Thứ năm 31/07/2025 04:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên giải ngân hơn 330 tỷ đồng vốn đầu tư công

Dù đã giải ngân hơn 330 tỷ đồng, huyện Bình Xuyên đối mặt nhiều thách thức trong đầu tư công. Do vướng mắc từ Luật Đất đai 2024 và khó khăn trong thu đấu giá đất.
Làn sóng FDI mới đổ bộ, Vĩnh Phúc ráo riết hành động điều gì? Sản phẩm nông thôn Vĩnh Phúc tạo dấu ấn trên bản đồ xuất khẩu

Huyện Bình Xuyên, một trong những địa phương năng động của tỉnh Vĩnh Phúc, đang nỗ lực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Với tổng kế hoạch vốn được giao hơn 800 tỷ đồng, bao gồm cả vốn kéo dài từ năm 2024, huyện đã giải ngân được hơn 330 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại, đạt hơn 41% tổng nguồn vốn kế hoạch. Đây là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh nhiều địa phương còn đang chật vật. Tuy nhiên, theo phân tích của UBND huyện, kết quả này vẫn chưa thực sự cao, và những nút thắt lớn đang dần lộ diện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án trọng điểm.

Cụ thể, trong tổng vốn hơn 800 tỷ đồng, vốn ngân sách cấp tỉnh chiếm gần 76 tỷ đồng, vốn ngân sách cấp huyện hơn 590 tỷ đồng, và phần còn lại là từ ngân sách cấp xã. Trong số hơn 330 tỷ đồng đã giải ngân, vốn ngân sách cấp huyện đóng góp hơn 310 tỷ đồng, còn ngân sách cấp xã là hơn 20 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự tập trung nguồn lực đáng kể từ cấp huyện để thúc đẩy các dự án.

Vĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên giải ngân hơn 330 tỷ đồng vốn đầu tư công
Vĩnh Phúc: Huyện Bình Xuyên giải ngân hơn 330 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến kết quả giải ngân chưa đạt kỳ vọng lại đến từ những thách thức khách quan. Đầu tiên và quan trọng nhất là những vướng mắc phát sinh từ Luật Đất đai năm 2024. Bộ luật mới này có nhiều quy định chi tiết hơn về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư so với Luật Đất đai năm 2013.

Điều này buộc nhiều dự án phải thực hiện lại toàn bộ quy trình thông báo thu hồi đất, cũng như quy trình xác định giá đất cụ thể. Việc thay đổi quy trình, dù nhằm mục đích minh bạch và công bằng hơn, lại vô tình kéo dài thời gian thực hiện, khiến nhiều dự án bị chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng. Khi không có mặt bằng sạch, các nhà thầu không thể triển khai thi công, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giải ngân vốn. Một ví dụ điển hình là đường trục Đông - Tây đô thị Vĩnh Phúc trên địa bàn xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, dù nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh, nhưng vẫn chịu tác động từ vấn đề mặt bằng.

Thứ hai, một khó khăn lớn khác mà Bình Xuyên đang phải đối mặt là nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Năm 2025, UBND huyện Bình Xuyên được tỉnh giao chỉ tiêu thu từ đấu giá quyền sử dụng đất số tiền hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc đấu giá đất gặp nhiều trở ngại, tổng số tiền huyện thu được chỉ đạt vỏn vẹn hơn 23 tỷ đồng. Sự sụt giảm nghiêm trọng này có tác động dây chuyền, khiến một số dự án do cấp huyện và cấp xã làm chủ đầu tư, dù đã hoàn thành khối lượng công việc, nhưng lại chưa thể giải ngân. Lý do là nguồn thu từ đấu giá đất thấp, không đảm bảo đủ vốn để giải ngân cho các dự án đã hoàn thành.

Những thách thức này đặt ra bài toán khó cho Bình Xuyên trong việc hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra. Để khắc phục tình hình, huyện cần có những giải pháp quyết liệt và linh hoạt hơn. Điều này bao gồm việc đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong việc áp dụng Luật Đất đai 2024, đặc biệt là các quy định về GPMB và xác định giá đất. Song song đó, huyện cần rà soát lại kế hoạch đấu giá đất, tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để tăng nguồn thu từ đất, hoặc chủ động điều chỉnh nguồn vốn giữa các dự án để đảm bảo giải ngân cho những công trình đã có khối lượng hoàn thành. Chỉ khi các nút thắt về mặt bằng và nguồn vốn được tháo gỡ kịp thời, Bình Xuyên mới có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Tin bài khác
Quảng Trị tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ nhất sau sáp nhập

Quảng Trị tổ chức Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 30/7, Đảng bộ Quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Quảng Trị họp báo định kỳ tháng 7/2025

Tại họp báo tháng 7/2025, tỉnh Quảng Trị cung cấp nhiều thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, mô hình chính quyền 2 cấp, phòng chống thiên tai, dự án trọng điểm và các vấn đề báo chí khác.
Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Quảng Trị: Công an chủ động, linh hoạt, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Từ trụ sở đến từng hẻm nhỏ, hình ảnh Công an cấp cơ sở tại tỉnh Quảng Trị làm việc sau giờ hành chính đang cho thấy sự chuyển động tích cực của bộ máy chính quyền địa phương hai cấp.
Thiếu vốn, cầu vượt lũ vùng biên Quảng Trị thi công dang dở trước mùa mưa

Thiếu vốn, cầu vượt lũ vùng biên Quảng Trị thi công dang dở trước mùa mưa

Hai cầu vượt lũ trên tuyến ĐT.586 – tuyến độc đạo vào vùng Lìa (Quảng Trị) – thi công dang dở do thiếu vốn, khiến người dân vùng biên khốn khó mỗi mùa mưa lũ.
Quảng Trị ký kết bản ghi nhớ hợp tác về đấu tranh phòng chống ma tuý

Quảng Trị ký kết bản ghi nhớ hợp tác về đấu tranh phòng chống ma tuý

Công an tỉnh Quảng Trị và Chi cục Hải quan khu vực XII vừa ký kết hợp tác liên ngành, tăng cường kiểm soát buôn lậu, ma tuý qua tuyến Cảng Đà Nẵng – cửa khẩu Quảng Trị.
Cát Hải: Lực lượng Công an bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng

Cát Hải: Lực lượng Công an bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng

Đảng bộ Công an đặc khu Cát Hải vừa tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng đối với lực lượng Công an đặc khu mà còn là bước ngoặt trong quá trình xây dựng và phát triển Cát Hải thành một đặc khu hành chính – kinh tế ven biển năng động, an toàn và hiện đại.
Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân

Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đồng Tháp công bố thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Đồng Tháp công bố thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh

Sáng ngày 30/7, ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp và các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về bổ nhiệm lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
Hà Nội: 15 tiện ích đồng bộ, hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp làm TTHC

Hà Nội: 15 tiện ích đồng bộ, hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp làm TTHC

Hà Nội chính thức triển khai hàng loạt tiện ích miễn phí tại các điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/8, mang đến trải nghiệm hiện đại, văn minh và thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.
Doanh nghiệp phát tài – Lào Cai phát triển: Động lực mới cho vùng biên thịnh vượng

Doanh nghiệp phát tài – Lào Cai phát triển: Động lực mới cho vùng biên thịnh vượng

Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp bằng hành động cụ thể, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh công khai danh sách 658 doanh nghiệp nợ thuế hơn 121,8 tỷ đồng

Hà Tĩnh công khai danh sách 658 doanh nghiệp nợ thuế hơn 121,8 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực 6 – tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 658 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước (NSNN), với tổng số tiền nợ lên tới hơn 121,8 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2025.
Lào Cai kiến tạo môi trường đầu tư rộng mở sau sáp nhập

Lào Cai kiến tạo môi trường đầu tư rộng mở sau sáp nhập

Lào Cai đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội rộng mở. Cuộc gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày 29/7/2025 không chỉ là dịp lắng nghe, tháo gỡ khó khăn mà còn là cam kết mạnh mẽ từ chính quyền về tinh thần phục vụ, kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.
Năm 2025, Đồng Nai sẽ đấu giá nhiều khu đất vàng

Năm 2025, Đồng Nai sẽ đấu giá nhiều khu đất vàng

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai khẳng định các vướng mắc trong công tác định giá đất cơ bản đã được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất.
Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra 8 dự án “nghìn tỉ” tại Đồng Nai

Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra 8 dự án “nghìn tỉ” tại Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai là địa phương có tới 85 dự án thuộc diện phải thanh tra, riêng 8 dự án có quy mô đầu tư lớn, trị giá hàng nghìn tỉ đồng sẽ do Thanh tra Chính phủ trực tiếp thực hiện.