Thứ tư 10/06/2026 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

'Vua của máy khoan điện' trở thành tỷ phú khi doanh số bán hàng tăng vọt trong bối cảnh đại dịch

25/04/2021 08:30
Roy Chung, đồng sáng lập của hãng sản xuất dụng cụ điện Techtronic Industries (TTI) , đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới với tài sản ròng ước tính 1,1 tỷ USD, nhờ cổ phiếu của công ty tăng giá gần đây.

Roy Chung gặp gỡ giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông. DICKSON LEE / SOUTH CHINA MORNING POST QUA GETTY IMAGES

Roy Chung gặp gỡ giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông. Ảnh: South China Morning Post

Techtronic, được biết đến với thương hiệu dụng cụ điện không dây đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ tăng vọt 244% kể từ tháng 3 năm ngoái khi Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Các lệnh khóa cửa đất nước nhằm mục đích làm chậm sự lây lan của căn bệnh này được coi là là một động lực bất ngờ cho công ty: Những người tiêu dùng bị bó hẹp trong nhà của họ quyết định đây là thời điểm thích hợp để sửa chữa và cải tiến môi trường xung quanh, thúc đẩy nhu cầu đối với dòng công cụ của TTI và vật tư.

Công ty mà Roy Chung, 68 tuổi và Horst Julius Pudwill , 76 tuổi, đồng sáng lập tại Hồng Kông vào năm 1985 đã đi được một chặng đường dài. Tháng trước, TTI đã báo cáo doanh thu hàng năm là 9,8 tỷ đô la cho năm 2020, tăng 28% so với năm trước, thu hẹp khoảng cách với đối thủ toàn cầu Stanley Black & Decker, công ty đã báo cáo doanh thu hàng năm là 14,5 tỷ đô la vào năm ngoái.

“Chúng tôi đã tận dụng nhiều cơ hội để tăng trưởng, chúng tôi đã xác định trong những tháng và năm tới sẽ tiếp tục duy trì đà tăng này,” Pudwill, hiện là chủ tịch của công ty, cho biết trong một tuyên bố sau khi Techtronic công bố báo cáo tài chính mới nhất của mình.

Pudwill ra mắt trên bảng xếp hạng tài sản của Hồng Kông vào năm 2014. Giá trị tài sản ròng 1,14 tỷ đô la của anh đã đặt anh ở vị trí thứ 43 trong danh sách, trong khi năm nay anh đã vươn lên vị trí thứ 12 với giá trị ròng 6,7 tỷ đô la. Pudwill gần đây đã xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes Asia , nơi ông và phó chủ tịch Stephan Horst Pudwill (con trai ông) đã thảo luận về những điều chỉnh của TTI đối với đại dịch.

Roy Chung, được truyền thông địa phương đặt biệt danh là “Vua của máy khoan điện”, đã nghỉ hưu từ vai trò điều hành tại TTI vào năm 2011 và hiện tại được cho là đang tập trung vào hoạt động từ thiện thông qua Quỹ từ thiện Tương lai tươi sáng mà ông thành lập năm 2015. Quỹ này cung cấp học bổng, chủ trương học tập suốt đời và giáo dục thường xuyên cho học sinh.

Là người gốc Ma Cao, Roy Chung chuyển đến Hong Kong vào những năm 1960 khi mới 16 tuổi. Ở đó, ông vừa làm thủ kho vừa học vào buổi tối. Ông có bằng tiến sĩ kỹ thuật của Đại học Warwick, Vương quốc Anh và bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Thành phố Ma Cao. Ông được vinh danh là “Nhà công nghiệp của năm” của Hồng Kông vào năm 2014.

Bảo Bảo (Theo Forbes)

Tin bài khác
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.