Thứ năm 07/05/2026 17:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đăng kiểm xe tại Vĩnh Phúc

Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc cảnh báo về chiêu trò lừa đảo liên quan đến đăng kiểm xe cơ giới, yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác và không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng xấu.
Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu Vĩnh Phúc - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư chiến lược Vĩnh Phúc tăng cường thu hút đầu tư trong nước qua các khu công nghiệp Vĩnh Phúc: Hơn 56.400 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Vĩnh Phúc thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp thông qua hỗ trợ tín dụng

Thời gian gần đây, tại Vĩnh Phúc xuất hiện tình trạng lừa đảo liên quan đến công tác đăng kiểm xe cơ giới, gây lo ngại cho người dân. Theo thông báo từ Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc, một số đối tượng xấu mạo danh lãnh đạo, nhân viên trung tâm đăng kiểm để tiếp cận chủ phương tiện với những thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đăng kiểm xe tại Vĩnh Phúc
Văn bản của Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc.

Cụ thể, các đối tượng này gọi điện hoặc nhắn tin cho chủ xe, thông báo rằng ô tô của họ chuẩn bị hết hạn kiểm định và yêu cầu gia hạn đăng kiểm, đổi tem kiểm định mới. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng để thực hiện thủ tục gia hạn. Nếu chủ xe làm theo, kẻ lừa đảo có thể gửi các liên kết, mã QR hoặc yêu cầu người dân cung cấp thông tin ngân hàng, tài khoản điện thoại, Zalo, từ đó chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình này, Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc khẳng định rằng, hiện tại không có phương tiện nào đủ điều kiện gia hạn đăng kiểm, và mọi thủ tục hành chính liên quan đến kiểm định xe đều phải thực hiện trực tiếp tại các trung tâm đăng kiểm. Mọi khoản thu phí, lệ phí liên quan đến đăng kiểm đều có hóa đơn chứng từ hợp lệ, hoàn toàn không có việc thu tiền qua các hình thức trực tuyến như đối tượng lừa đảo đưa ra.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đăng kiểm xe tại Vĩnh Phúc
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo đăng kiểm xe tại Vĩnh Phúc (Ảnh: Minh họa).

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan như Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc và các UBND các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm phối hợp tuyên truyền, cảnh báo rộng rãi đến cộng đồng. Đồng thời, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn cũng được yêu cầu tích cực tuyên truyền cho chủ phương tiện về các chiêu trò lừa đảo hiện nay.

Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sẽ phải chủ động rà soát và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như đội ngũ nhân lực để đảm bảo công tác đăng kiểm đúng quy định. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên cần phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt và nâng cao tinh thần trách nhiệm để ngăn ngừa tiêu cực và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc khuyến cáo chủ phương tiện xe cơ giới không nên tin vào những lời mời chào qua điện thoại hoặc tin nhắn từ các số điện thoại lạ. Mọi giao dịch liên quan đến đăng kiểm xe đều phải được thực hiện trực tiếp tại các trung tâm đăng kiểm có giấy phép hoạt động, và tuyệt đối không chuyển tiền cho bất kỳ cá nhân nào yêu cầu qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, báo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện các hành vi nghi ngờ lừa đảo để kịp thời ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật. Cùng với đó, việc tuyên truyền, cảnh báo về lừa đảo đăng kiểm cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các chủ xe trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Bài liên quan
Tin bài khác
Kinh doanh cốt lõi lỗ nghìn tỷ nhưng lại dốc cạn túi chuyển 5.104 tỷ đồng ra nước ngoài

Kinh doanh cốt lõi lỗ nghìn tỷ nhưng lại dốc cạn túi chuyển 5.104 tỷ đồng ra nước ngoài

Một nghịch lý tài chính đang diễn ra tại Prudential Việt Nam: Trong khi mảng kinh doanh bảo hiểm cốt lõi sa sút nghiêm trọng, dòng tiền kinh doanh âm nặng và vừa phải nộp phạt thuế hơn 135 tỷ đồng, doanh nghiệp này lại bất ngờ thực hiện một thương vụ chuyển vốn "khủng". Số tiền 5.104 tỷ đồng được rút về công ty mẹ thậm chí còn vượt quá lượng tiền mặt hiện có của hãng tại thời điểm cuối năm 2025.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer

Ngày 4/5, Đội quản lý thị trường số 9 (Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Công nghệ Máy tính AHT computer (Công ty ATH) Theo quyết định trên, Công ty AHT bị xử phạt vì hành vi không thực hiện thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi tiến hành hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ tới người tiêu dùng. Trước đó, ngày 20/4, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Công an phường Hạc Thành tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh của Công ty AHT tại số 131 Trần Phú, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa. Qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Công ty AHT là chủ sở hữu website thương mại điện tử https://maytinhthanhhoa.net. Website này được sử dụng phục vụ hoạt động bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến, thuộc loại hình website thương mại điện tử bán hàng. Tuy nhiên, trước khi đưa vào hoạt động, doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi đoàn kiểm tra hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.số tiền 30.000.000 đồng.
Điện Biên: Hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng trong 5 tháng

Điện Biên: Hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, Điện Biên phát hiện hơn 470 vụ vi phạm thị trường, thu trên 6 tỷ đồng, cho thấy nguy cơ buôn lậu, hàng giả vẫn hiện hữu.
Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Cơ quan thuế dùng "mắt thần" Big Data để truy vết thuế mốc doanh thu 1 tỷ đồng

Việc nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm là chính sách nhân văn nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng không phải là "kẽ hở" để trục lợi. Với hệ thống dữ liệu quản lý xuyên suốt từ hóa đơn điện tử, tài khoản ngân hàng đến định danh dân cư, ngành Thuế khẳng định mọi hành vi "tách hộ" trên giấy tờ nhằm né tránh nghĩa vụ tài chính đều nằm trong tầm ngắm "truy vết" và sẽ bị xử lý nghiêm theo bản chất hoạt động thực tế.
Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định tịch thu tiền số, tài sản số và quyền tài sản – một bước đi nhằm tăng hiệu quả thu hồi tài sản phạm tội trong bối cảnh các hành vi rửa tiền, lừa đảo ngày càng chuyển dịch mạnh sang môi trường số.
Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Danh sách gần 1.400 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy tại Hà Nội vừa công bố, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm, làm dấy lên lo ngại về an toàn tại các loại hình nhạy cảm, tập trung đông người.
"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản và tình trạng mua bán, sử dụng trái phép khí cười (N₂O) tại các khu dân cư cao cấp thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng quản lý vận hành. Trước thực tế này, Công an phường Tân Hưng (TP Hồ Chí Minh) đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và ban quản lý khẩn trương rà soát, chấn chỉnh toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Một doanh nghiệp ở Đồng Nai vừa bị xử phạt hành chính và buộc nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp lên tới hơn 22 tỉ đồng, sau nhiều năm chiếm dụng đất công để sử dụng vào mục đích kinh doanh.
Tái phạm nghiêm trọng, Công ty Y dược Hoàng Gia bị phạt 84 triệu và tước giấy phép

Tái phạm nghiêm trọng, Công ty Y dược Hoàng Gia bị phạt 84 triệu và tước giấy phép

Liên tục để xảy ra sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, Công ty TNHH MTV Y dược Hoàng Gia không chỉ bị phạt tiền mà còn chính thức bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu cơ sở này bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì các hành vi vi phạm pháp luật y tế tại khu vực trung tâm Quận 1.
Y án chung thân cựu Tổng giám đốc Phát An Gia: Cú lừa bán dự án "ma" chiếm  trăm tỷ

Y án chung thân cựu Tổng giám đốc Phát An Gia: Cú lừa bán dự án "ma" chiếm trăm tỷ

Chiều 4/5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM đã khép lại hồ sơ vụ án lừa đảo chấn động tại Công ty Phát An Gia. Với hành vi tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều bị hại trong thời gian dài nhưng chưa khắc phục hậu quả, cựu Tổng giám đốc Phát An Gia đã phải nhận mức án cao nhất: Tù chung thân. Đáng chú ý, phán quyết về việc xử lý các thửa đất "vàng" đang thế chấp tại ngân hàng đã mang đến những diễn biến mới đầy bất ngờ cho các bị hại và người có quyền lợi liên quan.
Cú lừa 10.000 tỷ cổ phiếu "ảo" Bankland: 5.300 nạn nhân "trắng tay" vì bánh vẽ lãi suất

Cú lừa 10.000 tỷ cổ phiếu "ảo" Bankland: 5.300 nạn nhân "trắng tay" vì bánh vẽ lãi suất

Không cần cấp phép, không cần kê khai thuế, nhóm Bankland do Vũ Đức Tĩnh cầm đầu đã tự "vẽ" ra hàng chục nghìn tỷ cổ phiếu để huy động vốn trái phép. Bằng các sàn giao dịch điện tử tự chế và những hứa hẹn về quà tặng "khủng" từ iPhone đến xe sang, nhóm này đã đưa hơn 5.000 nhà đầu tư vào "ma trận" tài chính không lối thoát, chiếm đoạt số tiền thực tế lên đến gần 500 tỷ đồng.
Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO: "Mắt xích" Phạm Nhật Vinh hầu tòa sau 4 năm trốn truy nã

Phiên tòa xét xử Phạm Nhật Vinh – cựu thành viên HĐQT SADECO – không chỉ là sự kết thúc của một hành trình lẩn trốn dài đằng đẵng mà còn là hồi kết cho hồ sơ sai phạm chấn động tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn. Với những tình tiết mới về quá trình đầu thú và sự thừa nhận hành vi của "mắt xích" cuối cùng này, bức tranh về việc "biếu không" quyền chi phối doanh nghiệp cho tư nhân đã hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết.
Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Bản án vắng mặt 12 năm tù cho em trai bà Hứa Thị Phấn

Dù đang lẩn trốn truy nã, bị cáo Hứa Xường vẫn phải nhận mức án nghiêm khắc từ cơ quan thực thi pháp luật. Phiên tòa chiều 4/5 không chỉ gọi tên người nhà của cố "đại gia" Hứa Thị Phấn mà còn phơi bày sự tiếp tay của hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng. Bằng việc phù phép các hồ sơ khống và thế chấp tài sản "vô chủ", nhóm này đã rút ruột ngân hàng hàng chục tỷ đồng, để lại bài học cay đắng về sự tha hóa của những người có trình độ và nhận thức pháp luật.
Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Truy tìm Trần Trung Hiếu: "Kịch bản" nhận tiền nhập hàng rồi biến mất cùng 2 tỷ đồng

Lợi dụng niềm tin trong hoạt động giao dịch hàng hóa, một đối tượng tại Hà Nội đã bị tố giác chiếm đoạt số tiền lớn rồi "bặt vô âm tín". Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội hiện đã chính thức ra quyết định truy tìm Trần Trung Hiếu sau khi tiếp nhận đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tại khu vực quận Hà Đông.
Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Doanh thu bán hàng hiệu online gần 835 tỷ đồng, chủ shop bị truy tố vì trốn thuế

Kinh doanh đồ hiệu cũ từ các thương hiệu xa xỉ như Hermes, Louis Vuitton qua mạng xã hội, "ông trùm" đứng sau tài khoản Facebook *Hycloset* đã thu về gần 835 tỷ đồng trong 5 năm. Tuy nhiên, thay vì đăng ký kinh doanh và nộp thuế, đối tượng này đã dùng tài khoản cá nhân để "né" nghĩa vụ tài chính, dẫn đến việc bị truy tố hình sự.