Thứ năm 13/11/2025 05:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Phúc: Cú hích đầu tư từ làn sóng phát triển bền vững

Theo Giám Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc – Nguyễn Xuân Quang, chiến lược thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp trong bối cảnh khó khăn toàn cầu, sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.
Vĩnh Phúc: Hơn 56.400 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Vĩnh Phúc thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua hỗ trợ tín dụng Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đăng kiểm xe tại Vĩnh Phúc Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Chuyển đổi xanh là cơ hội lớn để phát triển kinh tế Tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup hợp tác chuyển đổi xanh Thành ủy Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc): Kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm 2024 khẳng định vị thế phát triển bền vững

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, Vĩnh Phúc đã có những bước đi mạnh mẽ, linh hoạt và sáng tạo, khẳng định Vĩnh Phúc là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ đó, tỉnh không chỉ vượt qua được thách thức mà còn đạt được kết quả ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư FDI và DDI trong năm 2024. Chính quyền, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng nhau nỗ lực tạo nên một môi trường đầu tư thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Năm 2024 là một năm đầy thử thách đối với Vĩnh Phúc khi nền kinh tế toàn cầu gặp suy thoái. Tuy nhiên, không vì thế mà tỉnh chùn bước. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Xuân Quang, cho rằng, tỉnh đã đạt được những kết quả vượt kế hoạch trong thu hút đầu tư. "Chúng tôi không chỉ thu hút được vốn đầu tư FDI vượt 150% kế hoạch, mà còn thu hút các nhà đầu tư lớn vào các lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có điện tử, ô tô và xe máy," ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang thông tin, tính đến tháng 11/2024, Vĩnh Phúc đã cấp mới 32 dự án FDI với tổng vốn đầu tư lên đến 190 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 42 dự án với tổng vốn tăng thêm 400 triệu USD. Tổng cộng, tỉnh đã đạt 590 triệu USD trong đầu tư FDI, vượt gần 50% kế hoạch đề ra.

Vĩnh Phúc: Cú hích đầu tư từ làn sóng phát triển bền vững
Phối cảnh Việt Nam SuperPort™ do Liên doanh T&T - YCH đầu tư phát triển tại Vĩnh Phúc (Ảnh: Internet)

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, một trong những điểm nhấn trong chiến lược thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc chính là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ điện - điện tử. Các dự án trong lĩnh vực này không chỉ mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm công nghiệp mà còn giúp tỉnh gia tăng năng lực sản xuất và củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Những dự án như của Công ty BH Flex tại KCN Khai Quang hay Korea Circuit Vina tại Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã minh chứng rõ ràng cho chiến lược này.

"Điện - điện tử hiện đang trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh. Sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn trong ngành này không chỉ giúp tỉnh phát triển kinh tế mà còn mở ra cơ hội hợp tác và học hỏi công nghệ từ các đối tác quốc tế", ông Quang nói.

Với 18 trong số 31 dự án FDI hoàn thành vào cuối năm 2024 thuộc lĩnh vực này, Vĩnh Phúc đang dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp điện tử.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ chú trọng thu hút đầu tư mà còn hướng tới xây dựng một môi trường đầu tư bền vững, minh bạch và công bằng. Ông Quang cho biết, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ, phát triển Chính phủ điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc triển khai các thủ tục đầu tư.

Trong năm 2025, tỉnh dự kiến thu hút thêm 22 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và thúc đẩy 12 dự án DDI mới với vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, Vĩnh Phúc sẽ triển khai các đề án hỗ trợ kết nối và hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp FDI, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh. Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đang được triển khai tích cực, giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển các doanh nghiệp trong tương lai.

Với chiến lược rõ ràng, chính sách minh bạch và môi trường đầu tư thuận lợi, Vĩnh Phúc đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ kinh tế quốc gia. Sự hiện diện của các dự án lớn, đặc biệt trong các ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm, góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Liên quan đến lĩnh vực này, ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. "Chúng tôi không chỉ hướng đến việc thu hút vốn đầu tư mà còn mong muốn tạo ra một môi trường kinh doanh bền vững, nơi các doanh nghiệp có thể phát triển lâu dài và bền vững", ông Quang chia sẻ.

Những nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư chắc chắn sẽ mang lại những kết quả tích cực trong tương lai, mở ra một thời kỳ phát triển mới, thịnh vượng và bền vững.

Tin bài khác
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai ba dự án khu công nghiệp gồm Long Đức 3, Bàu Cạn – Tân Hiệp và Xuân Quế – Sông Nhạn, với mục tiêu khởi công đồng loạt vào ngày 19/12/2025.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho rằng, đường sắt là huyết mạch giao thông và giải pháp căn cơ nhất cho ùn tắc đô thị, kêu gọi hợp tác quốc tế tại Triển lãm VRT & CONS 2025.
Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương xử lý, sắp xếp lại quỹ nhà, đất dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính. Trong đó, nhấn mạnh ưu tiên sử dụng cho lĩnh vực giáo dục, y tế và các công trình công cộng.
Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chuyển mình mạnh mẽ, các FTA thế hệ mới như RCEP và EVFTA đang mở ra thời cơ vàng để hàng Việt bứt phá, khẳng định vị thế trên bản đồ thương mại quốc tế.
Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố năm 2024.
Doanh nghiệp tư nhân lớn trở thành điểm sáng của tăng trưởng

Doanh nghiệp tư nhân lớn trở thành điểm sáng của tăng trưởng

Khu vực tư nhân đang trở thành điểm tựa mới của nền kinh tế, thể hiện vai trò tiên phong trong đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế.
Phát triển tốt nhà ở xã hội – “điểm cộng” giúp địa phương hút vốn đầu tư

Phát triển tốt nhà ở xã hội – “điểm cộng” giúp địa phương hút vốn đầu tư

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là yếu tố then chốt giúp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư – đó là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội khi thảo luận về nội dung phát triển nhà ở trong dự thảo Báo cáo chính trị đang được lấy ý kiến nhân dân.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc, xử lý nghiêm sai phạm nhà ở xã hội

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc, xử lý nghiêm sai phạm nhà ở xã hội

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm các sai phạm trong thực hiện chính sách NƠXH, kiên quyết loại bỏ tiêu cực, trục lợi và đảm bảo an sinh xã hội.
Kinh tế 10 tháng: Xuất siêu 19,6 tỷ USD, vốn ngoại ồ ạt đổ bộ

Kinh tế 10 tháng: Xuất siêu 19,6 tỷ USD, vốn ngoại ồ ạt đổ bộ

Kinh tế Việt Nam 10 tháng năm 2025 duy trì xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, nổi bật là xuất siêu 19,6 tỷ USD, FDI tăng 15,6%.
Kinh tế tuần hoàn: Cần kết hợp thể chế - công nghệ - thị trường - hành vi xã hội

Kinh tế tuần hoàn: Cần kết hợp thể chế - công nghệ - thị trường - hành vi xã hội

Kinh tế tuần hoàn là trụ cột của mô hình tăng trưởng xanh, song để đi vào thực tiễn cần sự kết hợp chặt chẽ giữa thể chế - công nghệ - thị trường - hành vi xã hội.
Bộ Chính trị chỉ đạo khởi công các dự án trọng điểm quốc gia, tạo cú hích tăng trưởng

Bộ Chính trị chỉ đạo khởi công các dự án trọng điểm quốc gia, tạo cú hích tăng trưởng

Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 – 2030.
Hơn 400.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn “tắc” chờ giải ngân

Hơn 400.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn “tắc” chờ giải ngân

Sau hơn 10 tháng triển khai kế hoạch năm 2025, cả nước mới giải ngân được hơn 464.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 51,7% kế hoạch. Như vậy, vẫn còn hơn 400.000 tỷ đồng đang “nằm chờ” được khơi thông.
Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực dù chịu tác động của thiên tai

Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực dù chịu tác động của thiên tai

Thông tin về kinh tế Việt Nam, 6 địa phương dẫn đầu gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bắc Ninh đều đạt mức tăng trên 10%.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Đây là nội dung chính trong Nghị định số 292/2025/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy người dân chuyên tâm canh tác đất nông nghiệp.