỷ niệm không thể phai mờ. Tôi hy vọng có thể đem lại niềm vui lẫn chút bồi hồi trong lòng người xem, để mọi người hiểu hơn quá khứ, hiểu hơn chính mình, và may mắn hiểu thêm một chút Tựu trong đó”. Họa sĩ Đặng Mậu Tựu tâm sự như vậy.

Phòng tranh của anh, sẽ mở cửa đến cuối tháng 9/2022, trên một con đường nhỏ của Huế. Một con đường rất nhỏ, nhưng có một không gian quá khứ không hề nhỏ, để mọi người khi bước đến sẽ nhận ra: A! Ngày xưa đây rồi!

Thụy Bất Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.