Thứ năm 19/02/2026 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tuyên Quang: Đặc sản Nhãn Bình Ca được mùa mất giá

18/08/2021 14:55
Tuyên Quang: Đặc sản Nhãn Bình Ca được mùa mất giá

Năm nay nhãn toàn xã được mùa, sai trĩu quả, bao gồm cả thương hiệu nhãn Bình Ca giống từ nhãn lồng Hưng Yên và nhãn ta (loại cùi dày, ngọt). Toàn xã có 112,28 ha trong đó có 80 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng toàn xã ước tính đạt 1.500 tấn, gấp hơn 2 lần so với năm 2020. Đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được trên 70% sản lượng.

Đặc sản nhãn Bình Ca Tuyên Quang cây sai trĩu cành, hương vị độc đáo.

Theo chia sẻ từ một số hộ dân trong xã, nhãn năm nay bội thu, sản lượng tăng gấp hai, gấp ba so với năm ngoái. Trong đó, nhãn trồng tập trung ở 5 thôn: Thôn 3, 4, 5, 6, Bình Ca. Dọc đường thôn 3, xã Thái Bình, dễ dàng nhìn thấy những vườn nhãn trải dài hai bên đường dọc đường quốc lộ; hầu hết các hộ gia đình tại đây đều cắt nhãn và đóng hàng tại nhà, sau đó các lái buôn lẻ trong và ngoài tỉnh sẽ tìm đến và thu mua. Dù được mùa là vậy nhưng theo hộ gia đình anh Vũ Sơn Tùng, thôn 3 nhận định, “năm nay là năm chết” bởi rớt giá do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường khan hiếm dù sản lượng gấp ba lần năm ngoái.

Do tình hình dịch bệnh nên người dân chủ yếu bán hàng theo kênh Online để góp phần thu nhập để tái sản xuất năm sau.

Theo chia sẻ từ ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình, giá bán trung bình nhãn tại Thái Bình từ 10.000đ/kg, năm 2019 giá trung bình là 20.000đ/kg.

Theo bà Nguyễn Hương tại thôn 3 cho biết, dịch bệnh khiến dịch vụ hàng hóa online phát triển mạnh, nhà chị cũng nhanh nhẹn quảng cáo “facebook Nguyễn Hương có bán nhãn, ship tận nơi nhé!”. Đây cũng là cách giúp gia đình có thêm đầu ra ổn định. Kể từ đầu vụ đến nay, việc kết hợp giữa các kênh bán hàng truyền thống và bán hàng online đã giúp gia đình chị tiêu thụ khoảng 2 tạ nhãn/ngày.

Anh Tùng tâm sự, nhà anh đã mấy đời trồng nhãn. Khoảng 50 năm trước, ông nội bắt đầu trồng giống nhãn ta, mãi đến năm 1987, cây mới đậu quả. Đến nay gia đình vẫn còn khoảng trên 10 gốc nhãn ta, cùi dày, vị ngọt sắc. Bố anh Tùng tếu táo nói vọng ra bảo, nhãn Hưng Yên là “nhãn Tây” hàng hóa rồi, còn đây mới là nhãn ngon. Vườn nhà anh chủ yếu là giống nhãn lồng Hưng Yên hay gọi là nhãn ghép, cho năng suất cao mỗi vụ.

Giống nhãn ta tuy ngon nhưng quả lại nhỏ cho năng suất thấp, đậu quả nhiều ít tùy vụ, thân nhãn cao khiến quá trình thu hái khó khăn. Thương lái khi đến thu mua thường kỳ kèo trả giá “mềm” chỉ từ 2.500đ - 3.000đ/kg khiến nhiều người dân “ngao ngán” từ chối bán vì không bõ công thu hái. Thế nhưng đây vẫn là giống nhãn được cả người mua, người bán ưu ái, “chỉ người sành ăn mới chọn loại này”.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Sau một thập kỷ tái cấu trúc và trả nợ, Hoàng Anh Gia Lai chính thức trở lại với lợi nhuận gần 2.500 tỷ đồng năm 2025, tỷ lệ nợ thấp và chiến lược trở thành công ty nông nghiệp số 1 Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Từ khoảnh khắc gói bánh tét ngày Tết đến chiến lược chuyển đổi số, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chia sẻ về mùa xuân của niềm tin, trách nhiệm và hành trình doanh nghiệp Việt bước vào năm 2026.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày và len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực, từ hành chính, kinh doanh đến sáng tạo nội dung, nhu cầu sử dụng AI hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết đối với người lao động hiện đại. Cuốn sách “Prompt Điều Khiển AI” của tác giả Đường CeoVic (Phùng Văn Đường), do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và Watabook phát hành tháng 1/2026, được giới thiệu như một tài liệu nền tảng giúp người dùng Việt Nam làm chủ công cụ AI bằng tư duy hệ thống và phương pháp bài bản.
Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

Cơ Điện Lạnh - REE biến động nhân sự HĐQT trước thềm ĐHĐCĐ thường niên

CTCP Cơ Điện Lạnh - REE vừa công bố việc hai thành viên HĐQT đại diện phần vốn của cổ đông lớn Platinum Victory Pte. Ltd nộp đơn từ nhiệm, trong bối cảnh cổ đông này vẫn tiếp tục đăng ký gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.
SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

SABECO bị xử phạt, truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế sau thanh tra

Sau đợt thanh tra thuế đối với giai đoạn 2023–2024, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị xử phạt vi phạm hành chính và truy thu gần 7,5 tỷ đồng tiền thuế.
Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Sao Việt Travel đón lô 10 xe hồng Melody, mang sắc màu cảm xúc lên những hành trình đầu năm

Những chiếc xe hồng Melody mới gia nhập đội xe Sao Việt Travel không chỉ làm bừng sáng diện mạo thương hiệu, mà còn mở ra những hành trình đầu năm tràn đầy cảm xúc, niềm vui và sự kết nối.
PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD tăng tốc mở rộng đội giàn, giá thuê tự nâng hướng mốc 90.500 USD/ngày

PVD dự kiến giá thuê giàn khoan tự nâng năm 2026 đạt 90.500 USD/ngày, tăng nhẹ 1%, đồng thời lên kế hoạch mua 2–3 giàn mới đến 2030 để đón chu kỳ phục hồi nhu cầu khoan tại Trung Đông và Đông Nam Á.
Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Thiên Tâm Holdings kiến tạo những giá trị bền vững cho sự phát triển lâu dài

Từ một doanh nghiệp ra đời giữa đại dịch, Thiên Tâm Holdings vươn lên thành đơn vị môi giới bất động sản hàng đầu Tây Nguyên, theo đuổi triết lý phát triển bền vững, lấy con người và cộng đồng làm trọng tâm.
Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Dấu ấn chuyển đổi số gia phả tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội

Chuyển đổi số gia phả trở thành điểm nhấn nhân văn tại Lễ ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ Hà Nội và Chợ Chuyển đổi số, góp phần kết nối công nghệ hiện đại với giá trị truyền thống dòng họ Việt.
Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Ford Việt Nam ra mắt Huế Ford theo tiêu chuẩn đại lý mới toàn cầu

Huế Ford, đại lý ủy quyền thứ 43 của Ford tại Việt Nam, chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2026, trở thành đại lý đầu tiên tại Việt Nam cũng như trong Khối thị trường quốc tế (IMG) triển khai theo tiêu chuẩn đại lý Ford Signature 2.0 mới.
Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Họ Trần ở Cần Thơ: Từ gốc gia đình đến trách nhiệm doanh nhân

Trong đời sống hiện đại, khi các mối liên kết truyền thống dần bị nới lỏng bởi nhịp sống đô thị và áp lực kinh tế, việc một dòng họ vẫn giữ được sự gắn kết, đồng thời chuyển hóa mối quan hệ huyết thống ấy thành sức mạnh phát triển kinh tế – xã hội là điều không dễ dàng.