Thứ ba 23/06/2026 07:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung - Mỹ và khoảng cách công nghệ tàu ngầm

23/09/2021 11:26
Khi Mỹ tăng cường tập trung an ninh vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng nghĩ với dồn lực nhằm giữ vững lợi thế trước các đối thủ lớn như Trung Quốc. Động thái này bao gồm kế hoạch chia sẻ công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vớ
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích cho rằng, Hải quân Mỹ vẫn dẫn trước Trung Quốc trong cuộc chiến hàng hải, nhưng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã chi hàng tỷ đô la trong những năm gần đây để thu hẹp khoảng cách. Theo một báo cáo trong tháng này của viện Hudson có trụ sở tại Washington, mối đe dọa từ tàu ngầm đối với Mỹ và các đồng minh đã tăng lên đáng kể, bao gồm cả việc hiện đại hóa hạm đội khoảng 65 đến 70 tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Trung Quốc đã tìm cách tiến hành các hoạt động tấn công như một phần của chiến lược phòng thủ tích cực, nhằm mở rộng ảnh hưởng và kiểm soát lãnh thổ của nước này, có khả năng cản trở lực lượng Mỹ trong khu vực. Cụ thể như sau: “Tàu ngầm là một yếu tố ngày càng quan trọng trong danh mục vũ khí của đối thủ, mang lại những khả năng chính cần thiết cho các chiến lược” và “Để giải quyết mối đe dọa tàu ngầm đang gia tăng, quân đội Hoa Kỳ và đồng minh cần một cách tiếp cận mới đối với ASW (chiến tranh chống tàu ngầm) bền vững và hiệu quả hơn. Nếu không, các đối thủ sẽ khai thác lợi thế, làm thay đổi vĩnh viễn các mối quan hệ an ninh với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ”.

Kế hoạch năm 2021 của Hải quân Hoa Kỳ cũng nêu bật những rủi ro từ hải quân đối thủ của Trung Quốc, hạm đội lớn nhất thế giới và cho biết Hoa Kỳ cần xây dựng một “hạm đội lớn hơn, có lực sát thương hơn” với nhiều tàu ngầm hơn. Mỹ có khoảng 66 tàu ngầm, trong đó có hơn 50 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và hơn một chục tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo. Ni Lexiong, một chuyên gia quân sự có trụ sở tại Thượng Hải, cho hay cả Trung Quốc và Nga đều có khả năng chống tàu ngầm kém vượt trội so với Mỹ.

Nhưng Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu từ viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết các tàu ngầm Mỹ tiếp tục gây ra mối nguy hiểm đáng kể cho Trung Quốc, chủ yếu bằng cách đe dọa các tuyến đường hàng không và tàu nổi. Người này nhận định: “Năng lực tàu ngầm của Mỹ chắc chắn rất mạnh, và đây là lý do tại sao cả Trung Quốc và Nga đều tìm cách tăng cường sức mạnh chống tàu ngầm của mình, đặc biệt khi tình hình an ninh quốc tế hiện nay không ổn định. Trung Quốc đã không tăng đáng kể quy mô của các tàu ngầm thông thường cũng như không có các tàu ngầm mới trong biên chế”.

Các nhà phân tích cho biết rốt cuộc, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Collin Koh, một thành viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho biết Hải quân Mỹ đã có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong chiến tranh chống tàu ngầm, kể cả trong thời kỳ mà Liên Xô thách thức. Ông chỉ ra: “Trong khi hải quân Trung Quốc đã có những bước tiến đáng chú ý về phần cứng và phần mềm, bao gồm cả việc tiếp cận các công nghệ của Nga trong những năm 1990, nhưng vẫn có một khoảng cách đáng kể, chẳng hạn như trong vấn đề đào tạo".

TL (theo SCMP)

Tin bài khác
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.