Thứ năm 23/04/2026 08:25
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vụ Silicon Valley Bank sụp đổ: Không gây phản ứng dây chuyền trong hệ thống tài chính, ngân hàng

12/03/2023 10:05
Vụ đóng cửa của ngân hàng SVB không mang tầm cỡ quốc tế, không gây phản ứng dây chuyền trong hệ thống tài chính, ngân hàng của Việt Nam, theo các chuyên gia.

REUTERS
Nguồn ảnh REUTERS.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã đóng cửa Silicon Valley Bank (SVB) và kiểm soát tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng này hôm 10/3. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các động thái này được đưa ra khi SVB, một ngân hàng chuyên cho các công ty khởi nghiệp - đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ vay vốn, đang cố gắng huy động tiền để khắc phục khoản lỗ do bán trái phiếu bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao hơn.

Thông tin này đã khiến khách hàng của họ rút tiền ồ ạt và làm dấy lên lo ngại về tình trạng của ngành ngân hàng.

Silicon Valley Bank phá sản không ảnh hưởng đến Việt Nam

TS Bùi Kiến Thành
TS Bùi Kiến Thành.

Chuyên gia kinh tế - tài chính TS Bùi Kiến Thành cho rằng, việc ngân hàng SVB (Mỹ) đóng cửa không ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng cũng như các hoạt động kinh tế tài chính khác ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sự việc này có thể tạo ra tâm lý lo lắng cho một số người có tiền gửi ở các ngân hàng chưa thực sự vững chắc. "Người gửi sẽ đi rút tiền ở các ngân hàng và ngân hàng đó phải đối mặt với khó khăn về tiền mặt khi thanh khoản", TS Bùi Kiến Thành bày tỏ.

Ông Thành chia sẻ từ 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước quản lý tốt hoạt động của các ngân hàng, trong đó cả những ngân hàng chưa thật sự bền vững. Các ngân hàng này chưa có sự quản lý chặt chẽ cho nên có thể dẫn đến nợ xấu và đến một lúc nào đó sẽ ảnh hưởng dư luận, từ đó việc quản lý trở nên khó hơn. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục quản lý và đưa vào danh sách các ngân hàng cần được theo dõi, kiểm soát.

Cũng có cùng nhận định này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng khẳng định, ngân hàng SVB (Mỹ) đóng cửa không ảnh hưởng đến Việt Nam, mà chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý. Thuật ngữ phá sản có vẻ nặng nề, kinh khủng, nhưng trong Kinh tế học được cho đó là sự “tàn phá sáng tạo”, tức là đơn vị hỏng thì đơn vị giải thể, sau đó nhà đầu tư khác vào đầu tư và vực dậy.

Như vậy là "từ đống tro tàn sẽ có một ngôi nhà mới được dựng lên". Vì vậy, vụ đóng cửa của ngân hàng SVB không mang tầm cỡ quốc tế, không gây phản ứng dây chuyền trong hệ thống tài chính, ngân hàng của Việt Nam, mà nó chỉ là ảnh hưởng về tâm lý.

Ảnh minh họa
Chuyên gia Lê Đăng Doanh

“Lỗi của ngân hàng này là cho vay quá nhiều, trong khi tiền vốn và tiền người dân gửi tiết kiệm qua kỳ dịch COVID-19 vừa rồi giảm sút. Vì thế họ không có tiền trả lại cho khách. Theo Luật phá sản của Mỹ, khi đơn vị không chi trả được các khoản nợ tới hạn ở một thời gian nhất định thì đơn vị đó phải làm thủ tục phá sản”, chuyên gia Lê Đăng Doanh phân tích.

Chuyên gia Lê Đăng Doanh cũng cho rằng đây cũng là một bài học cho Việt Nam, chứ không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tỷ giá, đến hoạt động tài chính ngân hàng. Vị chuyên gia này cho rằng việc này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động ngân hàng của Mỹ.

NHNN sẽ càng kiên định trong việc kiểm soát tỷ lệ LDR

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, một lần nữa sai lầm đã lặp lại như giai đoạn khủng hoảng của năm 2008. Vào năm 2018, Donald Trump đã ký sắc lệnh bỏ các quy định trong Dodd Frank, tức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không cần kiểm soát các ngân hàng có quy mô dưới 250 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong năm 2020 và 2021, động thái bơm mạnh tiền của Fed như năm 2001 đã khiến các ngân hàng mạnh tay đầu tư vào các tài sản dài hạn và mạo hiểm hơn, SVB đang có tổng tài sản là 212 tỷ USD và chuyên tập trung đầu tư vào các khoản đầu tư mạo hiểm và startup. Từ khi lãi suất tăng lên thì tốc độ cho vay của SVB đã có xu hướng chậm lại trong năm 2022 và NIM của ngân hàng này cũng thu hẹp dần.

Mô hình quản trị rủi ro của SVB cũng có vấn đề khi ngân hàng này chuyên huy động ngắn và cho vay dài, mô hình này cũng không lạ lẫm ở các ngân hàng Việt Nam. Tóm lại, lượng tiền rẻ từ các chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng - QE) của Fed đã khiến SVB quên đi việc quản trị rủi ro của mình.

"Sau vụ việc này, tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ càng kiên định việc kiểm soát tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) của các ngân hàng thương mại (NHTM)," ông Minh cho hay.

Bài học rút ra ở đây là gì?

Một trong những câu hỏi lớn nhất được đặt ra sau sự việc lần này là có những ngân hàng nào đã mắc phải sai lầm tương tự, tức đánh giá sai về sự tương xứng giữa 1 bên là chi phí và “tuổi thọ” của lượng tiền gửi mà họ huy động được và 1 bên là lợi suất và kỳ hạn của tài sản mà họ có. Đây là điều khác biệt cốt lõi so với những câu hỏi về núi nợ xấu đã thổi bùng lên khủng hoảng tài chính 2008.

Khi tiền ồ ạt chảy vào các ngân hàng trong đại dịch, mua trái phiếu ngắn hạn hoặc giữ tiền mặt sẽ giúp họ phòng vệ tốt trước những rủi ro từ lãi suất tăng. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa thu nhập của ngân hàng giảm xuống. Lần này chính công cuộc đi tìm “lợi suất an toàn” đã gây rắc rối lớn cho họ.

SVB nổi tiếng ở California với tư cách là ngân hàng cho các công ty đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân, chuyên về các khách hàng công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Ngân hàng này đã báo cáo lợi nhuận là 3,4 tỷ USD cho năm 2022, khi có khoảng 172 tỷ USD tiền gửi.

Lâm Nghi t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.
HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

Bám sát đặc thù luân chuyển hàng hóa và dòng tiền nhanh của ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) và kênh phân phối, HDBank chính thức đẩy mạnh mô hình “Tài trợ theo chuỗi”. Thay vì cấp tín dụng đơn lẻ, dòng vốn được thiết kế liền mạch theo hành trình của hàng hóa, với các chính sách đột phá: tài trợ tới 100% giá trị tài sản bảo đảm và hạn mức tín chấp đến 5 tỷ đồng.
Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Dù lãi suất huy động đã hạ nhiệt, lãi suất cho vay bất động sản vẫn neo cao do áp lực thanh khoản, lệch pha dòng vốn và nhu cầu tín dụng tăng, khiến thị trường phục hồi chậm.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn, trong đó nhóm trung và dài hạn ghi nhận nhiều mức vượt 6–7%/năm, trong khi kỳ hạn ngắn vẫn duy trì ở mức thấp.
Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ  ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Chỉ vài năm trước, định nghĩa về việc đến ngân hàng rất đơn giản: người có tiền mang đi gửi tiết kiệm, người thiếu tiền mang tài sản đến thế chấp để vay vốn. Về bản chất, ngân hàng đóng vai trò một trạm trung chuyển ở giữa. Nhưng hiện nay, bước vào giai đoạn Đổi Mới 2.0, vai trò của ngành ngân hàng đã đổi khác
Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Sau phản ánh của khách hàng về giao dịch bất thường, ngân hàng cho biết đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo các chiêu thức lừa đảo tài chính trên mạng xã hội.
SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank chính thức ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán toàn diện dành cho cá nhân và hộ kinh doanh. Với khả năng kiểm soát doanh thu theo thời gian thực, giúp chủ shop tối ưu vận hành và chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh.
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa công bố Báo cáo tài chính Quý I/2026 ghi nhận những điểm sáng tích cực trong hoạt động kinh doanh cốt lõi với lợi nhuận trước thuế đạt 2.826 tỷ đồng. Bất chấp những thách thức chung của thị trường, LPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tín dụng tốt, đa dạng hóa nguồn thu hiệu quả và đặc biệt ghi dấu ấn bằng chiến lược quản trị rủi ro chủ động, an toàn.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4 tiếp tục xu hướng giảm mạnh khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh biểu huy động, trong khi một số gói đặc biệt vẫn duy trì mức cao lên tới 10%/năm với điều kiện khắt khe.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động, đặc biệt nhóm Big4. Tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện các gói lãi suất cao tới 10%/năm .
Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm mạnh so với cả quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2, xu hướng này phản ánh tác động đan xen từ kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và yếu tố mùa vụ sau giai đoạn cao điểm cuối năm.
Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Từ ngày 21/4, một số ngân hàng sẽ dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng để xử lý nhanh qua Napas. Thay đổi này có thể khiến thời gian nhận tiền kéo dài hơn, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là bước đi cần thiết để tuân thủ quy định và giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026 ghi nhận xu hướng giảm diện rộng sau chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên, nhiều gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao tới 10%/năm, tạo chênh lệch lớn trên thị trường.
Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã tiết lộ con số lợi nhuận trong quý đầu năm 2026 với những con số nghìn tỷ đồng.