Thứ bảy 14/03/2026 04:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Cao Lãnh hướng tới Độ thị loại I năm 2030: Chiến lược phát triển bền vững và đột phá

Ngày 8/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công văn số 07/TTg-CN, công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại II, đồng thời mở rộng phạm vi nội thành thành phố với việc sáp nhập xã Mỹ Ngãi vào phường 11, tạo thành phường Mỹ Ngãi (mới).

Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển và quy hoạch đô thị của tỉnh Đồng Tháp, hướng tới phát triển TP. Cao Lãnh thành Đô thị loại I vào năm 2030.

Điểm sáng kinh tế và văn hóa của Đồng Tháp

Cao Lãnh, thành phố tỉnh lỵ của Đồng Tháp, đóng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, và chính trị của tỉnh. Với diện tích tự nhiên 108,09 km² và dân số hơn 184.000 người tính đến cuối năm 2023, Cao Lãnh đã đáp ứng các tiêu chí quan trọng để được công nhận là đô thị loại II. Tỉ lệ dân số khu vực nội thị đạt 53,29%, và mật độ dân số toàn đô thị ở mức 2.257 người/km².

Công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Tháp có phạm vi nội thành mở rộng thêm 1 xã Mỹ Ngãi. Ảnh: dongthap.gov.vn
Công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Tháp có phạm vi nội thành mở rộng thêm 1 xã Mỹ Ngãi. Ảnh: dongthap.gov.vn

Trong 3 năm qua, thành phố đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng 8,94%, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỉ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ ngày càng tăng, vượt mục tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người/tháng đạt mức cao, bằng 1,51 lần so với trung bình cả nước, trong khi tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1%.

Theo chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và huyện của Đảng và Nhà nước tại Nghị quyết số 37-NQ/TW, xã Mỹ Ngãi đã được sáp nhập vào phường 11 để hình thành phường Mỹ Ngãi (mới). Xã Mỹ Ngãi có diện tích 6,19 km² và dân số 5.312 người, kết hợp với phường 11 (diện tích 8,24 km², dân số 13.340 người), góp phần nâng cao khả năng quản lý đô thị và phục vụ dân cư.

Vị trí chiến lược trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Với vị trí địa lý trung tâm, cách TP.HCM khoảng 155 km về phía Tây - Tây Nam, TP. Cao Lãnh được kỳ vọng tiếp tục là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thành phố hiện có 8 phường và 7 xã, đảm nhiệm vai trò trung tâm tổng hợp cấp vùng.

Cao Lãnh trở thành Đô thị Loại II: Bước đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp

Sơ đồ: Vị trí thành phố Cao Lãnh trong vùng ĐBSCL: Phía Tây giáp huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, qua sông Tiền.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Tháp chịu trách nhiệm về tính chính xác của các nội dung, số liệu và thủ tục liên quan đến việc công nhận thành phố Cao Lãnh là đô thị loại II. Quy trình này đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và tiêu chí phân loại đô thị.

Việc thành phố Cao Lãnh được công nhận là đô thị loại II đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị của tỉnh Đồng Tháp. Đây không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của chính quyền và người dân địa phương mà còn mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Cao Lãnh trở thành Đô thị Loại II: Bước đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp
Văn Thánh miếu Cao Lãnh. Ảnh: Cồng TT DL TP. Cao Lãnh.

Với chiến lược phát triển toàn diện và bền vững, TP. Cao Lãnh đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ kinh tế - du lịch của khu vực ĐBSCL, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại I vào năm 2030.

Hướng đến đô thị loại I vào năm 2030

TP. Cao Lãnh đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại I vào năm 2030, với kế hoạch phát triển các khu đô thị mới dọc sông Tiền nhằm tạo ra không gian sống chất lượng cao. Thành phố tập trung phát triển thương mại - dịch vụ, khai thác du lịch và chuyển đổi sang kinh tế nông nghiệp đô thị. Cao Lãnh đang khẩn trương triển khai Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030, tầm nhìn 2050, nhằm xây dựng đô thị cân bằng, bảo tồn bản sắc đặc trưng.

Hiện nay, trung tâm du lịch sinh thái 1.000 ha đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, chất lượng dịch vụ tại đây sẽ được cải thiện đáng kể, nhằm thu hút và phục vụ đa dạng nhu cầu của du khách. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch gắn kết với sản xuất nông nghiệp đô thị, mở rộng thị trường và liên kết sản xuất.

Cao Lãnh trở thành Đô thị Loại II: Bước đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp
Khu du lịch sinh thái Mỹ Phước Thành (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng TTDL TP. Cao Lãnh.
Cao Lãnh trở thành Đô thị Loại II: Bước đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp
Chợ quê Tân Thuận Đông (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp). Ảnh: Cổng TTDL TP. Cao Lãnh.

Bên cạnh đó, TP. Cao Lãnh tiếp tục xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch tín ngưỡng - tâm linh. Việc nâng cấp các lễ hội truyền thống cũng nằm trong kế hoạch để quảng bá văn hóa địa phương, thu hút khách du lịch.

Với tầm vóc mới, TP. Cao Lãnh hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp, từ đó tạo nên động lực mạnh mẽ để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường đầu tư, và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội toàn vùng phát triển vượt bậc.

Tin bài khác
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”

Trước thời khắc chào đón “Ngày hội non sông”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại một số địa phương.
Lào Cai: Xã Tân Hợp rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Xã Tân Hợp rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, khắp các thôn, bản của xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) rộn ràng không khí hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, với sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ.
Lào Cai: Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử

Lào Cai: Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng 13/3/2026, Bí thư Đảng ủy xã Mù Cang Chải Giàng A Câu kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại một số thôn, nhằm đảm bảo ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra đúng quy định, an toàn, dân chủ.
Từ tín ngưỡng Thần rừng đến Di sản quốc gia: Nét văn hóa đặc sắc của người Mông Nà Hẩu

Từ tín ngưỡng Thần rừng đến Di sản quốc gia: Nét văn hóa đặc sắc của người Mông Nà Hẩu

Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu (xã Tân Hợp, Lào Cai) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghi lễ thiêng liêng này không chỉ gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phát huy giá trị di sản gắn với phát triển bền vững.
Lào Cai hướng tới “tỉnh hạnh phúc”, phấn đấu chỉ số hạnh phúc người dân đạt 69%

Lào Cai hướng tới “tỉnh hạnh phúc”, phấn đấu chỉ số hạnh phúc người dân đạt 69%

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc năm 2026, đặt mục tiêu đạt 69%, gắn phát triển kinh tế - xã hội với an sinh, môi trường sống và chất lượng cuộc sống người dân.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 219 dự án giai đoạn 2026–2030

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 219 dự án giai đoạn 2026–2030

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa ký ban hành danh mục các dự án thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2026–2030, với tổng cộng 219 dự án thuộc nhiều lĩnh vực như du lịch, giáo dục, hạ tầng đô thị, khoa học công nghệ và công nghệ thông tin.
Hà Nội tạm dừng phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để phục vụ công tác bầu cử

Hà Nội tạm dừng phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để phục vụ công tác bầu cử

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố cổ Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 13/3 đến 19h ngày 20/3 nhằm phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Lào Cai: Y Tý ra quân tuyên truyền bầu cử bằng nhiều thứ tiếng đến đồng bào vùng biên

Lào Cai: Y Tý ra quân tuyên truyền bầu cử bằng nhiều thứ tiếng đến đồng bào vùng biên

Từ những xã vùng cao biên giới như Y Tý (Lào Cai), công tác dân vận được triển khai sáng tạo khi thông tin bầu cử được tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, giúp đồng bào các dân tộc hiểu rõ quyền và trách nhiệm công dân.
Phường Nam Nha Trang, Cam Ranh tuyên truyền lưu động về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Phường Nam Nha Trang, Cam Ranh tuyên truyền lưu động về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Đoàn tuyên truyền có hệ thống loa phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu cổ động, di chuyển qua nhiều trục đường trung tâm, chợ, khu dân cư.
Lào Cai: Thu ngân sách vượt kịch bản, nhiều động lực tăng trưởng mới năm 2026

Lào Cai: Thu ngân sách vượt kịch bản, nhiều động lực tăng trưởng mới năm 2026

2 tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi thu ngân sách vượt kịch bản, xuất nhập khẩu, du lịch và sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng ổn định.
Hơn 2 triệu cử tri Đà Nẵng sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Hơn 2 triệu cử tri Đà Nẵng sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn ít ngày nữa, hơn 2 triệu cử tri của thành phố Đà Nẵng cùng với cử tri cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
300 tư liệu về Quốc hội và bầu cử được trưng bày tại Thư viện tỉnh Lào Cai

300 tư liệu về Quốc hội và bầu cử được trưng bày tại Thư viện tỉnh Lào Cai

Hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Thư viện tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày 300 tư liệu, ấn phẩm nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân.
Quảng Trị: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt tăng trưởng GRDP 10,6%

Quảng Trị: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt tăng trưởng GRDP 10,6%

Hai tháng đầu năm 2026, kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục duy trì ổn định, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực. UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,6%.
Đà Nẵng: “Xóa sổ” chôn lấp rác vào năm 2027

Đà Nẵng: “Xóa sổ” chôn lấp rác vào năm 2027

Đà Nẵng tăng tốc đầu tư các nhà máy điện rác tại Khánh Sơn và Núi Thành với tổng công suất xử lý hơn 3.600 tấn/ngày, hướng tới mục tiêu chấm dứt chôn lấp rác và phát triển đô thị du lịch bền vững.
Không khí sẵn sàng trước ngày bầu cử tại Hà Nội

Không khí sẵn sàng trước ngày bầu cử tại Hà Nội

Từ khu vực trung tâm lịch sử như Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến các khu dân cư tại Từ Liêm, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón cử tri tham gia ngày hội lớn của toàn dân.