Chủ nhật 23/08/2026 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Trạm thu hồi vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm MRF là một trong những sáng kiến trọng điểm thuộc dự án “Phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa dựa vào cộng đồng” của Unilever Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ thực hiện, hướng đến xây dựng một mô hình quản lý rác thải thống nhất giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân. Sáng kiến được phát triển theo hướng kết hợp công nghệ với sự tham gia của cộng đồng, qua đó góp phần thực hiện Nghị quyết 57/NQ-TW của Bộ Chính trị về thúc đẩy khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Người dân trải nghiệm Trạm thu hồi vật liệu tái chế phường Tân Mỹ

Điểm nổi bật của Trạm MRF phường Tân Mỹ là mô hình thu hồi vật liệu được vận hành trên nền tảng số, kết hợp hạ tầng thu gom tại địa phương với công nghệ để theo dõi và quản lý dòng vật liệu tái chế theo thời gian thực. Toàn bộ quá trình từ phân loại tại hộ gia đình, thu gom tại trạm đến chuyển giao cho đơn vị tái chế đều được ghi nhận và báo cáo qua ứng dụng Grac, qua đó hỗ trợ:

  • Theo dõi chính xác khối lượng và hành trình vật liệu
  • Truy xuất nguồn gốc
  • Đối soát giữa các khâu trong chuỗi

Nhờ dữ liệu được chuẩn hóa và minh bạch, Trạm MRF không chỉ thực hiện chức năng thu hồi vật liệu mà còn trở thành mắt xích số hóa giúp tối ưu chuỗi phân loại – thu gom – tái chế. Việc số hóa này nâng cao hiệu quả vận hành và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu ngày càng cao về chuyển đổi số và tiêu chuẩn ESG.

Mô hình cũng đặt cộng đồng vào vị trí trung tâm, khi người dân là “điểm chạm” đầu tiên thực hiện phân loại tại nguồn. Việc phân loại đúng ngay từ hộ gia đình giúp trạm MRF tiếp nhận vật liệu sạch, thuận lợi cho quá trình ghi nhận dữ liệu và kết nối các mắt xích tiếp theo trong chuỗi thu gom – trung chuyển – tái chế. Nhờ đó, thói quen phân loại rác được củng cố bền vững, đồng thời tạo nền tảng để hệ thống thu hồi – tái chế vận hành ổn định và mở rộng theo định hướng kinh tế tuần hoàn của Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có sự tham dự của bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, ông Nguyễn Trường Thi - Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM, lãnh đạo Đảng ủy – Hội đồng Nhân dân - Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Công ty Unilever Việt Nam, Công ty CP Công nghệ Grac, cùng đại diện các đơn vị hành chính sự nghiệp, các trường học, các cơ sở thu gom, các ban quản trị chung cư, hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn phường Tân Mỹ.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Bé Ngoan - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Mỹ cho biết: Dự án “Phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa dựa vào cộng đồng” không chỉ là một hoạt động mang tính cấp thiết mà còn là bước đi cụ thể, thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng phường Tân Mỹ “xanh – sạch – đẹp – văn minh – hiện đại”. Dự án là kết quả của sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ và rất có ý nghĩa giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cư dân địa bàn phường, thể hiện tinh thần trách nhiệm chung tay vì cộng đồng và bảo vệ, xây dựng môi trường sống bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm của cả cộng đồng, phường Tân Mỹ sẽ trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường, là mô hình tiêu biểu về phân loại, thu hồi và tái chế rác thải nhựa trên địa bàn Thành phố.

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Bé Ngoan - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Tân Mỹ phát biểu tại sự kiện.

“Sẽ không có kinh tế tuần hoàn nếu không có phân loại rác tại nguồn”, bà Nguyễn Thị Bích Vân – Tổng Giám đốc Quốc gia, Unilever Việt Nam nhấn mạnh tại sự kiện - “Trạm MRF không chỉ là một công trình, mà còn là minh chứng cho quyết tâm của chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng thói quen văn minh, cộng đồng xanh nơi những đứa trẻ được lớn lên khỏe mạnh, vui tươi, biết bảo vệ môi trường”.

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Tổng Giám đốc Quốc gia, Unilever Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Sau lễ ra mắt, Unilever Việt Nam cùng các đối tác và chính quyền địa phương sẽ triển khai các chương trình truyền thông và tập huấn nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng - yếu tố khởi đầu của toàn bộ chuỗi thu hồi tái chế:

  • Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2026, các chương trình đào tạo và truyền thông sẽ được tổ chức cho các đoàn thể địa phương, ban điều hành khu phố, ban quản trị chung cư, lực lượng thu gom rác dân lập, học sinh và người dân trên địa bàn.
  • Song song đó, từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2026, Trạm MRF sẽ được vận hành để tiếp nhận và chuyển giao các vật liệu tái chế tới các nhà máy tái chế, góp phần xây dựng hệ thống thu hồi và tái chế hiệu quả hơn tại địa phương.

Trước đó, trong giai đoạn 2023 - 2024, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng UBND Quận 7 triển khai các hoạt động phân loại và thu gom rác thải nhựa tại cộng đồng, thu gom hơn 4,5 tấn rác thải nhựa và tiếp cận gần 20.000 hộ gia đình.

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh
Các hoạt động thu gom & phân loại rác thải nhựa do Unilever triển khai trong giai đoạn 2023 - 2024

Những kết quả này tạo nền tảng thực tiễn để phát triển mô hình hoàn chỉnh hơn, khi sự tham gia của cộng đồng, hạ tầng thu hồi tại địa phương và nền tảng công nghệ được kết nối thành một quy trình vận hành đồng bộ.

Thông qua sáng kiến này, Unilever Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng các đối tác và địa phương thúc đẩy các giải pháp quản lý rác thải bền vững, hướng tới xây dựng hệ thống phân loại – thu hồi – tái chế có khả năng đo lường, vận hành ổn định và từng bước mở rộng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Tin bài khác
Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Ớt Aji Charapita (ớt Peru) là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới hàng trăm triệu đồng mỗi kg gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Tại Thanh Hóa, giống ớt này đã được một người dân tại như Thanh trồng trên diện tích khoảng gần 1ha, cho năng suất tương đối ổn định.
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, kiểm soát chặt phương tiện trên biển, bảo đảm an toàn cho ngư dân và duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống.
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và tổ chức thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2026.
Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Hai trường nội trú liên cấp tại Yên Sơn và Lóng Phiêng được khánh thành, mở thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng biên giới Sơn La.
Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Một cây dược liệu chỉ thực sự trở thành cây kinh tế khi phía sau diện tích gieo trồng có doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến và thị trường đủ ổn định. Vì vậy, việc Lào Cai đưa chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu vào thực hiện đặt ra một bài toán lớn hơn chuyện hỗ trợ người dân trồng cây: làm thế nào nguồn lực chính sách có thể góp phần hình thành những vùng nguyên liệu đủ sức tham gia chuỗi giá trị.
Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Không thiếu những biểu tượng đủ sức hấp dẫn du khách, Lũng Cú đang đứng trước bài toán giữ khách ở lại lâu hơn và đưa chi tiêu du lịch lan tỏa sâu hơn vào cộng đồng. Nghị quyết số 23/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang tạo thêm cơ chế để địa phương hoàn thiện những mắt xích còn thiếu, từ không gian lưu trú, sản phẩm văn hóa đến hạ tầng trải nghiệm và tiện ích tại điểm đến.
Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Đặt người học ở trung tâm: Từ tinh thần Nghị quyết 71 đến thực tiễn đào tạo

Một nghị quyết chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi tinh thần của nghị quyết được chuyển thành những thay đổi cụ thể trong công việc hằng ngày.
Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

Lào Cai đưa chính sách an toàn thực phẩm đến gần doanh nghiệp và người dân

An toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến từng bữa ăn, nhưng phía sau một sản phẩm đến tay người tiêu dùng còn là cả chuỗi sản xuất, chế biến, nhập khẩu, phân phối và trách nhiệm quản lý. Việc Lào Cai triển khai truyền thông Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) từ tháng 8/2026 vì thế không đơn thuần là phổ biến một văn bản pháp luật, mà mở thêm cơ hội để những đối tượng chịu tác động hiểu chính sách và tham gia vào quá trình hoàn thiện chính sách.
Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Lào Cai đổi cách quản lý thuế: Từ quản lý nghĩa vụ đến hỗ trợ tuân thủ

Chuyển hơn 40.000 hộ kinh doanh từ phương thức quen thuộc sang kê khai không đơn thuần là thay đổi cách tính và nộp thuế. Phía sau đó là quá trình thay đổi thói quen quản trị, sử dụng hóa đơn, ghi nhận doanh thu và giao dịch trên môi trường số. Với một tỉnh miền núi, địa bàn rộng như Lào Cai, đây cũng là phép thử đối với cách ngành Thuế đưa chính sách đến từng hộ kinh doanh.
Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Lào Cai: Khi tín dụng chính sách hướng mạnh hơn về sinh kế và việc làm

Giá trị của tín dụng chính sách không chỉ nằm ở số vốn được giải ngân mà quan trọng hơn là đồng vốn ấy đã giúp người dân làm được gì. Tại Lào Cai, khi nguồn vốn dành cho giải quyết việc làm tăng mạnh, hàng nghìn lao động có thêm điều kiện tự tạo việc làm, phát triển sản xuất và tìm kiếm cơ hội tại thị trường lao động nước ngoài. Đó cũng là một cách nhìn khác về an sinh: hỗ trợ người lao động tạo ra thu nhập để từng bước chủ động cuộc sống.
Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I: Khát vọng vươn cao

Đại hội Thể dục thể thao Khánh Hòa lần thứ I năm 2026 diễn ra tại Quảng trường 2 tháng 4, quy tụ 21 môn thi đấu cùng hàng nghìn vận động viên. Lễ khai mạc cũng gây chú ý với sự góp mặt của 111 thí sinh Miss World lần thứ 73.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Kiến nghị mở rộng diện hỗ trợ nhà ở cho đồng bào vùng khó khăn, biên giới

Cho rằng chính sách hỗ trợ nhà ở cần được thiết kế sát hơn với đặc thù từng địa bàn, các đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vào diện được quan tâm trong chính sách nhà ở; đồng thời tính đến điều kiện địa hình, chi phí xây dựng, phong tục và kiến trúc truyền thống để bảo đảm hỗ trợ đúng nhu cầu thực tế.
Cà Mau triển khai lúa chất lượng cao, phát thải thấp 2026

Cà Mau triển khai lúa chất lượng cao, phát thải thấp 2026

Đề án đến cuối năm nay của Cà Mau đặt mục tiêu hình thành vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp quy mô 5.000 ha, phấn đấu 6.000 ha; giảm vật tư, nước tưới, phát thải nhà kính, nâng giá trị sản phẩm và tăng thu nhập nông dân thông qua liên kết chuỗi, cơ giới hóa, chuyển đổi số và phát triển tín chỉ các-bon.