Vĩnh Phúc: Cú hích hạ tầng giao thông đưa kinh tế bứt phá Vĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên giải ngân hơn 330 tỷ đồng vốn đầu tư công |
Ngày 17/6/2025, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi làm việc quan trọng với một số doanh nghiệp, nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc.
Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp FDI đã thẳng thắn trình bày những khó khăn, kiến nghị của mình. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong ngành ô tô, xe máy, tiêu biểu là đại diện Công ty Honda Việt Nam và Công ty TNHH Hitachi Astemo Vĩnh Phúc, đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Trung ương điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe hybrid.
Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sản xuất và tiêu thụ dòng xe này trong nước, vốn đang được xem là cầu nối quan trọng trong quá trình chuyển dịch sang xe điện hoàn toàn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn có lộ trình và quy chuẩn kỹ thuật cụ thể đối với xe điện, giúp họ có kế hoạch đầu tư và phát triển sản xuất bền vững.
![]() |
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông phát biểu tại buổi làm việc |
Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy trong nước và các doanh nghiệp phụ trợ. Mục tiêu là tăng cường sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực, bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ.
Các kiến nghị khác cũng tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, hướng dẫn cụ thể quy định mới về bảo vệ môi trường và chính sách thuế, những vấn đề thường gây vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.
Sau khi lắng nghe ý kiến từ các sở, ngành về giải pháp tháo gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ giúp từng đơn vị hoạt động tốt hơn mà còn là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Chủ tịch tỉnh cũng bày tỏ sự đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc.
Chia sẻ với những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông đã đưa ra một số chỉ đạo quan trọng. Đối với vấn đề chuyển đổi sang dòng xe điện, ông hoàn toàn đồng tình với kiến nghị của doanh nghiệp về việc thực hiện theo lộ trình từng bước. Vĩnh Phúc sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể về thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở xây dựng lộ trình chuyển đổi dây chuyền sản xuất và chiến lược kinh doanh phù hợp, tránh những cú sốc hoặc thiệt hại không đáng có.
Đối với các kiến nghị khác, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan trực tiếp làm việc, có văn bản trả lời và hướng dẫn doanh nghiệp. Đặc biệt, ông yêu cầu phải đưa ra mốc thời gian và lộ trình cụ thể để doanh nghiệp có thể chủ động trong kế hoạch của mình. Điều này thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và thuận lợi nhất.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để dự kiến sản lượng sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy trong thời gian tới. Mục tiêu là cùng nhau phấn đấu gia tăng sản lượng, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh, hướng tới mục tiêu đầy tham vọng: Vĩnh Phúc tăng trưởng hai con số trong năm 2025.