Tỷ phú Jeff Gundlach nói rằng một cuộc suy thoái đang đến khi thị trường rung chuyển

01:11 05/10/2023

Jeff Gundlach nói rằng đã đến lúc phải lo lắng về suy thoái kinh tế ở Mỹ. Người sáng lập DoubleLine Capital cho biết lợi suất trái phiếu tăng đồng nghĩa với việc suy thoái sắp xảy ra.

Tỷ phú Jeffrey Gundlach
Tỷ phú Jeffrey Gundlach. (Ảnh: Getty)

Jeff Gundlach đã nói rằng rắc rối trên thị trường trái phiếu có thể là dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái đang đến gần.

Hôm thứ Ba, người sáng lập DoubleLine Capital cho biết chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang ngày càng nhỏ hơn, điều này khiến nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng có nhiều khả năng xảy ra.

Trong một bài đăng trên X, Gundlach cho biết, “Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang nhanh chóng đảo ngược”.

Ông nói: “Điều đó sẽ khiến mọi người phải cảnh báo suy thoái chứ không chỉ theo dõi suy thoái”. "Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng chỉ vài phần mười, chúng ta sẽ biết rằng một cuộc suy thoái đang đến. "Nhanh lên."

Trong vài tuần qua, lợi suất trái phiếu dài hạn đã tăng lên. Điều này là do các nhà đầu tư ngày càng đặt cược nhiều hơn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong hầu hết năm 2024 để ngăn chặn lạm phát.

Do đó, chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã giảm xuống chỉ còn 33 điểm cơ bản, đây là mức chênh lệch nhỏ nhất kể từ cuối tháng 3.

Theo dữ liệu từ Trường Kinh tế Luân Đôn, đường cong lợi suất đảo ngược là dấu hiệu của mọi cuộc suy thoái ở Mỹ kể từ năm 1969. Điều này đã xảy ra trong 226 ngày giao dịch vừa qua.

Đường cong có xu hướng thay đổi hình dạng ngay trước khi suy thoái xảy ra.

Gundlach không phải là người duy nhất ở Phố Wall nói rằng việc bán tháo trái phiếu nhanh chóng đang khiến nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

David Lebovitz của JPMorgan Asset Management cho biết hôm thứ Hai rằng nguy cơ xảy ra "tai nạn tài chính" đang tăng lên khi lợi suất thu nhập cố định tăng và ông dự đoán rằng Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó để ngăn chặn thị trường chứng khoán ngừng hoạt động. phát điên.

PV tổng hợp