Thứ tư 29/04/2026 19:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ lệ doanh nghiệp mới ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ ngày càng tăng

06/09/2024 10:59
Trong 8 tháng đầu năm 2024, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ghi nhận 1.090 doanh nghiệp mới, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ lại tăng.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2024 của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 8, cả nước ghi nhận 13,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 124,6 nghìn tỷ đồng và gần 71,8 nghìn lao động đăng ký. So với tháng 7/2024, các con số này giảm 15,2% về số doanh nghiệp, giảm 6,2% về vốn đăng ký, và giảm 12,1% về số lao động. So với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp giảm 12,8%, vốn đăng ký giảm 16,2%, và số lao động giảm 22,6%. Mặc dù có sự sụt giảm, vốn đăng ký bình quân mỗi doanh nghiệp mới trong tháng đạt 9,3 tỷ đồng, tăng 24,4% so với tháng trước.

Ngoài ra, tháng 8 cũng ghi nhận gần 8,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 12,7% so với tháng trước và tăng 35,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Tỷ lệ doanh nghiệp mới ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ ngày càng tăng
Tỷ lệ doanh nghiệp mới ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ ngày càng tăng.

Tính chung trong 8 tháng năm 2024, cả nước có gần 110,8 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, với tổng vốn đăng ký đạt 994,7 nghìn tỷ đồng và hơn 672,4 nghìn lao động. So với cùng kỳ năm 2023, số doanh nghiệp mới tăng 4,4%, vốn đăng ký tăng nhẹ 0,7%, nhưng số lao động giảm 1,9%. Vốn đăng ký bình quân của một doanh nghiệp mới trong 8 tháng đạt 9 tỷ đồng, giảm 3,6% so với năm trước. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm đạt hơn 2.041 nghìn tỷ đồng, giảm 5,1% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, trong 8 tháng đầu năm, hơn 57,3 nghìn doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động, tăng 25,3% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp mới thành lập và quay lại hoạt động lên gần 168,1 nghìn, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi tháng có hơn 21 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động.

Theo khu vực kinh tế, 8 tháng đầu năm 2024, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ghi nhận 1.090 doanh nghiệp mới, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực công nghiệp và xây dựng có 25,7 nghìn doanh nghiệp mới, tăng 1,4%, trong khi khu vực dịch vụ ghi nhận gần 84 nghìn doanh nghiệp mới, tăng 5,5%.

Bên cạnh sự tăng trưởng, cũng có một số doanh nghiệp gặp khó khăn. Trong tháng 8, có 5.334 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, giảm 1,6% so với tháng trước nhưng tăng 3% so với cùng kỳ năm 2023. Đồng thời, 5.160 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ giải thể, giảm 4,5% so với tháng trước và giảm 1,1% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 1.927, tăng 11,4% so với tháng trước và tăng 26% so với cùng kỳ.

Tính lũy kế trong 8 tháng đầu năm 2024, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là hơn 82,8 nghìn, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Gần 38,7 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 5,8%, và 13,8 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18%. Trung bình mỗi tháng, có 16,9 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.