![]() |
| Hội nghị Đảng ủy xã về triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2025. |
Cùng với những kết quả khá toàn diện trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, xây dựng nông thôn mới … trong 9 tháng đầu năm 2025, Triệu Sơn đã đạt được những thành tích nổi bật trong nhiều lĩnh vực quan trọng, góp phần đưa kinh tế của xã tăng trưởng ổn định, đời sống nhân dân được nâng cao.
Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng ước đạt 1.412 tỷ đồng (77,36% kế hoạch); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 1.782 tỷ đồng (78,3% kế hoạch); dịch vụ vận tải ước đạt 135,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng dư nợ các tổ chức tín dụng của xã đạt 3.228 tỷ đồng. Trong đó dư nợ vay sản xuất kinh doanh tới 2.337 tỷ đồng, chiếm 72,4% tổng dư nợ đã cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của xã rất phát triển, tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. Đồng thời góp phần tăng thu ngân sách của xã với tổng số thu 9 tháng ước đạt 206,6 tỷ đồng, vượt 30,8% dự toán tỉnh giao.
![]() |
| Trung tâm Phục vụ Hành chính công luôn đông đúc người dân đến làm các thủ tục hành chính |
Về công tác phát triển doanh nghiệp, trong 9 tháng đầu năm có 25 doanh nghiệp mới được thành lập, vốn đăng ký 162,5 tỷ đồng. Trong đó từ 1/7 đến nay có 13 doanh nghiệp thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp toàn xã lên 253 doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong thời gian cuối năm 2024 và đầu năm 2025, trên địa bàn xã đã có thêm Nhà máy chế biến nông sản chất lượng cao VINA Green Dân Quyền (tổng doanh thu ước đạt 250 tỷ đồng/năm); Công ty SUN Zade Triệu Sơn (doanh thu 740 tỷ đồng/năm) đi vào hoạt động, Ngoài ra còn có Nhà máy may mặc, giày da Triệu Sơn 2 đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đang tuyển dụng nhân công để đi vào hoạt động
|
Dọn dẹp vệ sinh, giữ môi trường xanh, sạch đẹp là việc làm thường xuyên của người dân trong xã |
Về thực hiện vốn đầu tư công. Ngay sau khi đi vào hoạt động, UBND xã đã rà soát, tiếp nhận các dự án đầu tư công do UBND huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các xã, thị trấn cũ bàn giao. Qua đó tập trung các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tại toàn xã có 135 dự án, tổng kế hoạch vốn giao năm 2025 là 195.976 triệu đồng. Trong 9 tháng đã giải ngân 67.769 triệu đồng, đạt 34,58% kế hoạch và 100% kế hoạch vốn giao.
![]() |
| Lễ công bố, ra mắt Trung tâm học tập cộng đồng xã |
Hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công
Về hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hành chính công. Từ 1/7 đến 15/10, đã tiếp nhận 4.991 hồ sơ, giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 100%. Số hóa hồ sơ khi tiếp nhận thủ tục hành chính đạt 100%. Về kết quả thực hiện Quyết định 766/QĐ-TTg ngày 1/7/2025 của thủ tướng Chính phủ, từ 1/7 đến ngày 16/10: Chỉ số công khai minh bạch đạt 18/18 điểm; Tiến độ giải quyết đạt 18,95/20 điểm; dịch vụ công trực tuyến đạt 8,1/10 điểm; thanh toán trực tuyến đạt 8,43/10 điểm; mức độ hài lòng 18/18 điểm; số hóa hồ sơ đạt 19,98%.
Cũng liên quan đến ứng dụng công nghệ, phát triển khoa học và chuyển đổi số. Đến nay, xã đã hoàn thành cấp tài khoản phần mềm và chứng thư số cho 100% cán bộ, công chức, đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính hoàn toàn trên môi trường điện tử, 100% cán bộ, công chức có máy tính và kết nối mạng LAN.
Vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ
Bên cạnh những kết quả ấn tượng như đã nêu. Quá trình gần 4 tháng vận hành của xã Triệu Sơn cũng đã cho thấy vẫn còn những bất cập, khó khăn gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác.
Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công Lê Trọng Dũng đã cho biết về một số khó khăn, bất cập cũng như cách khắc phục, xử lý của Trung tâm nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong phục vụ nhân dân.
Khó khăn từ phía người dân, do địa bàn xã mới rộng, bà con có công việc cần giải quyết phải đi xa hơn trước, phần đông chưa phổ cập công nghệ thông tin nên cán bộ, công chức thường phải hướng dẫn, thậm chí làm hộ các thủ tục. Tỷ lệ người dân, tổ chức nộp hồ sơ trực tuyến thấp, chủ yếu nộp trực tiếp tại Trung tâm, dẫn đến tình trạng quá tải, khiến người dân mất thời gian đi lại chờ đợi. trong khi cơ sở vật chất cũ xuống cấp, diện tích không đủ rộng, ảnh hưởng chất lượng công việc và không đảm bảo thoải mái cho bà con khi chờ làm thủ tục.
Về nhân sự UBND xã được bố trí đủ biên chế. Nhưng thiếu cán bộ chuyên môn về xây dựng, đất đai, Y tế, Giáo dục … đơn cử như cán bộ Phòng Kinh tế, sau khi giải thể cấp huyện, số cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng thuộc UBND huyện được đưa về các xã (những người có chuyên môn, năng lực) chỉ đủ bố trí cho một số ít xã, số đông còn lại do cán bộ xã cũ hoặc người không có chuyên môn đảm nhiệm, dẫn đến hiệu quả công tác chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ.
Để khắc phục khó khăn, bất cập, giải quyết tình trạng cán bộ chưa quen việc, nhất là khi cấp xã được giao thêm nhiều nhiệm vụ, thẩm quyền mới. UBND xã đã tổ chức tổ chức nhiều buổi tập huấn, hướng dẫn ngoài giờ cho cán bộ, công chức làm quen với công việc mới, tiếp cận sâu hơn với công nghệ thông tin. Ngoài ra, hầu hết cán bộ, công chức, từ lãnh đạo đến chuyên viên đều thường phải làm việc thêm giờ, kể cả ngày nghỉ để xử lý, giải quyết những công việc tồn đọng do tình trạng “quá tải” gây ra. Nhất là đối với những nội dung công tác mới còn vướng mắc do quy trình, thủ tục theo quy định chưa được điều chỉnh phù hợp.