Thứ bảy 14/03/2026 07:03
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trung Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng

Công thư trao đổi về việc Trung Quốc hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch và báo cáo nghiên cứu khả thi cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng cho thấy sự cam kết cụ thể của Trung Quốc trong việc đồng hành cùng Việt Nam.
Bài liên quan
TS. Võ Trí Thành: Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tạo ra cực tăng trưởng mới cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ
Lào Cai đề xuất 20 vị trí tái định cư phục vụ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng
Đường sắt Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng cần 2.400 nhân lực

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Trần Hồng Minh đã đại diện ký kết bảy văn kiện quan trọng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với các đối tác phía Trung Quốc.

Các văn kiện này bao gồm: Hai điều ước quốc tế cấp Chính phủ, hai thỏa thuận về vốn ODA giữa hai Chính phủ và ba thỏa thuận hợp tác cấp Bộ, đánh dấu bước tiến cụ thể và thực chất trong hợp tác Việt – Trung về phát triển kết nối hạ tầng đường sắt và đường bộ.

Trung Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng
Trung Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng

Trong lĩnh vực đường sắt, bốn văn kiện đã được ký kết nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuẩn bị đầu tư cho các dự án đường sắt liên kết giữa hai nước. Nổi bật là Bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc về việc thành lập Ủy ban liên hợp Hợp tác đường sắt Việt – Trung, với mục tiêu phối hợp chặt chẽ trong triển khai các dự án trọng điểm. Bên cạnh đó, Biên bản làm việc với Tổng cục Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc liên quan đến việc khảo sát thực địa và hỗ trợ kỹ thuật lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là một bước đi đáng chú ý, cho thấy sự đồng thuận giữa hai bên trong việc thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược.

Đặc biệt, hai công thư trao đổi về việc Trung Quốc hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch và báo cáo nghiên cứu khả thi cho tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng – Hà Nội – Móng Cái – Hạ Long – Hải Phòng và tuyến Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng cho thấy sự cam kết cụ thể của Trung Quốc trong việc đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đặt nền móng cho việc kết nối giao thông hiệu quả và bền vững giữa hai quốc gia.

Trong lĩnh vực đường bộ, ba văn kiện được ký kết tập trung vào phát triển công trình giao thông xuyên biên giới tại khu vực cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang, Việt Nam) – Thiên Bảo (Vân Nam, Trung Quốc).

Cụ thể, Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về việc cùng xây dựng công trình giao thông tại khu vực này, cùng với Nghị định thư về đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh, vận chuyển phương tiện, thiết bị và vật liệu xây dựng phục vụ dự án, sẽ tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình kết nối thực tế. Đồng thời, Bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật đường bộ giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc sẽ giúp tăng cường năng lực kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Những văn kiện này không chỉ mang ý nghĩa thúc đẩy giao thương, mở rộng giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh biên giới Hà Giang và Vân Nam, mà còn góp phần tăng cường sự kết nối kinh tế, văn hóa giữa hai nước, phù hợp với tinh thần hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
T&T đề xuất nhiều dự án hạ tầng, năng lượng và đô thị tại Quảng Trị

T&T đề xuất nhiều dự án hạ tầng, năng lượng và đô thị tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã làm việc với Tập đoàn T&T để rà soát tiến độ các dự án đang triển khai, đồng thời trao đổi về nhiều dự án quy mô lớn mà doanh nghiệp đang nghiên cứu, xúc tiến đầu tư tại địa phương.
Điều chỉnh tốc độ tại nhiều đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn qua Quảng Trị và TP. Huế

Điều chỉnh tốc độ tại nhiều đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn qua Quảng Trị và TP. Huế

Cao tốc Cam Lộ – La Sơn sẽ được điều chỉnh tốc độ tối đa lên 80 km/h tại 5 đoạn qua Quảng Trị và TP Huế sau khi các đoạn này được mở rộng 4 làn, nhằm tăng khả năng thông hành trong thời gian thi công toàn tuyến.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”

Trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại một số địa phương.
Lào Cai: Xã Tân Hợp rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Xã Tân Hợp rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, khắp các thôn, bản của xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) rộn ràng không khí hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, với sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ.
Lào Cai: Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử

Lào Cai: Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng 13/3/2026, Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải Giàng A Câu kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại một số thôn, nhằm đảm bảo ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra đúng quy định, an toàn, dân chủ.
Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ rét về đêm, có mưa nhỏ và sương mù

Thời tiết ngày mai 14/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù; vùng núi có mưa rào và dông rải rác, trong khi đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn kèm thời tiết rét về đêm và sáng sớm.
Từ tín ngưỡng Thần rừng đến Di sản quốc gia: Nét văn hóa đặc sắc của người Mông Nà Hẩu

Từ tín ngưỡng Thần rừng đến Di sản quốc gia: Nét văn hóa đặc sắc của người Mông Nà Hẩu

Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu (xã Tân Hợp, Lào Cai) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghi lễ thiêng liêng này không chỉ gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển bền vững.
Lào Cai hướng tới “tỉnh hạnh phúc”, phấn đấu chỉ số hạnh phúc người dân đạt 69%

Lào Cai hướng tới “tỉnh hạnh phúc”, phấn đấu chỉ số hạnh phúc người dân đạt 69%

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc năm 2026, đặt mục tiêu đạt 69%, gắn phát triển kinh tế - xã hội với an sinh, môi trường sống và chất lượng cuộc sống người dân.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 219 dự án giai đoạn 2026–2030

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 219 dự án giai đoạn 2026–2030

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa ký ban hành danh mục các dự án thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2026–2030, với tổng cộng 219 dự án thuộc nhiều lĩnh vực như du lịch, giáo dục, hạ tầng đô thị, khoa học công nghệ và công nghệ thông tin.
Từ sân trường đến Ngày hội non sông

Từ sân trường đến Ngày hội non sông

Nếu ngày bầu cử là Ngày hội dân chủ của toàn dân, thì nhà trường chính là nơi âm thầm chuẩn bị cho ngày hội ấy. Từ những bài học về quyền và nghĩa vụ công dân, học sinh được hình thành ý thức trách nhiệm với xã hội. Khi trưởng thành, họ trở thành những cử tri biết trân trọng lá phiếu của mình.
Hà Nội tạm dừng phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để phục vụ công tác bầu cử

Hà Nội tạm dừng phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để phục vụ công tác bầu cử

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố cổ Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 13/3 đến 19h ngày 20/3 nhằm phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Hộ chiếu Việt Nam tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của Henley Passport Index công bố ngày 9/3, hộ chiếu Việt Nam đã tăng hai bậc so với bảng xếp hạng đầu năm, vươn lên vị trí 84 thế giới về mức độ tự do đi lại của công dân.
Lào Cai: Y Tý ra quân tuyên truyền bầu cử bằng nhiều thứ tiếng đến đồng bào vùng biên

Lào Cai: Y Tý ra quân tuyên truyền bầu cử bằng nhiều thứ tiếng đến đồng bào vùng biên

Từ những xã vùng cao biên giới như Y Tý (Lào Cai), công tác dân vận được triển khai sáng tạo khi thông tin bầu cử được tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, giúp đồng bào các dân tộc hiểu rõ quyền và trách nhiệm công dân.
Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Từ công đoàn đến nghị trường: Đưa tiếng nói công nhân vào Quốc hội

Trong dòng chảy phát triển của một đô thị đặc biệt như TP.HCM – nơi hàng triệu lao động đang trực tiếp tạo nên sức sống cho nền kinh tế – câu chuyện đại diện cho tiếng nói công nhân tại nghị trường không chỉ là một lựa chọn nhân sự, mà còn là lựa chọn về tầm nhìn chính sách.
Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Sắp công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam tại Diễn đàn 2026

Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026 với chủ đề “Văn hóa kinh doanh Việt Nam - Hệ giá trị mới từ tư duy đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV” dự kiến diễn ra ngày 21/3 tại Hà Nội.