Tỷ phú Jeff Bezos trở lại vị trí người giàu nhất thế giới

16:15 05/03/2024

Lần gần đây nhất ông Bezos, 60 tuổi, đứng ở vị trí số 1 trong top 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index của hãng tin Bloomberg là vào năm 2021.

Tỷ phú Jeff Bezos
Tỷ phú Jeff Bezos.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Jeff Bezos đã chính thức vươn lên dẫn đầu, là người giàu nhất thế giới hiện tại. Giá trị tài sản ròng của người sáng lập Amazon vào khoảng 200 tỷ USD. Bám sát phía sau là Elon Musk, ông chủ mạng xã hội X với 198 tỷ USD. 

Chốt phiên giao dịch 4/3, cổ phiếu Tesla giảm hơn 7%. Diễn biến này khiến tài sản của Musk giảm tới 17,6 tỷ USD chỉ trong một ngày. Từ đầu năm, ông đã mất hơn 31 tỷ USD, khi cổ phiếu Tesla giảm 24%.

Tài sản của Bezos hôm 4/3 cũng đi xuống, nhưng chỉ là 500 triệu USD. Tính chung từ đầu năm, nhà sáng lập Amazon đã có thêm 23,4 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon đã tăng hai lần kể từ cuối năm 2022 và đang trên đà lập đỉnh lịch sử mới.

Lần đầu tiên trong hơn 9 tháng trở lại đây, CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla không còn là người giàu nhất thế giới.

Lần gần đây nhất ông Bezos, 60 tuổi, đứng ở vị trí số 1 trong top 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index của hãng tin Bloomberg là vào năm 2021.

Đã có thời điểm ông Musk, 52 tuổi, dẫn trước ông Bezos về giá trị tài sản ròng với khoảng cách lên tới 142 tỷ USD. Nhưng chênh lệch này đã thu hẹp và đảo ngược khi giá cổ phiếu Amazon và Tesla diễn biến ngược chiều.

Cả hai cổ phiếu này đều thuộc Magnificent 7 - nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn dẫn đầu xu hướng tăng điểm của chứng khoán Mỹ thời gian qua do cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ cuối năm 2022 và đang tiến rất gần mức kỷ lục mọi thời đại. Trái lại, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 50% kể từ mức đỉnh thiết lập vào năm 2021.

Một năm qua, ngôi giàu nhất thế giới liên tục đổi chủ. Hồi tháng 5/2023, Musk vượt qua ông chủ LVMH Bernard Arnault để giành vị trí này. Arnault trước đó giàu nhất hành tinh nhờ cơn sốt hàng xa xỉ bùng nổ từ trong đại dịch, kéo cổ phiếu LVMH lên cao.

Chênh lệch tài sản giữa 3 vị tỷ phú không nhiều. Họ liên tục cạnh tranh trên bảng xếp hạng trong nhiều tháng. Danh hiệu người giàu nhất thế giới không cố định trong những năm qua. Vài tháng nó lại đổi chủ một lần, dựa trên diễn biến thị trường, giá cổ phiếu. Các yếu tố này dễ dàng tác động lên giá trị tải sản của nhiều tỷ phú.

Theo báo cáo bất bình đẳng hàng năm của Oxfam, Musk và Arnault vẫn nắm giữ rất nhiều tài sản giá trị. Kể từ 2020, giá trị tài sản ròng của 5 người giàu nhất đã tăng 114%, lên mức 869 tỷ USD.

Xếp sau 3 vị trí dẫn đầu là Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook với giá trị tài sản 179 tỷ USD. Trong năm qua, ông đã kiếm thêm được hơn 50 tỷ USD. Zukerberg cũng là người giàu lên nhanh nhất trong top 10.

Những vị trí kế tiếp thuộc về Bill Gates, Steve Ballmer, Warren Buffett, Larry Ellison, Larry Page, Sergey Brin. Tỷ Phú người Ấn Độ Mukesh Ambani giữ vị trí thứ 11. Ông tiếp tục là người giàu nhất châu Á, trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Hà Anh (t/h)

Tags: