Thứ tư 05/08/2026 14:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Mặc dù vốn FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM.
Bài liên quan
Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam năm 2025
Hết tháng 1, Đồng Nai đã hoàn thành 78% kế hoạch hút vốn FDI vào khu công nghiệp năm 2025
Vốn FDI vào Việt Nam 2 tháng đầu năm tăng trưởng ấn tượng, chạm mốc 6,9 tỷ USD

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) vừa công bố báo cáo hoạt động quý I/2025, đồng thời đề ra kế hoạch công tác cho quý II/2025. Theo báo cáo, tính đến ngày 11/3/2025, tổng vốn đầu tư thu hút, bao gồm cả cấp mới và điều chỉnh, đạt 86,74 triệu USD, tương đương 14,46% kế hoạch năm và giảm gần 57% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chỉ đạt 9,99 triệu USD, giảm gần 95% so với cùng kỳ. Trong đó, quý I chỉ có ba dự án FDI mới với hình thức thuê xưởng, gồm hai dự án từ Nhật Bản và một dự án từ Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký 2,82 triệu USD, giảm gần 58% so với cùng kỳ. Bốn dự án khác được điều chỉnh vốn với mức tăng gần 7,2 triệu USD, nhưng vẫn giảm tới 96% so với năm trước.

Ở chiều ngược lại, đầu tư trong nước lại ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với tổng vốn đầu tư đạt gần 77 triệu USD, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ. Trong đó, có 11 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký gần 146,35 triệu USD, tăng gần 14 lần so với cùng kỳ, tập trung vào các lĩnh vực thực phẩm, cơ khí, dịch vụ công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, có năm dự án điều chỉnh vốn với mức tăng gần 30,4 triệu USD, gấp hai lần so với cùng kỳ. Suất đầu tư trung bình đạt 7,9 triệu USD/ha.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, HEPZA tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên nền tảng số. Hiện tại, 42/53 thủ tục hành chính đã được thực hiện trực tuyến ở mức độ 3 và 4, với tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt 100%. Đặc biệt, trên hệ thống ECOSYS của Bộ Công Thương, HEPZA đã xử lý 957 hồ sơ, đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết trước hạn.

Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ
Vốn FDI 3 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp tại TP.HCM còn gần 5% so với cùng kỳ

Trong quý II/2025, HEPZA sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan đến các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu triển khai Đề án "Định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045", đồng thời đẩy nhanh kế hoạch xây dựng KCN Phạm Văn Hai I và Phạm Văn Hai II. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang thực hiện dự án "Nhân rộng phương pháp tiếp cận KCN sinh thái để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam" tại KCN Hiệp Phước. Một trong những nội dung quan trọng khác của quý II là việc chuẩn bị làm việc với Kiểm toán Nhà nước về chuyên đề "Việc thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2022-2024" theo kế hoạch kiểm toán năm 2025.

Ngoài ra, tình hình lao động và phúc lợi xã hội trong quý I/2025 cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Có 421 doanh nghiệp gửi báo cáo về tình hình lương và thưởng Tết, trong đó mức thưởng bình quân là 8,7 triệu đồng. Ngoài tiền thưởng, các doanh nghiệp còn có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động như tổ chức xe đưa đón về quê, tặng quà Tết và thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có sáu doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, không thể chi trả thưởng Tết cho 1.135 lao động, tăng 757 người so với năm 2024. Trước tình hình đó, Ban Quản lý đã phối hợp với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP, cùng Quỹ hỗ trợ công nhân TP, để tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2 triệu đồng/người, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 1,733 tỷ đồng.

Mặc dù vốn đầu tư FDI sụt giảm mạnh trong quý I/2025, nhưng đầu tư trong nước lại tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong nước vào tiềm năng phát triển của TP.HCM. HEPZA tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp và triển khai các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố trong thời gian tới.

Tin bài khác
Lào Cai chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở khi mực nước các sông tiếp tục lên cao

Lào Cai chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở khi mực nước các sông tiếp tục lên cao

Những ngày đầu tháng 8, diễn biến thời tiết tại Lào Cai tiếp tục đặt ra yêu cầu cao trong công tác phòng chống thiên tai. Khi mưa lớn xuất hiện trên diện rộng, mực nước nhiều sông, suối có xu hướng tăng, nguy cơ ngập úng vùng thấp, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chủ động ứng phó từ sớm được xem là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Khánh Hòa thúc đẩy loạt dự án công nghiệp, năng lượng và đô thị chiến lược

Khánh Hòa thúc đẩy loạt dự án công nghiệp, năng lượng và đô thị chiến lược

Hàng loạt dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, hạ tầng đô thị và giáo dục vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa xem xét, cho ý kiến. Những nội dung được thảo luận cho thấy quyết tâm của địa phương trong việc mở rộng không gian phát triển, nâng cao năng lực thu hút đầu tư và chuẩn bị các điều kiện cho giai đoạn tăng trưởng mới.
Lào Cai đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Lào Cai đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 20% GRDP

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế số không còn là một lĩnh vực hỗ trợ mà trở thành một trong những động lực tăng trưởng chủ đạo của nền kinh tế địa phương. Mục tiêu đưa kinh tế số đóng góp tối thiểu 20% GRDP vào năm 2030 thể hiện quyết tâm chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và dữ liệu. Đây không chỉ là một chỉ tiêu phát triển, mà còn là thông điệp về môi trường đầu tư, năng lực quản trị và sức cạnh tranh của tỉnh trong giai đoạn mới.
Quảng Trị: Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó các nguy cơ trên không gian số

Quảng Trị: Bảo đảm an ninh mạng, chủ động ứng phó các nguy cơ trên không gian số

Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam và khai mạc diễn tập an ninh mạng năm 2026, nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống thông tin, phục vụ chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Quảng Trị: Kiện toàn bộ máy để nâng cao hiệu quả quản lý các dự án trọng điểm

Quảng Trị: Kiện toàn bộ máy để nâng cao hiệu quả quản lý các dự án trọng điểm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 8 cán bộ, tiếp tục kiện toàn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động các ban quản lý dự án phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh.
Quảng Trị: Tăng tốc, bảo đảm kế hoạch hoàn thiện trường nội trú khu vực miền núi

Quảng Trị: Tăng tốc, bảo đảm kế hoạch hoàn thiện trường nội trú khu vực miền núi

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vừa qua đã kiểm tra tiến độ hai dự án trường nội trú tại Dân Hóa và Thượng Trạch, yêu cầu huy động tối đa nguồn lực, bảo đảm hoàn thành các hạng mục trọng điểm trước năm học mới.
Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP quý III tăng 11,28%, tăng tốc giải ngân đầu tư công

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP quý III tăng 11,28%, tăng tốc giải ngân đầu tư công

UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm duy trì nhiều kết quả tích cực, đồng thời yêu cầu các cấp, ngành tăng tốc giải ngân, tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
Quảng Trị tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,6% năm 2026

Quảng Trị tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,6% năm 2026

Quảng Trị đang triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy đầu tư, giải ngân vốn, phát triển công nghiệp, logistics và dịch vụ nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,6% trong năm 2026.
Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng tốc, xe điện trở thành động lực tăng trưởng mới

Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng tốc, xe điện trở thành động lực tăng trưởng mới

Bảy tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hà Tĩnh tăng 37,5% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế địa phương. Bên cạnh sự bứt phá của ngành chế biến, chế tạo và năng lượng, việc lần đầu ghi nhận sản lượng ô tô điện, xe máy điện đã mở ra dư địa phát triển mới cho công nghiệp công nghệ cao.
Quảng Ninh đề xuất mở cao tốc mới nối Hải Phòng – Hạ Long với Vành đai 5 Thủ đô

Quảng Ninh đề xuất mở cao tốc mới nối Hải Phòng – Hạ Long với Vành đai 5 Thủ đô

Tuyến cao tốc khoảng 55 km, quy mô 6 làn xe, được kỳ vọng hình thành hành lang phát triển mới giữa Quảng Ninh, Hải Phòng và Vùng Thủ đô, tạo cú hích cho công nghiệp, logistics, du lịch và dịch vụ khu vực phía Bắc.
Tăng tốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Tăng tốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị, yêu cầu các đơn vị khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và bảo đảm dự án triển khai đúng tiến độ.
Từ chuyển đổi số đến tạo sinh kế: Tuyên Quang mở rộng không gian phát triển kinh tế số vùng cao

Từ chuyển đổi số đến tạo sinh kế: Tuyên Quang mở rộng không gian phát triển kinh tế số vùng cao

Ở Tuyên Quang, chuyển đổi số không còn dừng ở việc ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà nước mà đang từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế. Từ quảng bá du lịch trên các nền tảng số, tiêu thụ nông sản qua "chợ số" đến phổ cập kỹ năng số cho người dân vùng cao, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế nông thôn.
Hơn 5.700 sản phẩm đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 5.700 sản phẩm đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh

Chương trình kiểm soát chất lượng hàng hóa “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng với hơn 5.700 sản phẩm được chứng nhận đạt yêu cầu. Thành phố đặt mục tiêu đưa mô hình này đến nhiều lĩnh vực và kênh phân phối nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, bảo vệ người tiêu dùng.
Tuyên Quang tăng tốc kích cầu du lịch cuối năm: Cơ hội mới mở ra cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tuyên Quang tăng tốc kích cầu du lịch cuối năm: Cơ hội mới mở ra cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Không chỉ hướng tới mục tiêu tăng lượng khách, Tuyên Quang đang chuyển trọng tâm sang thu hút dòng khách có chất lượng, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu. Đằng sau định hướng này là hàng loạt sản phẩm mới, các chương trình liên kết vùng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đang được tỉnh thúc đẩy, tạo thêm dư địa phát triển cho ngành du lịch trong giai đoạn cuối năm.
Mỏ Vàng (Lào Cai) sau sắp xếp: Giám sát thực hiện nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn từ cơ sở

Mỏ Vàng (Lào Cai) sau sắp xếp: Giám sát thực hiện nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn từ cơ sở

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, xã Mỏ Vàng đang từng bước ổn định tổ chức bộ máy và duy trì đà phát triển kinh tế - xã hội với nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, địa phương vẫn đối mặt không ít khó khăn về hạ tầng, nhân lực và đặc thù địa bàn miền núi. Đây cũng là những nội dung được Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tập trung đánh giá trong buổi làm việc tại Mỏ Vàng.