Trung Quốc và Ả Rập Saudi ký thỏa thuận thay đổi tiền tệ trị giá 7 tỷ USD nhằm tăng cường phi đô la hoá

16:56 21/11/2023

Một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá khoảng 7 tỷ USD đã được thực hiện giữa Trung Quốc và Ả Rập Saudi. Trong nỗ lực ngừng sử dụng đồng đô la, đây lại là một bước đi đúng hướng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc và Ả Rập Saudi đã đồng ý trao đổi tiền tệ trị giá khoảng 7 tỷ USD. Đây là một bước nữa trong xu hướng các nước trên thế giới rời xa đồng đô la, còn được gọi là "phi đô la hóa".

Thỏa thuận này kéo dài trong ba năm và cho phép họ chi tới 50 tỷ nhân dân tệ, tức là khoảng 26 tỷ riyal.

Mặc dù thỏa thuận này không lớn lắm nhưng nó có thể có ý nghĩa lớn hơn vì Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và hầu hết doanh số bán dầu đều được thực hiện bằng đô la.

Reuters trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, mặc dù Nga là nguồn dầu lớn nhất của Trung Quốc nhưng nước này đã mua lượng dầu thô trị giá 65 tỷ USD từ Ả Rập Saudi vào năm 2022. Đó là khoảng 83% tổng lượng hàng hóa mà nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, tổng quát hơn, Trung Quốc đang cố gắng loại bỏ đồng đô la bằng cách làm cho đồng nhân dân tệ được chấp nhận nhiều hơn trên toàn thế giới.

RBC cho biết vào tháng trước rằng đồng Nhân dân tệ được sử dụng để thanh toán 25% thương mại của Nga với các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Và một nghiên cứu từ JPMorgan vào tháng 9 cho biết giao dịch dầu mỏ đang ngày càng sử dụng nhiều loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la.

Bloomberg đã xem xét dữ liệu và nhận thấy số dư nợ hoán đổi ngoại hối của Trung Quốc đã đạt mức cao mới 117,1 tỷ nhân dân tệ trong tháng 9.

Năm nay, Trung Quốc cũng đã thực hiện các thỏa thuận với các quốc gia khác, như Argentina, để chuyển đổi tiền tệ. Một báo cáo công bố vào tháng trước cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc có 29 giao dịch hoán đổi đang hoạt động trị giá hơn 4 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Bắc Kinh cũng sử dụng trái phiếu gấu trúc để thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Tại Sáng kiến Vành đai và Con đường gần đây nhất, các ngân hàng Trung Quốc cũng đã ký một loạt khoản vay cho các quốc gia như Malaysia và Peru được định giá bằng đồng nhân dân tệ.

PV tổng hợp