Tỷ phú Thái Lan xây dựng nhà máy sản xuất thuốc thảo dược để điều trị COVID-19

DNHN - Tỷ phú cũng cam kết sẽ xây dựng một nhà máy để biến loại thảo mộc này thành viên nang, và cung cấp miễn phí cho người dân Thái Lan.

Dhanin Chearavanont, trong ảnh trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019, sẽ trồng và cho đi một loại thảo mộc truyền thống đã được chứng minh là có thể giúp những người mắc bệnh COVID-19 nhẹ để giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế của Thái Lan. (Ảnh của Kosaku Mimura)

Dhanin Chearavanont sẽ trồng một loại thảo mộc truyền thống đã được chứng minh là có thể giúp những người mắc bệnh COVID-19 nhẹ giảm bớt các triệu chứng. (Ảnh của Kosaku Mimura).

Người giàu nhất Thái Lan đã thông báo rằng công ty của ông sẽ sản xuất một phương thuốc thảo dược truyền thống để điều trị các triệu chứng của COVID-19 khi đất nước đang phải cố gắng vật lộn với làn sóng nhiễm thứ ba tàn phá sức khỏe người dân và nền kinh tế. 

Dhanin Chearavanont, Chủ tịch cấp cao của tập đoàn hàng đầu Thái Lan Charoen Pokphand Group, cho biết trong tuần này rằng ông đang dành khoảng 100 rai (16 ha) đất của CP Group ở tỉnh Saraburi để trồng fah talai jone . Loại thảo mộc này được sử dụng để làm một loại thuốc chống viêm gần đây đã được Bộ Y tế phê duyệt nhằm điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Công ty cũng sẽ xây dựng một nhà máy để biến loại thảo mộc này thành viên nang, và sẽ cung cấp miễn phí cho người dân.

Đồn điền sẽ nằm cách Bangkok khoảng 100 km về phía bắc. Dhanin cho biết sẽ mất khoảng 100 ngày để cây trưởng thành và được chế biến thành viên nang thảo dược.

Các ca nhiễm trùng đã gia tăng ở Thái Lan, đạt mức cao kỷ lục hàng ngày là hơn 20.200 ca vào hôm nay (4/8), theo dữ liệu của Bộ Y tế. Điều này nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 672.385 người và tổng số người chết là 5.503 người.

Số lượng lớn bệnh nhân vượt xa khả năng đối phó của hệ thống y tế Thái Lan, và sự hạn chế về giường bệnh và thuốc men đã khiến nhiều người phải cách ly tại nhà và dựa vào các phương pháp điều trị bằng thảo dược truyền thống.

Fah talai jone, được biết đến trong tiếng Anh với tên chung là green chiretta, là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ ở Thái Lan và một số nước lân cận như một phương pháp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và giảm viêm cũng nhưng triệu chứng ho.

Vào tháng 7, chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc sử dụng fah talai jone sau khi thử nghiệm phương pháp điều trị bằng thảo dược trên các tù nhân, trong đó 99% trong số 11.800 đối tượng có các triệu chứng nhẹ được báo cáo đã hồi phục. Chính phủ hy vọng rằng sự sẵn có rộng rãi hơn của loại thảo mộc này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế trong nước.

Tuy nhiên, sự chấp thuận của chính phủ đã dẫn đến tình trạng khan hiếm loại thảo dược này vì nhiều bệnh nhân đang tự cách ly và đã vội vàng bắt đầu điều trị.

Một quan chức cấp cao tại CP Group nói với Nikkei Asia: "Sự khan hiếm đó đã khuyến khích chủ tịch của chúng tôi giúp đỡ".

Bà nói thêm rằng quy mô lớn của việc trồng và sản xuất bởi CP Group sẽ giải quyết tình trạng khan hiếm và cho phép những người mắc các triệu chứng nhẹ có thể phục hồi tại nhà.

Dhanin không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về ngân sách dành cho nhà máy sản xuất viên nang fah talai jone. Tuy nhiên, quan chức cấp cao này cho biết số tiền này sẽ ít hơn 100 triệu baht (tương đương 3,1 triệu USD) mà tập đoàn đã chi cho một nhà máy sản xuất khẩu trang vào năm ngoái, khi Thái Lan gặp phải tình trạng khan hiếm trong đợt đại dịch đầu tiên.

Nhà máy đã sản xuất và phân phối khoảng 3 triệu khẩu trang cho các bác sĩ và nhân viên y tế hàng tháng kể từ tháng 3 năm 2020.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan