Thứ ba 02/06/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tỷ lệ lạm phát ở nhiều nước châu Âu tiếp tục giảm trong tháng 5/2023

31/05/2023 22:52
Tỷ lệ lạm phát ở Đức, Tây Ban Nha, Italy, Pháp đồng loạt giảm trong tháng 5/2023, Phó Chủ tịch ECB nhận định, còn sớm để tuyên bố khu vực này chiến thắng lạm phát.

Các số liệu báo cáo sơ bộ cho thấy, tháng 5/2023, tăng trưởng giá tiêu dùng ở Pháp đã chậm lại, còn 5,1%, giảm so với 5,9% của tháng trước đó. Trong khi đó, số liệu công bố 1 ngày trước đó ở Tây Ban Nha cho thấy, lạm phát của nước này đã giảm từ 4,1% trong tháng Tư, còn 3,2% trong tháng Năm nhờ chi phí nhiên liệu giảm.

Số liệu của Italy công bố ngày 31/5 cho thấy, tăng trưởng giá của nước này trong tháng 5/2023 cũng giảm từ 8,2% của tháng Tư, còn 7,6%. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% đề ra. Tại Italy, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) đã điều chỉnh mức dự báo GDP của Italy trong năm 2023 tăng 0,8%, cao hơn mức dự báo tăng trưởng 0,3% mà cơ quan này đưa ra trước đó vào tháng 2/2023. Ngược lại, Moody đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2024 của Italy từ 0,6% xuống 0,4%.

Theo tính toán sơ bộ của Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 31/5 cho biết, tỷ lệ lạm phát ở nước này tiếp tục giảm trong tháng 5/2023 khi giá tiêu dùng tăng 6,1% so với cùng tháng năm ngoái. Vào tháng 4/2023, tỷ lệ lạm phát giảm xuống 7,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022 và các nhà kinh tế đã dự đoán mức lạm phát sẽ giảm xuống 6,5% trong tháng Năm này. Các số liệu từ Đức là dấu hiệu quan trọng về tỷ lệ lạm phát trong toàn bộ khu vực đồng euro, mà Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) sẽ công bố vào ngày 1/6.

Sự biến động về giá cả ở từng quốc gia trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có ý nghĩa quyết định đối với chính sách lãi suất trong tương lai của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đầu tháng Năm, ECB đã tăng lãi suất cơ bản trong eurozone lên 3,75% lần thứ 7 liên tiếp. Các chuyên gia kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa trong thời gian tới. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức cũng giảm trong tháng 5/2023 mặc dù chậm hơn bình thường vào giai đoạn mùa Xuân. Theo Cơ quan Lao động liên bang (BA), mặc dù nền kinh tế suy yếu, thị trường lao động nhìn chung vẫn ổn định, tăng trưởng việc làm đang tiếp tục nhưng phần nào mất đà.

Nền kinh tế Đức rơi vào suy thoái từ đầu năm do người tiêu dùng ít chi tiêu hơn vì lạm phát cao. Nhiều nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu có sụt giảm trong cả năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos, đây là những thông tin tích cực, song còn quá sớm để tuyên bố khu vực này chiến thắng lạm phát. Phát biểu tại buổi công bố báo cáo định kỳ của ECB về bình ổn tài chính, ông cho rằng châu Âu đang đi đúng quỹ đạo và các nước trong khu vực cần xem xét thận trọng diễn biến của lạm phát lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ 1/6: Phố Wall lập đỉnh nhờ công nghệ

Chứng khoán Mỹ 1/6: Phố Wall lập đỉnh nhờ công nghệ

Chứng khoán Mỹ mở đầu tuần giao dịch với sắc xanh khi nhóm công nghệ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ Nasdaq và S&P 500 thiết lập mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước những diễn biến khó lường từ căng thẳng Mỹ-Iran, xu hướng đi lên của giá dầu và nguy cơ lạm phát quay trở lại, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi thêm dữ liệu việc làm và tín hiệu chính sách từ Fed.
Loạt ông lớn công nghệ "gốc Tây, hồn Trung Quốc" và những pha đổi chủ tỷ USD ít ai

Loạt ông lớn công nghệ "gốc Tây, hồn Trung Quốc" và những pha đổi chủ tỷ USD ít ai

Làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) từ thập niên 2000 đến nay đã vẽ lại bản đồ công nghệ toàn cầu. Bằng tiềm lực tài chính thặng dư và chiến lược định giá sắc bén, các tập đoàn Trung Quốc đã âm thầm thâu tóm hàng loạt thương hiệu huyền thoại của phương Tây. Nhiều cái tên quen thuộc với người tiêu dùng Việt bấy lâu nay thực chất chỉ còn giữ lại cái vỏ bọc xuất xứ, còn toàn bộ "bộ não" điều hành và dòng tiền đều đã thuộc về quốc gia tỷ dân.
Giá đồng có thể tiến sát 14.000 USD/tấn khi nguồn cung toàn cầu đối mặt nguy cơ thiếu hụt

Giá đồng có thể tiến sát 14.000 USD/tấn khi nguồn cung toàn cầu đối mặt nguy cơ thiếu hụt

Goldman Sachs vừa nâng mạnh dự báo giá đồng trong giai đoạn 2026-2027, cho rằng thị trường kim loại này đang bước vào chu kỳ thắt chặt nguồn cung rõ nét. Sản lượng khai thác tại nhiều mỏ lớn suy giảm trong khi nhu cầu nhập khẩu của Mỹ gia tăng được xem là những yếu tố có thể đẩy giá đồng lên vùng cao kỷ lục trong những năm tới.
Tây Ninh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn Trung Quốc và RCEP

Tây Ninh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn Trung Quốc và RCEP

Với hơn 2.000 dự án FDI trị giá 25,5 tỷ USD, trong đó doanh nghiệp Trung Quốc chiếm gần 12 tỷ USD, Tây Ninh tiếp tục quảng bá môi trường đầu tư, mở rộng kết nối hợp tác và tìm kiếm cơ hội mới trong các lĩnh vực logistics, công nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử và y dược tại Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á tăng nhờ AI, giá dầu leo thang vì rủi ro vùng Vịnh

Chứng khoán châu Á tăng nhờ AI, giá dầu leo thang vì rủi ro vùng Vịnh

Chứng khoán châu Á tăng trong phiên 1/6 nhờ nhóm cổ phiếu AI, trong khi giá dầu đi lên do rủi ro địa chính trị tại vùng Vịnh. Thị trường cũng đang chờ thêm tín hiệu từ Fed và loạt dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần này.
Thủy sản Việt Nam tại Mỹ: Ghẹ đón cơ hội mở rộng thị phần, tôm và cá ngừ nhiều thách thức

Thủy sản Việt Nam tại Mỹ: Ghẹ đón cơ hội mở rộng thị phần, tôm và cá ngừ nhiều thách thức

Những thay đổi mới trong chính sách quản lý nhập khẩu của Mỹ đang tạo ra bức tranh phân hóa đối với thủy sản Việt Nam. Trong khi mặt hàng ghẹ có cơ hội gia tăng thị phần nhờ được tiếp tục công nhận tương đương, tôm và cá ngừ vẫn chịu áp lực từ các biện pháp phòng vệ thương mại và yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe.
Mỹ mở điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp máy nén khí từ Việt Nam

Mỹ mở điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp máy nén khí từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ việc không chỉ nhắm đến doanh nghiệp xuất khẩu mà còn xem xét các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, đặt ra yêu cầu cấp bách về phối hợp và ứng phó để hạn chế rủi ro thuế quan.
Siết nguồn cung và cuộc đua chế biến sâu tạo áp lực bắt nhịp đối với ngành hồ tiêu

Siết nguồn cung và cuộc đua chế biến sâu tạo áp lực bắt nhịp đối với ngành hồ tiêu

Sau một giai đoạn dài trầm lắng, ngành hồ tiêu Việt Nam đang chính thức bước vào một chu kỳ bùng nổ mới với sự phục hồi mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường cốt lõi như Mỹ và Trung Quốc. Dù vậy, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi các doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân phải lập tức đối diện với áp lực thắt chặt nguồn cung toàn cầu cùng các rào cản kỹ thuật mang tính bước ngoặt có hiệu lực từ ngày 1/6/2026.
Phố Wall lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của nhóm công nghệ

Phố Wall lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của nhóm công nghệ

Các chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt khép phiên ở mức cao kỷ lục trong ngày 29/5, qua đó nối dài đà tăng theo tuần và theo tháng. Diễn biến này được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh tích cực của Dell và sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục theo dõi các tín hiệu liên quan đến thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran.
Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép carbon cán phẳng có phủ nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba quốc gia châu Á khác, trong bối cảnh lượng hàng nhập khẩu gia tăng mạnh và thị trường thép toàn cầu tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh.
EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai Đạo luật Chip 2.0 với trọng tâm kích cầu thị trường nội khối, ưu tiên sử dụng chip bán dẫn do doanh nghiệp châu Âu sản xuất nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ và Đông Á trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt.
Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ toàn bộ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này từ ngày 20/7, động thái được đánh giá sẽ mở rộng đáng kể cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản châu Phi.
Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Bên lề chuyến thăm và làm việc chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Vương quốc Thái Lan, chiều ngày 28/5/2026, tại Bangkok đã diễn ra cuộc hội đàm chiến lược giữa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at. Cuộc gặp gỡ không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác thị trường vốn song phương mà còn tái khẳng định vị thế "thỏi nam châm" hút vốn của Việt Nam sau cột mốc nâng hạng lịch sử.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt chốt phiên ở các mức đỉnh mới trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào khả năng căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, dù lạm phát Mỹ tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.