Thứ ba 21/04/2026 01:24
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giảm lãi suất

12/10/2020 00:00
Để hỗ trợ cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng trong tình hình dịch Covid-19, lãi suất là yếu tố đang được cân nhắc nhiều nhất.

Cần ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giải lãi suất

Cần ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giải lãi suất

Các hướng dẫn của NHNN đều hướng tới việc ưu tiên dành mọi nguồn lực để các NH có thể miễn giảm lãi suất cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tăng trưởng tín dụng thấp

Kể từ khi NHNN yêu cầu miễn giảm lãi suất cho các đối tượng khách hàng từ tháng 2, các NH đã dành một lượng tín dụng không nhỏ để cho vay mới với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Cho đến thời điểm hiện tại, các NH hàng đã tham gia rất tích cực vào việc ưu đãi về lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng. Mức giảm lãi suất thông thường 0,5-1,5%/năm cho các khoản vay mới, ở một số NH còn có mức cắt giảm sâu hơn ở mức 2-5%, như Tiên Phong Bank, HDBank, Vietcombank.

Bên cạnh đó, nhiều NH cũng đưa ra các ưu đãi lãi suất cho các khoản vay hiện hữu, điển hình như Vietcombank với mức giảm 1-1,5%/năm cho khoản vay nội tệ, và 0,5-0,75%/năm cho các khoản vay bằng USD đến hết tháng 9. Hay VIB với mức giảm 0,5-2%/năm trong 6 tháng tới cho tất cả khách hàng doanh nghiệp hiện hữu bất kể quy mô hay lĩnh vực.

Mặc dù đã có nhiều ưu đãi về lãi suất, tăng trưởng tín dụng toàn ngành 3 tháng đầu năm vẫn ở mức khá thấp (khoảng 0,68%), trong khi cùng kỳ năm trước tăng 1,9%. Điều này cho thấy cầu tín dụng yếu đi do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Không trả cổ tức bằng tiền mặt

Trước thực trạng trên, ngày 31-3, NHNN đã đã họp với các NHTM để củng cố thêm chính sách này cũng như khuyến khích các NH giảm lãi suất cho vay ở mức khoảng 2% đối với cả khoản vay cũ và khoản vay mới.

Song song đó, các NH được yêu cầu tiết giảm chi phí hoạt động và không chi trả cổ tức tiền mặt để dành nguồn lực triển khai hỗ trợ giảm lãi suất, khi các chỉ thị của NHNN đang trở nên cấp bách hơn.

Trước đó, ngày 17-3, NHNN giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ 0,5-1%/năm và hạ trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. Theo đó, các NH đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và nhiều NH còn giảm thêm lãi suất huy động dài hạn 0,1-0,3%/năm.
Với kịch bản cơ sở rằng dịch sẽ được kiểm soát trong quý II và hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục từ quý III, cũng là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm cho vay của các NH, chúng tôi giả định NHNN có thể nới thêm 2-3% hạn mức tín dụng cho các NH trong nửa cuối năm.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng ở mỗi NH có thể thấp hơn 2-3% so với năm 2019, trừ trường hợp của VietinBank. NH này đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay từ 6-10% tùy theo tình hình diễn biến của dịch (so với năm ngoái đạt mức 8,8%). Điều này đồng nghĩa VietinBank có thể giữ nguyên mức tăng trưởng tín dụng của năm 2019 nếu cho vay hồi phục hoặc thậm chí cao hơn trong trường hợp được tăng vốn kịp thời.
NIM giảm nhẹ

Trong bối cảnh này, dự báotỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ ở hầu hết NH. Nhiều khả năng ảnh hưởng lên NIM ở các NH quốc doanh như BIDV và VietinBank sẽ mạnh hơn so với các NH tư nhân, do tỷ lệ dự nợ tín dụng trên vốn (LDR) cao làm hạn chế dư địa giảm chi phí huy động.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng một số NH sẽ có khả năng tăng nhẹ NIM như HDBank và MBB (nhờ tài chính tiêu dùng tăng trưởng nhanh hơn NH mẹ) và Techcombank (do giảm chi phí huy động và tăng trưởng tín dụng năm 2019 phản ánh đầy đủ vào thu nhập lãi năm 2020). Dù vậy, không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục đề ra các chính sách nhằm giảm lãi suất cho vay sâu hơn nữa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch có thể có phạm vi lớn, các gói hỗ trợ tín dụng có thể không phải chỉ dành cho các doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch mà có thể còn mở rộng ra những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp hoặc toàn nền kinh tế.

Trong trường hợp này, các ảnh hưởng của dịch lên NIM của các NH có thể sẽ mạnh hơn dự kiến. Cũng trong điều kiện kinh tế không thuận lợi và cầu tín dụng yếu do dịch, NHNN đã giao hạn mức tín dụng đầu 2020 phổ biến thấp hơn 2-3% so với đầu năm 2019.

Việc được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn sẽ giúp hướng tín dụng vào những lĩnh vực an toàn hơn, tránh nguy cơ các NH đẩy cho vay vào các phân khúc rủi ro cao, giảm mức độ cạnh tranh về huy động tiền gửi, nhờ đó giảm lãi suất huy động và tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất đầu vào sẽ giúp phần nào bù đắp cho các NH khi phải hạ lãi suất đầu ra.

Nguyễn Thúy Anh, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động, đặc biệt nhóm Big4. Tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện các gói lãi suất cao tới 10%/năm .
Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm mạnh so với cả quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2, xu hướng này phản ánh tác động đan xen từ kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và yếu tố mùa vụ sau giai đoạn cao điểm cuối năm.
Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Từ ngày 21/4, một số ngân hàng sẽ dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng để xử lý nhanh qua Napas. Thay đổi này có thể khiến thời gian nhận tiền kéo dài hơn, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là bước đi cần thiết để tuân thủ quy định và giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026: 29 ngân hàng giảm mạnh, đâu cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 18/4/2026 ghi nhận xu hướng giảm diện rộng sau chỉ đạo điều hành. Tuy nhiên, nhiều gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao tới 10%/năm, tạo chênh lệch lớn trên thị trường.
Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Những cái tên mở màn đường đua lợi nhuận nghìn tỷ ngành ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã tiết lộ con số lợi nhuận trong quý đầu năm 2026 với những con số nghìn tỷ đồng.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026: Ghi nhận xu hướng ổn định nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 17/4/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng tiếp tục duy trì mức trên 6%/năm nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

Phát triển Open Banking giúp BVBank số hóa 80% quy trình cho vay

BVBank phát triển Open Banking (API) để kết nối hệ sinh thái khách hàng và đối tác. Hiện nay, khoảng 80% quy trình cho vay đã được số hóa trong thu thập, phân tích dữ liệu và ra quyết định.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật, nâng cao an toàn tài chính

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh lần hai

Lãi suất ngân hàng ngày 16/4/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm khi Agribank hạ lần thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần, nối tiếp động thái từ BIDV, góp phần định hình mặt bằng lãi suất mới.
Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Ông Lê Xuân Nghĩa được bầu là thành viên độc lập của ngân hàng Phương Đông

Năm 2026, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2025. Trong nhiệm kỳ 2025-2030, ông Lê Xuân Nghĩa được bầu làm thành viên độc lập HĐQT của OCB, gia tăng năng lực quản trị cho ngân hàng.
Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Đằng sau làn sóng tăng vốn của ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục vượt xa huy động vốn, buộc nhiều ngân hàng bước vào cuộc đua tăng vốn quyết liệt trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Sau những kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ hay tăng vốn điều lệ, phía sau là yêu cầu cấp bách về năng lực tài chính để mở rộng tín dụng, đáp ứng chuẩn an toàn vốn và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026: Ổn định, cao nhất 7,5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/4/2026 tiếp tục ổn định, dao động 2,1-7,5%/năm tùy kỳ hạn, trong đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần duy trì mức cạnh tranh cao hơn.
Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Từ nhà ở xã hội đến hạ tầng số, các gói tín dụng trọng điểm đang chuyển động ra sao?

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết thời gian qua đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, qua đó bước đầu ghi nhận nhiều kết quả khả quan ở các lĩnh vực ưu tiên.
NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN giữ mục tiêu ổn định vĩ mô, hơn 20 ngân hàng đã giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2026 ngày 14/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng chủ động, linh hoạt, giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến số và sức ép lên tỷ giá, lãi suất, giá vàng vẫn hiện hữu.
Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Tín dụng ngân hàng và bài toán vốn dài hạn cho phát triển kinh tế bền vững

Ngân hàng vẫn giữ vai trò cung ứng vốn chủ lực, nhưng phụ thuộc tín dụng đang bộc lộ rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đảm bảo nguồn lực dài hạn cho tăng trưởng bền vững.