Thứ bảy 30/05/2026 01:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Mặc dù vốn FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM.
Bài liên quan
Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam năm 2025
Hết tháng 1, Đồng Nai đã hoàn thành 78% kế hoạch hút vốn FDI vào khu công nghiệp năm 2025
Vốn FDI vào Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) vừa công bố báo cáo hoạt động quý I/2025, đồng thời đề ra kế hoạch công tác cho quý II/2025. Theo báo cáo, tính đến ngày 11/3/2025, tổng vốn đầu tư thu hút, bao gồm cả cấp mới và điều chỉnh, đạt 86,74 triệu USD, tương đương 14,46% kế hoạch năm và giảm gần 57% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ đạt 9,99 triệu USD, giảm gần 95% so với cùng kỳ. Trong đó, quý I chỉ có ba dự án FDI mới với hình thức thuê xưởng, gồm hai dự án từ Nhật Bản và một dự án từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 2,82 triệu USD, giảm gần 58% so với cùng kỳ. Bốn dự án khác được điều chỉnh vốn với mức tăng gần 7,2 triệu USD, nhưng vẫn giảm tới 96% so với năm trước.

Ở chiều ngược lại, đầu tư trong nước lại ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với tổng vốn đầu tư đạt gần 77 triệu USD, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ. Trong đó, có 11 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký gần 146,35 triệu USD, tăng gần 14 lần so với cùng kỳ, tập trung vào các lĩnh vực thực phẩm, cơ khí, dịch vụ công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, có năm dự án điều chỉnh vốn với mức tăng gần 30,4 triệu USD, gấp hai lần so với cùng kỳ. Suất đầu tư trung bình đạt 7,9 triệu USD/ha.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, HEPZA tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên nền tảng số. Hiện tại, 42/53 thủ tục hành chính đã được thực hiện trực tuyến ở mức độ 3 và 4, với tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt 100%. Đặc biệt, trên hệ thống ECOSYS của Bộ Công Thương, HEPZA đã xử lý 957 hồ sơ, đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn.

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ
Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Trong quý II/2025, HEPZA sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu triển khai Đề án "Định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045", đồng thời đẩy nhanh kế hoạch xây dựng KCN Phạm Văn Hai I và Phạm Văn Hai II. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang thực hiện dự án "Nhân rộng phương pháp tiếp cận KCN sinh thái để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam" tại KCN Hiệp Phước. Một trong những nội dung quan trọng khác của quý II là việc chuẩn bị làm việc với Kiểm toán Nhà nước về chuyên đề "Việc thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2022-2024" theo kế hoạch kiểm toán năm 2025.

Ngoài ra, tình hình lao động và phúc lợi xã hội trong quý I/2025 cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Có 421 doanh nghiệp gửi báo cáo về tình hình lương và thưởng Tết, trong đó mức thưởng bình quân là 8,7 triệu đồng. Ngoài tiền thưởng, các doanh nghiệp còn có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động như tổ chức xe đưa đón về quê, tặng quà Tết và thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có sáu doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, không thể chi trả thưởng Tết cho 1.135 lao động, tăng 757 người so với năm 2024. Trước tình hình đó, Ban Quản lý đã phối hợp với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP, cùng Quỹ hỗ trợ công nhân TP, để tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2 triệu đồng/người, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 1,733 tỷ đồng.

Mặc dù vốn đầu tư FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM. HEPZA tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và triển khai các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố trong thời gian tới.

Tin bài khác
Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh thúc đẩy kinh tế tư nhân hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng cho tăng trưởng giai đoạn 2026 - 2030, đồng thời tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và mở rộng sản xuất kinh doanh.
Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Lào Cai phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, khẳng định quyết tâm xây dựng môi trường số an toàn, lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt trẻ em vùng khó khăn.
Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Quy hoạch đến 2050 mở ra tương lai phát triển kinh tế bền vững cho người dân Tân Hợp, Lào Cai

Xã Tân Hợp (Lào Cai) tổ chức hội nghị lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung đến năm 2050, định hướng phát triển bền vững gắn với kinh tế rừng, du lịch sinh thái và hạ tầng đồng bộ hiện đại.
Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Tỉnh Đắk Lắk tập trung hoàn thiện Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027

Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 10 năm 2027 đang được tỉnh Đắk Lắk khẩn trương rà soát, hoàn thiện. Yêu cầu đặt trong việc xây dựng Đề án là phải đổi mới tư duy, nâng tầm quy mô sự kiện xứng đáng với tiềm năng của tỉnh Đắk Lắk mới.
Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Quảng Ngãi quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài, khơi thông nguồn lực đầu tư

Sáng 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang chủ trì cuộc họp cho ý kiến về tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 29 của Quốc hội và các dự án thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương.
TP. Hồ Chí Minh điều chuyển vốn khỏi dự án chậm tiến độ, ưu tiên công trình có khả năng giải ngân cao

TP. Hồ Chí Minh điều chuyển vốn khỏi dự án chậm tiến độ, ưu tiên công trình có khả năng giải ngân cao

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát toàn diện các dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giai đoạn 2025 - 2026, kiên quyết điều chuyển vốn khỏi những dự án chậm triển khai, vướng mắc kéo dài sang các dự án có khả năng giải ngân tốt nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghệ An triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo

Nghệ An triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ gạo trong tình hình mới.
Hải Phòng triển khai khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Bước chuyển lớn từ “chữa bệnh” sang “giữ gìn sức khỏe”

Hải Phòng triển khai khám sức khỏe miễn phí toàn dân: Bước chuyển lớn từ “chữa bệnh” sang “giữ gìn sức khỏe”

Từ năm 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần. Đây không chỉ là một chính sách an sinh mang tính đột phá của Chính phủ mà còn mở ra một giai đoạn mới trong tư duy chăm sóc sức khỏe cộng đồng: lấy phòng bệnh làm gốc, lấy người dân làm trung tâm.
TP Đồng Nai miễn tiền thuê nhà cho hợp tác xã, đơn vị xã hội hóa

TP Đồng Nai miễn tiền thuê nhà cho hợp tác xã, đơn vị xã hội hóa

TP Đồng Nai vừa ban hành chính sách miễn tiền thuê nhà đối với nhiều nhóm đối tượng ưu tiên như tổ chức hội, hợp tác xã và các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa nhằm hỗ trợ phát triển an sinh và kinh tế địa phương.
Bắc Ninh quảng bá vải thiều, sản phẩm OCOP tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ năm 2026

Bắc Ninh quảng bá vải thiều, sản phẩm OCOP tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ năm 2026

Không gian trưng bày vải thiều, nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Bắc Ninh năm 2026 đã thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến tham quan, kết nối giao thương.
Lào Cai: Cốc San chủ động tháo gỡ khó khăn, quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2026

Lào Cai: Cốc San chủ động tháo gỡ khó khăn, quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2026

Xã Cốc San (Lào Cai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thu ngân sách đạt kết quả tích cực, sản xuất nông lâm nghiệp ổn định, tạo đà bứt phá cuối năm.
Tuyên Quang – Văn Sơn (Trung Quốc) hội đàm thúc đẩy hợp tác thương mại, mở rộng kết nối cửa khẩu biên giới

Tuyên Quang – Văn Sơn (Trung Quốc) hội đàm thúc đẩy hợp tác thương mại, mở rộng kết nối cửa khẩu biên giới

Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang và Cục Thương vụ châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thống nhất nhiều nội dung quan trọng, thúc đẩy thương mại biên giới, logistics và xuất khẩu hàng hóa hai nước.
Thái Nguyên: Chính quyền phục vụ tạo môi trường lợi cho doanh nghiệp phát triển

Thái Nguyên: Chính quyền phục vụ tạo môi trường lợi cho doanh nghiệp phát triển

Theo định hướng cải cách hành chính, tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh tinh gọn thủ tục, nâng cao hiệu quả phục vụ, qua đó tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất và mở rộng hoạt động kinh doanh.
Xây dựng Thái Nguyên thành trung tâm văn hóa đặc sắc vùng Việt Bắc

Xây dựng Thái Nguyên thành trung tâm văn hóa đặc sắc vùng Việt Bắc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với tỉnh Thái Nguyên, xác định định hướng xây dựng tỉnh thành trung tâm văn hóa đặc sắc vùng Việt Bắc, lấy văn hóa trà và di sản cách mạng làm điểm nhấn.
Tuyên Quang mở rộng kết nối thương mại và du lịch với tỉnh Vân Nam(Trung Quốc)

Tuyên Quang mở rộng kết nối thương mại và du lịch với tỉnh Vân Nam(Trung Quốc)

Hội kiến giữa Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang và lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác toàn diện, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, thương mại và du lịch hai bên.