Thứ ba 07/04/2026 00:29
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giảm lãi suất

12/10/2020 00:00
Để hỗ trợ cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng trong tình hình dịch Covid-19, lãi suất là yếu tố đang được cân nhắc nhiều nhất.

Cần ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giải lãi suất

Cần ưu tiên mọi nguồn lực để nhà băng giải lãi suất

Các hướng dẫn của NHNN đều hướng tới việc ưu tiên dành mọi nguồn lực để các NH có thể miễn giảm lãi suất cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch.

Tăng trưởng tín dụng thấp

Kể từ khi NHNN yêu cầu miễn giảm lãi suất cho các đối tượng khách hàng từ tháng 2, các NH đã dành một lượng tín dụng không nhỏ để cho vay mới với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Cho đến thời điểm hiện tại, các NH hàng đã tham gia rất tích cực vào việc ưu đãi về lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng. Mức giảm lãi suất thông thường 0,5-1,5%/năm cho các khoản vay mới, ở một số NH còn có mức cắt giảm sâu hơn ở mức 2-5%, như Tiên Phong Bank, HDBank, Vietcombank.

Bên cạnh đó, nhiều NH cũng đưa ra các ưu đãi lãi suất cho các khoản vay hiện hữu, điển hình như Vietcombank với mức giảm 1-1,5%/năm cho khoản vay nội tệ, và 0,5-0,75%/năm cho các khoản vay bằng USD đến hết tháng 9. Hay VIB với mức giảm 0,5-2%/năm trong 6 tháng tới cho tất cả khách hàng doanh nghiệp hiện hữu bất kể quy mô hay lĩnh vực.

Mặc dù đã có nhiều ưu đãi về lãi suất, tăng trưởng tín dụng toàn ngành 3 tháng đầu năm vẫn ở mức khá thấp (khoảng 0,68%), trong khi cùng kỳ năm trước tăng 1,9%. Điều này cho thấy cầu tín dụng yếu đi do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Không trả cổ tức bằng tiền mặt

Trước thực trạng trên, ngày 31-3, NHNN đã đã họp với các NHTM để củng cố thêm chính sách này cũng như khuyến khích các NH giảm lãi suất cho vay ở mức khoảng 2% đối với cả khoản vay cũ và khoản vay mới.

Song song đó, các NH được yêu cầu tiết giảm chi phí hoạt động và không chi trả cổ tức tiền mặt để dành nguồn lực triển khai hỗ trợ giảm lãi suất, khi các chỉ thị của NHNN đang trở nên cấp bách hơn.

Trước đó, ngày 17-3, NHNN giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ 0,5-1%/năm và hạ trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng. Theo đó, các NH đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn và nhiều NH còn giảm thêm lãi suất huy động dài hạn 0,1-0,3%/năm.
Với kịch bản cơ sở rằng dịch sẽ được kiểm soát trong quý II và hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục từ quý III, cũng là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm cho vay của các NH, chúng tôi giả định NHNN có thể nới thêm 2-3% hạn mức tín dụng cho các NH trong nửa cuối năm.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng ở mỗi NH có thể thấp hơn 2-3% so với năm 2019, trừ trường hợp của VietinBank. NH này đã đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay từ 6-10% tùy theo tình hình diễn biến của dịch (so với năm ngoái đạt mức 8,8%). Điều này đồng nghĩa VietinBank có thể giữ nguyên mức tăng trưởng tín dụng của năm 2019 nếu cho vay hồi phục hoặc thậm chí cao hơn trong trường hợp được tăng vốn kịp thời.
NIM giảm nhẹ

Trong bối cảnh này, dự báotỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ ở hầu hết NH. Nhiều khả năng ảnh hưởng lên NIM ở các NH quốc doanh như BIDV và VietinBank sẽ mạnh hơn so với các NH tư nhân, do tỷ lệ dự nợ tín dụng trên vốn (LDR) cao làm hạn chế dư địa giảm chi phí huy động.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng một số NH sẽ có khả năng tăng nhẹ NIM như HDBank và MBB (nhờ tài chính tiêu dùng tăng trưởng nhanh hơn NH mẹ) và Techcombank (do giảm chi phí huy động và tăng trưởng tín dụng năm 2019 phản ánh đầy đủ vào thu nhập lãi năm 2020). Dù vậy, không loại trừ khả năng NHNN sẽ tiếp tục đề ra các chính sách nhằm giảm lãi suất cho vay sâu hơn nữa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch có thể có phạm vi lớn, các gói hỗ trợ tín dụng có thể không phải chỉ dành cho các doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch mà có thể còn mở rộng ra những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp hoặc toàn nền kinh tế.

Trong trường hợp này, các ảnh hưởng của dịch lên NIM của các NH có thể sẽ mạnh hơn dự kiến. Cũng trong điều kiện kinh tế không thuận lợi và cầu tín dụng yếu do dịch, NHNN đã giao hạn mức tín dụng đầu 2020 phổ biến thấp hơn 2-3% so với đầu năm 2019.

Việc được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn sẽ giúp hướng tín dụng vào những lĩnh vực an toàn hơn, tránh nguy cơ các NH đẩy cho vay vào các phân khúc rủi ro cao, giảm mức độ cạnh tranh về huy động tiền gửi, nhờ đó giảm lãi suất huy động và tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất đầu vào sẽ giúp phần nào bù đắp cho các NH khi phải hạ lãi suất đầu ra.

Nguyễn Thúy Anh, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tin bài khác
SeABank dự kiến tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng và đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng năm 2026

SeABank dự kiến tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng và đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng năm 2026

Ngân hàng SeABank dự kiến phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 20,5% và phát hành ESOP từ đó tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng, bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát và kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 7.068 tỷ đồng.
Ngân hàng dẫn dắt “mùa lợi nhuận” quý I/2026: Tăng trưởng cao, đồng đều

Ngân hàng dẫn dắt “mùa lợi nhuận” quý I/2026: Tăng trưởng cao, đồng đều

Trong bối cảnh thị trường vẫn chịu tác động từ lãi suất cao và biến động địa chính trị, nhóm ngân hàng được dự báo tiếp tục giữ vai trò trụ cột lợi nhuận, đồng thời nổi lên là khu vực có chất lượng tăng trưởng ổn định nhất trong quý I/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026: Mặt bằng tiếp tục neo cao, chạm đỉnh 9,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026: Mặt bằng tiếp tục neo cao, chạm đỉnh 9,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/4/2026 tiếp tục duy trì ở mức cao, nhiều nhà băng tung ưu đãi hấp dẫn, trong đó mức lãi suất cao nhất đã chạm ngưỡng 9,2%/năm trên thị trường.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026: Tăng mạnh, cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 4/4/2026 tiếp tục tăng mạnh, nhiều mức vượt 9%/năm, phản ánh cuộc đua huy động vốn ngày càng sôi động giữa các ngân hàng trên thị trường tài chính hiện nay.
VDB được chủ động xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản, giải thể

VDB được chủ động xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản, giải thể

Chính phủ vừa sửa đổi quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại ngân hàng thương mại, trong đó trao thêm quyền cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) trong xử lý phí bảo lãnh và nợ vay bắt buộc. Điểm đáng chú ý là VDB được tự xem xét, quyết định xóa phí bảo lãnh với doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể sau khi hoàn tất thanh lý tài sản theo quy định.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt ngưỡng 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026: Nhiều ngân hàng vượt ngưỡng 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 3/4/2026 ghi nhận xu hướng tăng mạnh, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 8%/năm, thậm chí chạm ngưỡng 10%, tạo sức hút lớn với dòng tiền gửi tiết kiệm trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất huy động

Lãi suất huy động 'nóng' lên từng ngày, xuất hiện ngân hàng neo kỷ lục 10%/năm

Nhìn chung, lãi suất huy động đã được đẩy lên ở các kỳ hạn từ 1 năm trở lên với mức cao nhất đang ở 10%/năm ghi nhận tại PVcomBank. Trước đà tăng nóng của lãi suất huy động tại các nhà băng, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn việc thực hiện các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026: Tăng mạnh, ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 2/4/2026 tiếp tục tăng trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh liên tiếp, xuất hiện mức lãi suất vượt 9%/năm, thu hút dòng tiền gửi quay trở lại hệ thống tài chính.
Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không tiền mặt tăng hơn 40%

Thanh toán không dùng tiền mặt đang duy trì đà tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026, không chỉ ở đô thị mà còn lan rộng về nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. Cùng với đó, việc kết nối dữ liệu dân cư, xác thực sinh trắc học và làm sạch dữ liệu khách hàng theo Đề án 06 đang tạo thêm nền tảng để ngành ngân hàng mở rộng dịch vụ số an toàn hơn, sâu hơn và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm lãi suất, giữ ổn định thị trường tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng đồng loạt triển khai giải pháp ổn định lãi suất, siết kỷ luật thị trường và tăng công khai thông tin. Trọng tâm được nhấn mạnh là kiểm tra nội bộ, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về lãi suất.
SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

SIMO cảnh báo 3,5 triệu giao dịch đáng ngờ, hơn 1,1 triệu lượt đã dừng chuyển tiền

Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 23/3, Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động (SIMO) đã phát cảnh báo tới 3,5 triệu lượt khách hàng. Đáng chú ý, hơn 1,1 triệu lượt trong số này đã chủ động tạm dừng hoặc hủy giao dịch sau cảnh báo, với tổng số tiền liên quan vượt 3,99 nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Ngân hàng Nhà nước ra công văn hỏa tốc chặn đua lãi suất

Cuộc đua lãi suất huy động đã nóng trở lại khi nhiều ngân hàng nâng mạnh mức niêm yết, có nơi lên 9-9,2%/năm. Trong bối cảnh thanh khoản chịu áp lực, tỷ giá còn nhạy cảm và chi phí vốn có nguy cơ tăng theo, Ngân hàng Nhà nước đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất.
Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank cảnh báo poster lãi suất giả: Bẫy mới nhắm vào người gửi tiền

Vietcombank vừa phát đi cảnh báo về một biến thể lừa đảo mới trên mạng xã hội: dùng poster mang màu sắc, logo và thông điệp lãi suất hấp dẫn giống ngân hàng để dụ người dùng quét mã QR hoặc gọi vào số lạ. Thủ đoạn này cho thấy kẻ gian không còn chỉ gửi link giả mạo, mà đang chuyển sang “đóng gói” bẫy lừa dưới vỏ bọc ấn phẩm truyền thông để đánh vào tâm lý săn lãi suất và sự chủ quan của người dùng.
Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4, ngân hàng dừng tài khoản biệt danh, bắt buộc hiển thị tên thật

Từ ngày 1/4/2026, quy định mới trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt bắt đầu tác động trực tiếp tới người dùng ngân hàng: nhiều dịch vụ tài khoản biệt danh như Alias, Nickname, iNick bị dừng, thay bằng việc hiển thị tên chủ tài khoản theo thông tin pháp lý. Thay đổi này không làm mất số tài khoản hay số dư, nhưng buộc người dùng phải rà soát lại cách nhận tiền trên các nền tảng và với đối tác để tránh lỗi giao dịch.