Việt Nam chọn Tokyo Gas và Marubeni để xây dựng nhà máy điện khí tự nhiên trị giá 2 tỷ đô la

DNHN - Các công ty Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ với Petrovietnam Power - thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) - và một công ty xây dựng địa phương cho dự án với tổng vốn đầu tư ước tính 200 tỷ Yên (1,93 tỷ USD)

Một nghệ sĩ đã phác thảo lại một nhà máy LNG đang được phát triển ở Indonesia bởi Marubeni và Sojitz.

Các công ty Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ với Petrovietnam Power - thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) - và một công ty xây dựng địa phương cho dự án với tổng vốn đầu tư ước tính 200 tỷ Yên (1,93 USD). tỷ).

Thỏa thuận này được đưa ra khi Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh việc đặt ra các mục tiêu cắt giảm khí nhà kính ở châu Á trong những thập kỷ tới. Khí thiên nhiên (natural gas)đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch này.

Một người làm trong lĩnh vực ngành khí gas cho biết khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ tăng trưởng tốt hơn trong trung hạn.

Các công ty Nhật Bản và các đối tác Việt Nam sẽ bắt đầu nghiên cứu và đàm phán về giá điện, với mục tiêu đưa nhà máy trực tuyến vào năm 2026.

Nằm ở ven biển tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 200 km, nhà máy điện LNG sẽ có công suất 1.500 megawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân. Toàn bộ dự án sẽ bao gồm việc xây dựng một bến tiếp nhận tàu LNG và để tái định hình, cũng như một đường ống dẫn đến nhà máy.

Nhu cầu điện đang tăng 10% một năm trong nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam, vượt trội so với các nước trong khu vực trong năm nay . Trong khi sự chuyển dịch toàn cầu sang năng lượng tái tạo đang tăng tốc nhanh chóng, sự chuyển đổi này đặt ra thách thức cho việc công nghiệp hóa các nền kinh tế mới nổi.

Đây là lúc LNG tiến vào thị trường Việt Nam. Nhiên liệu hóa thạch được coi là một loại năng lượng tương đối sạch, với lượng khí thải carbon dioxide từ quá trình đốt cháy chỉ bằng khoảng một nửa lượng khí thải từ than đá.

Việt Nam đang tiến tới với các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu LNG, nhiều nhà máy dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào sau những năm 2020. Theo số liệu của chính phủ, sản xuất điện từ khí đốt sẽ tăng lên 158,1 tỷ kwh vào năm 2030 từ 44 tỷ kwh vào năm 2020.

Nhà máy LNG tại Quảng Ninh sẽ đánh dấu một bước mới của dự án một cửa ở nước ngoài đầu tiên của Tokyo Gas, công ty đang mong muốn mang tới kinh nghiệm LNG của mình sang các thị trường ngoài Nhật Bản.

Marubeni cũng có các dự án tương tự liên quan đến các bước từ mua sắm LNG đến phát điện ở Indonesia và Myanmar, làm việc với các công ty Nhật Bản khác.

Trong khi Nhật Bản vẫn là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, một số người dự đoán Trung Quốc sẽ lên vị trí đầu bảng ngay sau năm 2023.

Tokyo Gas mua LNG từ sáu quốc gia tính đến năm nay. Nếu nhu cầu năng lượng của Nhật Bản giảm cùng với sự suy giảm dân số, điều này sẽ làm suy yếu sức mua của nước này, dẫn đến giá nhập khẩu cao hơn. Tokyo Gas muốn mở rộng thị trường để duy trì lợi thế kinh doanh.

Bảo Trinh(Theo Nikkei)

Tin liên quan