Thứ bảy 14/03/2026 17:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng

Menas Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với chính quyền và người dân địa phương Thanh Hà (Hải Dương), đưa quả vải - tinh hoa nông sản từ vùng đất di sản đến với bàn ăn của người tiêu dùng cao cấp, trong nước và trên toàn cầu.
Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng
Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Menas Group (người ngồi, bên phải) và ông Phạm Văn Thạch, Tổ trưởng Tổ 10 (người ngồi, bên trái) ký kết thỏa thuận hợp tác

Tại gốc cây vải tổ lịch sử (thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) ngày 5/4, Menas Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, xúc tiến và bao tiêu sản lượng vải thiều với địa phương. Sự kiện này không chỉ là một dấu son trong quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà nông mà còn khẳng định cam kết của Menas Group trong việc tôn vinh và nâng tầm giá trị nông sản tinh hoa của Việt Nam.

Buổi lễ ký kết diễn ra trang trọng dưới bóng cây vải tổ hơn 200 năm tuổi, chứng kiến sự hiện diện của các vị đại biểu: ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hải Dương; ông Phạm Văn Thạch, Tổ trưởng Tổ 10, ông Hoàng Văn Nượm, cháu đích tôn đời thứ 5 của cụ Hoàng Văn Cơm - người có công nhân giống vải tổ đầu tiên, và đại diện cho các hộ nông dân tại thôn Thúy Lâm; cùng ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Menas Group.

Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng

Thỏa thuận hợp tác giữa Menas Group và huyện Thanh Hà được thực hiện dưới sự hỗ trợ tích cực của Sở Công thương tỉnh Hải Dương, với mục tiêu thiết lập chuỗi giá trị bền vững cho đặc sản địa phương. Theo đó, Menas Group – đơn vị uy tín trong phân phối hàng tiêu dùng cao cấp qua hệ thống Mena Gourmet Market, các trung tâm thương mại, tòa nhà cao cấp do Tập đoàn quản lý, cũng như các kênh phân phối đặc biệt như sân bay, chuyến bay VietJet và ấn phẩm cao cấp – sẽ bao tiêu sản lượng vải thiều chất lượng cao tại địa phương.

“Sự kiện này không chỉ là một bước tiến trong chiến lược phát triển sản phẩm mà còn là minh chứng cho nỗ lực hiện thực hóa liên kết ‘4 nhà’: Nhà nước – nhà nông – nhà khoa học – doanh nghiệp. Việc Menas Group đồng hành cùng địa phương là cơ hội lớn để đưa Vải thiều Thanh Hà – biểu tượng nông nghiệp trứ danh của tỉnh – tiếp cận rộng rãi hơn với phân khúc tiêu dùng cao cấp.”, ông Trần Văn Hảo nhận định.

Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng
Ông Nguyễn Đức Quỳnh – Tổng Giám đốc Menas Group

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quỳnh – Tổng Giám đốc Menas Group – nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào khi được đồng hành cùng nông dân Thanh Hà để lan tỏa giá trị của một sản vật mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa Việt Nam. Menas Group cam kết mang hương vị độc đáo của vải thiều Thanh Hà đến với khách hàng sành điệu trong và ngoài nước thông qua hệ sinh thái phân phối cao cấp của Tập đoàn.”

Điểm nhấn trong thỏa thuận là việc Menas Group sẽ cùng địa phương xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng biệt cho vải thiều Thanh Hà – như một biểu tượng của sự kết hợp giữa tinh hoa bản địa và tiêu chuẩn hiện đại. Bộ nhận diện này không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh của sản phẩm trên thị trường cao cấp mà còn giúp người tiêu dùng nhận diện rõ ràng nguồn gốc, chất lượng và đẳng cấp của đặc sản này.

Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng
Từ cây vải tổ vươn tới bàn ăn thượng hạng

Vải thiều Thanh Hà từ lâu đã được biết đến như một "biểu tượng" nông sản của miền Bắc, cùi dày, vị ngọt thanh, thịt chắc mọng nước và vỏ mỏng đặc trưng. Trái vải không chỉ là sản phẩm nông nghiệp mà còn là kết tinh của thiên nhiên và công lao chăm sóc kỹ lưỡng của biết bao thế hệ nông dân.

Với diện tích trồng hiện tại lên tới 3.285 ha, sản lượng năm 2025 dự kiến đạt 38.000 tấn, tăng mạnh so với năm trước. Sự hợp tác với Menas Group được kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị thương mại cho loại quả quý này.

Chia sẻ từ góc nhìn người nông dân, ông Phạm Văn Thạch, đại diện tổ sản xuất tại Thúy Lâm, xúc động nói: “Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi công sức của mình được đón nhận bởi những đối tác uy tín. Sự đồng hành của Menas Group là bảo chứng cho đầu ra ổn định và là động lực lớn để người dân chúng tôi tiếp tục gìn giữ và phát triển giống vải quý của cha ông.”

Bài liên quan
MENAS Group và Keppel hợp tác kiến tạo tiện ích sống đẳng cấp

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Trật bánh đầu máy tàu hàng tại Hải Vân, tạm dừng đôi tàu khách HĐ3/4

Trật bánh đầu máy tàu hàng tại Hải Vân, tạm dừng đôi tàu khách HĐ3/4

Sự cố trật bánh đầu máy tàu hàng AH1 tại khu gian Hải Vân – Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt Bắc – Nam khiến ngành đường sắt phải tạm dừng đôi tàu khách HĐ3/4, đồng thời tổ chức trung chuyển hành khách bằng ô-tô qua khu vực bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Liên hoan Piano toàn quốc năm 2026 dự kiến diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Âm nhạc An Piano tổ chức, hướng tới phát hiện tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào âm nhạc cổ điển tại khu vực Tây Nguyên.
Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Trong lộ trình phát triển logistics giai đoạn 2026–2030, Hà Nội đặt mục tiêu giảm tỷ lệ phương tiện giao hàng đô thị sử dụng nhiên liệu hóa thạch, từng bước chuyển sang các phương tiện thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng hệ thống e-logistics hiện đại phục vụ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.
Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3, Hà Nội khả năng có mưa; Quảng Trị - Gia Lai có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù; vùng núi có mưa rào và dông rải rác, trong khi đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn kèm thời tiết rét về đêm và sáng sớm.
Thanh Hóa: Gần 3 triệu cử tri chuẩn bị tham gia bầu cử

Thanh Hóa: Gần 3 triệu cử tri chuẩn bị tham gia bầu cử

Chiều 12/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 -2031, diễn ra vào ngày 15/3.
Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của Henley Passport Index công bố ngày 9/3, hộ chiếu Việt Nam đã tăng hai bậc so với bảng xếp hạng đầu năm, vươn lên vị trí 84 thế giới về mức độ tự do đi lại của công dân.
Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Trong dòng chảy phát triển của một đô thị đặc biệt như TP.HCM – nơi hàng triệu lao động đang trực tiếp tạo nên sức sống cho nền kinh tế – câu chuyện đại diện cho tiếng nói công nhân tại nghị trường không chỉ là một lựa chọn nhân sự, mà còn là lựa chọn về tầm nhìn chính sách.
Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026 với chủ đề “Văn hóa kinh doanh Việt Nam - Hệ giá trị mới từ tư duy đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV” dự kiến diễn ra ngày 21/3 tại Hà Nội.
Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) xếp hạng Top 15 đại học Đông Nam Á

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) xếp hạng Top 15 đại học Đông Nam Á

Trong bảng xếp hạng Times Higher Education công bố ngày 11/3/2026, 104 trường đại học được xếp hạng từ 8 quốc gia, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) là đại diện có thứ hạng cao nhất của Việt Nam, tiếp tục khẳng định vị thế học thuật đại học Việt Nam trong hệ sinh thái giáo dục đại học khu vực.
Lâm Đồng: Hàm Thuận Bắc rà soát công tác chuẩn bị bầu cử phục vụ cho hơn 21.000 cử tri

Lâm Đồng: Hàm Thuận Bắc rà soát công tác chuẩn bị bầu cử phục vụ cho hơn 21.000 cử tri

Tính đến ngày 12/3/2026, toàn bộ khâu tổ chức và phân bổ nguồn lực tại 10 khu vực bỏ phiếu thuộc xã Hàm Thuận Bắc (tỉnh Lâm Đồng) đã cơ bản hoàn thiện. Công tác rà soát cuối cùng đang được duy trì nghiêm ngặt nhằm đảm bảo năng lực phục vụ cho hơn 21.000 cử tri trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Thời tiết hôm nay 13/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 13/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 13/3, Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm và đêm se lạnh, trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 13/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác.
Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”

Bệnh viện đa khoa Thanh Chương lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”

Với sự sẻ chia kịp thời những giọt máu đào của đội ngũ y bác sĩ để cứu sống 2 sản phụ đang trong cơn nguy kịch, Bệnh viện đa khoa Thanh Chương đã lan toả mạnh mẽ tinh thần “Lương y như từ mẫu”.