Thứ năm 21/05/2026 12:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Mặc dù vốn FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM.
Bài liên quan
Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam năm 2025
Hết tháng 1, Đồng Nai đã hoàn thành 78% kế hoạch hút vốn FDI vào khu công nghiệp năm 2025
Vốn FDI vào Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) vừa công bố báo cáo hoạt động quý I/2025, đồng thời đề ra kế hoạch công tác cho quý II/2025. Theo báo cáo, tính đến ngày 11/3/2025, tổng vốn đầu tư thu hút, bao gồm cả cấp mới và điều chỉnh, đạt 86,74 triệu USD, tương đương 14,46% kế hoạch năm và giảm gần 57% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ đạt 9,99 triệu USD, giảm gần 95% so với cùng kỳ. Trong đó, quý I chỉ có ba dự án FDI mới với hình thức thuê xưởng, gồm hai dự án từ Nhật Bản và một dự án từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 2,82 triệu USD, giảm gần 58% so với cùng kỳ. Bốn dự án khác được điều chỉnh vốn với mức tăng gần 7,2 triệu USD, nhưng vẫn giảm tới 96% so với năm trước.

Ở chiều ngược lại, đầu tư trong nước lại ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với tổng vốn đầu tư đạt gần 77 triệu USD, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ. Trong đó, có 11 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký gần 146,35 triệu USD, tăng gần 14 lần so với cùng kỳ, tập trung vào các lĩnh vực thực phẩm, cơ khí, dịch vụ công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, có năm dự án điều chỉnh vốn với mức tăng gần 30,4 triệu USD, gấp hai lần so với cùng kỳ. Suất đầu tư trung bình đạt 7,9 triệu USD/ha.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, HEPZA tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên nền tảng số. Hiện tại, 42/53 thủ tục hành chính đã được thực hiện trực tuyến ở mức độ 3 và 4, với tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt 100%. Đặc biệt, trên hệ thống ECOSYS của Bộ Công Thương, HEPZA đã xử lý 957 hồ sơ, đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn.

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ
Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Trong quý II/2025, HEPZA sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu triển khai Đề án "Định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045", đồng thời đẩy nhanh kế hoạch xây dựng KCN Phạm Văn Hai I và Phạm Văn Hai II. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang thực hiện dự án "Nhân rộng phương pháp tiếp cận KCN sinh thái để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam" tại KCN Hiệp Phước. Một trong những nội dung quan trọng khác của quý II là việc chuẩn bị làm việc với Kiểm toán Nhà nước về chuyên đề "Việc thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2022-2024" theo kế hoạch kiểm toán năm 2025.

Ngoài ra, tình hình lao động và phúc lợi xã hội trong quý I/2025 cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Có 421 doanh nghiệp gửi báo cáo về tình hình lương và thưởng Tết, trong đó mức thưởng bình quân là 8,7 triệu đồng. Ngoài tiền thưởng, các doanh nghiệp còn có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động như tổ chức xe đưa đón về quê, tặng quà Tết và thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có sáu doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, không thể chi trả thưởng Tết cho 1.135 lao động, tăng 757 người so với năm 2024. Trước tình hình đó, Ban Quản lý đã phối hợp với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP, cùng Quỹ hỗ trợ công nhân TP, để tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2 triệu đồng/người, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 1,733 tỷ đồng.

Mặc dù vốn đầu tư FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM. HEPZA tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và triển khai các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thái Nguyên mở rộng cụm công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng kinh tế vùng Trung du

Thái Nguyên mở rộng cụm công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng kinh tế vùng Trung du

Việc đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp đang giúp Thái Nguyên mở rộng không gian sản xuất, thu hút đầu tư, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ và từng bước hình thành hệ sinh thái kinh tế bền vững.
Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại một số địa phương thuộc tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng số đối tượng xấu giả danh sĩ quan, cán bộ Quân đội gọi điện đặt mua hàng hóa số lượng lớn nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân và các cơ sở kinh doanh.
Quảng Trị tổ chức tiếp nhận 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào

Quảng Trị tổ chức tiếp nhận 28 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào

Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương của Lào tổ chức lễ tiếp nhận và hồi hương 28 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Lào Cai: Mậu A khởi động du lịch sinh thái Khe Cam 2026, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao vùng cao

Lào Cai: Mậu A khởi động du lịch sinh thái Khe Cam 2026, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao vùng cao

Xã Mậu A (Lào Cai) khởi động du lịch Khe Cam 2026 với chuỗi trải nghiệm sinh thái, văn hóa Dao đặc sắc, hướng tới phát triển du lịch cộng đồng bền vững vùng cao.
Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản hoàn tất rà soát điều kiện hoạt động trước ngày 28/5

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các sàn bất động sản trên địa bàn khẩn trương rà soát, hoàn thiện điều kiện hoạt động, bổ sung hồ sơ pháp lý và báo cáo tình hình vận hành trước ngày 28/5. Những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định.
Lào Cai tăng cường giám sát thực hiện nghị quyết tại cơ sở, khơi thông động lực phát triển mới

Lào Cai tăng cường giám sát thực hiện nghị quyết tại cơ sở, khơi thông động lực phát triển mới

Đoàn giám sát số 2 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Mỏ Vàng, đánh giá thực hiện nghị quyết, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nông thôn mới.
Hà Nội bốc thăm 88 căn hộ tái định cư, tăng tốc giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội bốc thăm 88 căn hộ tái định cư, tăng tốc giải phóng mặt bằng Vành đai 2,5

Hà Nội tổ chức bốc thăm 88 căn tái định cư cho người dân dự án Vành đai 2,5, tạo đồng thuận xã hội, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và thúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra thực địa CCN Quỳnh Trang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên kiểm tra thực địa CCN Quỳnh Trang

Xã Quỳnh An có vị trí thuận lợi về giao thông và quỹ đất phát triển công nghiệp. Khi được triển khai đồng bộ, CCN Quỳnh Trang 64.5ha sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu ngân sách và cải thiện đời sống người dân
Lào Cai: Hầm Hoàng Liên chuẩn bị khoan xuyên núi, mở động lực phát triển mới cho Tây Bắc

Lào Cai: Hầm Hoàng Liên chuẩn bị khoan xuyên núi, mở động lực phát triển mới cho Tây Bắc

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên đang được tăng tốc thi công, sẵn sàng khoan xuyên núi từ tháng 6/2026, kỳ vọng tạo đột phá kết nối giao thông, logistics và du lịch giữa Lào Cai với Lai Châu.
Hà Nội đề xuất tăng 1,5 lần mức bồi thường khi thu hồi đất

Hà Nội đề xuất tăng 1,5 lần mức bồi thường khi thu hồi đất

Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, trong đó đề xuất tăng mức bồi thường đất bằng tiền lên 1,5 lần nhằm tạo đồng bộ chính sách và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.
Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Nghệ An: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II còn 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã nêu 3 nhóm tồn tại chính cần tập trung giải quyết cho dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai II…
Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra hiện trường để xử lý các vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ đã đi kiểm tra hiện trường để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng…
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Đảm bảo các công trình điện được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Đảm bảo các công trình điện được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Kết luận buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo đảm bảo các công trình điện được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thanh Hóa: Xử lý 22 vụ vi phạm, phạt tiền 213 triệu đồng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Thanh Hóa: Xử lý 22 vụ vi phạm, phạt tiền 213 triệu đồng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Hà Tĩnh bàn cơ chế gỡ “điểm nghẽn” cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Hà Tĩnh bàn cơ chế gỡ “điểm nghẽn” cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Nhiều ý kiến cho rằng Hà Tĩnh cần tăng hỗ trợ nhân lực, hạ tầng số và rà soát chính sách để tránh chồng chéo, tạo động lực thực chất cho giai đoạn đến năm 2030.