Thứ tư 05/08/2026 20:57
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Jeff Bezos trở lại vị trí người giàu nhất thế giới

05/03/2024 16:15
Lần gần đây nhất ông Bezos, 60 tuổi, đứng ở vị trí số 1 trong top 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index của hãng tin Bloomberg là vào năm 2021.
Tỷ phú Jeff Bezos
Tỷ phú Jeff Bezos.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Jeff Bezos đã chính thức vươn lên dẫn đầu, là người giàu nhất thế giới hiện tại. Giá trị tài sản ròng của người sáng lập Amazon vào khoảng 200 tỷ USD. Bám sát phía sau là Elon Musk, ông chủ mạng xã hội X với 198 tỷ USD.

Chốt phiên giao dịch 4/3, cổ phiếu Tesla giảm hơn 7%. Diễn biến này khiến tài sản của Musk giảm tới 17,6 tỷ USD chỉ trong một ngày. Từ đầu năm, ông đã mất hơn 31 tỷ USD, khi cổ phiếu Tesla giảm 24%.

Tài sản của Bezos hôm 4/3 cũng đi xuống, nhưng chỉ là 500 triệu USD. Tính chung từ đầu năm, nhà sáng lập Amazon đã có thêm 23,4 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon đã tăng hai lần kể từ cuối năm 2022 và đang trên đà lập đỉnh lịch sử mới.

Lần đầu tiên trong hơn 9 tháng trở lại đây, CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla không còn là người giàu nhất thế giới.

Lần gần đây nhất ông Bezos, 60 tuổi, đứng ở vị trí số 1 trong top 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index của hãng tin Bloomberg là vào năm 2021.

Đã có thời điểm ông Musk, 52 tuổi, dẫn trước ông Bezos về giá trị tài sản ròng với khoảng cách lên tới 142 tỷ USD. Nhưng chênh lệch này đã thu hẹp và đảo ngược khi giá cổ phiếu Amazon và Tesla diễn biến ngược chiều.

Cả hai cổ phiếu này đều thuộc Magnificent 7 - nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn dẫn đầu xu hướng tăng điểm của chứng khoán Mỹ thời gian qua do cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ cuối năm 2022 và đang tiến rất gần mức kỷ lục mọi thời đại. Trái lại, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 50% kể từ mức đỉnh thiết lập vào năm 2021.

Một năm qua, ngôi giàu nhất thế giới liên tục đổi chủ. Hồi tháng 5/2023, Musk vượt qua ông chủ LVMH Bernard Arnault để giành vị trí này. Arnault trước đó giàu nhất hành tinh nhờ cơn sốt hàng xa xỉ bùng nổ từ trong đại dịch, kéo cổ phiếu LVMH lên cao.

Chênh lệch tài sản giữa 3 vị tỷ phú không nhiều. Họ liên tục cạnh tranh trên bảng xếp hạng trong nhiều tháng. Danh hiệu người giàu nhất thế giới không cố định trong những năm qua. Vài tháng nó lại đổi chủ một lần, dựa trên diễn biến thị trường, giá cổ phiếu. Các yếu tố này dễ dàng tác động lên giá trị tải sản của nhiều tỷ phú.

Theo báo cáo bất bình đẳng hàng năm của Oxfam, Musk và Arnault vẫn nắm giữ rất nhiều tài sản giá trị. Kể từ 2020, giá trị tài sản ròng của 5 người giàu nhất đã tăng 114%, lên mức 869 tỷ USD.

Xếp sau 3 vị trí dẫn đầu là Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook với giá trị tài sản 179 tỷ USD. Trong năm qua, ông đã kiếm thêm được hơn 50 tỷ USD. Zukerberg cũng là người giàu lên nhanh nhất trong top 10.

Những vị trí kế tiếp thuộc về Bill Gates, Steve Ballmer, Warren Buffett, Larry Ellison, Larry Page, Sergey Brin. Tỷ Phú người Ấn Độ Mukesh Ambani giữ vị trí thứ 11. Ông tiếp tục là người giàu nhất châu Á, trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Hà Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Con dâu của Chủ tịch Techcombank giữ ghế Chủ tịch HĐQT của một công ty hàng không

Bà Bùi Ngọc Bích Phương - con dâu của Chủ tịch Techcombank vừa trở thành người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Hải Âu Aviation hồi tháng 3/2026, đúng thời điểm hãng hàng không này thông báo chấm dứt cung cấp dịch vụ thủy phi cơ.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Tổng giám đốc Sonadezi Giang Điền xin từ nhiệm giữa lúc hệ sinh thái Sonadezi biến động

Sonadezi Giang Điền (UPCoM: SZG) vừa ghi nhận thêm một biến động nhân sự cấp cao khi Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Diễn biến này xảy ra không lâu sau vụ Trưởng Ban Kiểm soát của Tổng công ty Sonadezi bị khởi tố, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Người giàu nhất nước Pháp đối mặt khoản truy thu thuế 22,5 triệu euro

Phán quyết mới của tòa án Pháp khiến tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, tiếp tục đối mặt nghĩa vụ thuế hàng chục triệu euro trong vụ tranh chấp kéo dài với cơ quan thuế nước này.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.