Thứ năm 15/01/2026 03:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng tiến công hàng nhái, hàng giả: Càng “siết” càng “lách”?

Thời điểm này, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Dù bước đầu đã có kết quả tích cực song dư luận vẫn nghi ngại đặt câu hỏi: Phải siết chặt tới đâu thì mới đủ? liệu có tình trạng càng “siết” càng “lách”?
Bắc Ninh kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Hà Nội mạnh tay với hàng giả

Đa dạng thủ đoạn

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, trong tháng đầu năm 2025, thị trường nội địa tiếp tục đối mặt với vi phạm pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng hóa không hóa đơn, chứng từ... diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố và buôn bán công khai trên mạng xã hội.

Cả nước cùng đấu tranh chống hàng nhái, hàng giả
Cả nước cùng vào cuộc đấu tranh chống hàng nhái, hàng giả

Nhiều mánh khóe trong vấn nạn này như: Hàng nhái nhãn mác thương hiệu nổi tiếng quốc tế từ bình dân đến cao cấp xuất hiện tràn ngập thị trường, từ chợ truyền thống, cửa hàng đến thương mại điện tử.

Nhiều nhất phải kể đến các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm gắn mác ngoại nhưng không rõ nguồn gốc bày bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Một số sản phẩm thậm chí còn sử dụng mã QR giả để đánh lừa người tiêu dùng.

Trước đó, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập có bài phản ánh về thủ đoạn “nhập 1 giả 99”, khiến doanh nghiệp không chỉ mất thị phần mà còn mất luôn niềm tin, còn sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng vì hàng không đảm bảo chất lượng.

Cơ quan chức năng cho hay, thị trường hàng giả hiện đã chuyển từ hình thức truyền thống sang môi trường số, phân tán nhỏ lẻ, khó phát hiện. Khi lực lượng chức năng siết chặt kiểm tra, các đối tượng lập tức chuyển sang nền tảng khác hoặc thay đổi cách tiếp cận khách hàng.

Bên cạnh đó, thay vì vận chuyển hàng số lượng lớn qua đường bộ, nhiều đối tượng nay sử dụng hình thức chia nhỏ hàng hóa, giao qua xe ôm công nghệ hoặc chuyển phát nhanh. Hàng giả được đóng gói cẩn thận, sử dụng tem nhãn gần như giống hệt hàng thật, thậm chí có hóa đơn VAT giả kèm theo.

Việc hàng giả tràn lan đã và đang gây tổn thất không nhỏ về doanh thu, uy tín và chi phí phòng chống gian lận cho doanh nghiệp. Nhiều thương hiệu nội địa đã phải đầu tư vào công nghệ chống giả, truy xuất nguồn gốc, nhưng hiệu quả vẫn chưa như kỳ vọng vì thủ đoạn làm giả quá tinh vi, còn người tiêu dùng thì hoang mang lo lắng.

Chia sẻ thực tế trong lĩnh vực sơn – lĩnh vực tưởng chừng không thể làm giả được với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập nhưng ông Nguyễn Đình Thanh – Tổng Giám đốc điều hành Sơn Hà Nội – tiêt lộ thông tin đáng buồn: Hiện nay, trong lĩnh vực sơn, tình trạng làm giả đang diễn ra ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Một số cơ sở sản xuất sơn giả thường thu mua thùng sơn cũ từ các thương hiệu nổi tiếng, sau đó tái sử dụng bằng cách đổ sơn kém chất lượng hoặc pha trộn hóa chất rẻ tiền vào trong, rồi đóng nắp lại và dán tem nhãn như hàng chính hãng.

"Ngoài ra, còn có tình trạng sao chép thiết kế bao bì, nhãn hiệu một cách tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng. Một số trường hợp khác còn lợi dụng hệ thống phân phối, đưa hàng giả vào lẫn với hàng thật nhằm trục lợi. Các sản phẩm sơn giả không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp chân chính mà còn gây nguy hại cho công trình và sức khỏe người sử dụng do không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn'', ông Thanh nhấn mạnh.

Tổng tiến công lớn

Liên tiếp những ngày gần đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các bộ, ngành địa phương tích cực bắt tay triển khai công việc. Với vai trò của mình, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1398/QĐ-BCT về Kế hoạch cao điểm giám sát, kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tình hình mới.

Theo đó, các đơn vị liên quan nắm diễn biến tình hình thị trường, công tác quản lý địa bàn, phối hợp với cơ quan, lực lượng chức năng tại địa phương, thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt các địa bàn trọng điểm như: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Phú Yên, Đà Nẵng, Huế, Hồ Chí Minh, Long An, An Giang, Tây Ninh, Cần Thơ... từ đó chỉ ra nguyên nhân vi phạm, sơ hở, bất cập trong quy định mà đối tượng lợi dụng vi phạm pháp luật để kiến nghị giải pháp khắc phục với cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Công Thương đề nghị cơ quan, đơn vị liên quan tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, nhất là sản phẩm sữa, thuốc tân dược, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm chế biến, thực phẩm từ động thực vật... trên các kênh buôn bán nhỏ lẻ, đại lý không chính thức, nhất là sàn thương mại điện tử và các trang mạng xã hội.

Thực tế từ địa phương có những tuyến đường thuận lợi cho việc trao đổi, buôn bán hàng hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Ban chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Ninh, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Cũng như Bắc Ninh, thời điểm này các địa phương trong cả nước đều đồng loạt ra quân “dẹp” hàng nhái, hàng giả, bước đầu đã có những kết quả tích cực. Song thực tiễn cho thấy cuộc chiến chống hàng giả vẫn còn nhiều “gót chân Achilles”, và một trong những điểm yếu lớn là sự thiếu đồng bộ giữa các lực lượng.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, nếu không khóa được “cánh cửa lách luật” của các đối tượng buôn bán gian lận thì siết chặt đến đâu cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Cuộc chiến này đòi hỏi sự bền bỉ, quyết liệt và đồng bộ hơn. Để cuộc chiến này hiệu quả, cần một chiến lược tổng thể với ba mũi nhọn: Kiểm soát đầu vào, giám sát thị trường, xử lý mạnh tay đầu ra.

Tin bài khác
Quảng Trị: Tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quảng Trị: Tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 12/01/2026 về tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 vui tươi, an toàn, tiết kiệm; yêu cầu bình ổn thị trường, chăm lo an sinh, siết an ninh trật tự và phòng dịch.
Xây dựng Quảng Trị thành không gian ký ức hòa bình và điểm đến khác biệt!

Xây dựng Quảng Trị thành không gian ký ức hòa bình và điểm đến khác biệt!

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị, đánh giá kết quả phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và thống nhất nhiều định hướng chiến lược, trong đó có Năm Du lịch quốc gia 2027.
UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất giới thiệu 10 nhân sự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031

UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất giới thiệu 10 nhân sự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 14/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng, thống nhất giới thiệu 10 nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm đúng quy trình, dân chủ và khách quan theo quy định pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc đầu tư khoa học – công nghệ, bố trí hơn 12.700 tỷ đồng năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc đầu tư khoa học – công nghệ, bố trí hơn 12.700 tỷ đồng năm 2026

Với tỷ trọng chiếm 4,16% tổng chi ngân sách, khoản đầu tư hơn 12.700 tỷ đồng cho khoa học – công nghệ năm 2026 thể hiện quyết tâm của TP. Hồ Chí Minh trong việc hiện thực hóa Nghị quyết 57, lấy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm trụ cột phát triển giai đoạn mới.
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, năng lực tổ chức sự kiện theo hướng bền vững đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để một điểm đến được lựa chọn và duy trì vị thế lâu dài.
Hà Nội gánh “trọng trách” lớn về nhà ở xã hội: Hoàn thành 18.700 căn ngay trong năm 2026

Hà Nội gánh “trọng trách” lớn về nhà ở xã hội: Hoàn thành 18.700 căn ngay trong năm 2026

Theo Nghị quyết số 7/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành, Hà Nội là địa phương được giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cao nhất cả nước trong năm 2026, với 18.700 căn – gấp hơn ba lần kế hoạch trước đây, phản ánh áp lực lớn trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Khánh Hòa năm 2025: Thu ngân sách vượt 53,6%, GRDP tăng 7,11%

Khánh Hòa năm 2025: Thu ngân sách vượt 53,6%, GRDP tăng 7,11%

Năm 2025, Khánh Hòa vượt 21/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, GRDP đạt 209.000 tỷ đồng, thu ngân sách vượt 53,6%, du lịch đón hơn 16 triệu lượt khách.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới nghề cá hiện đại và bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới nghề cá hiện đại và bền vững

Trong bối cảnh cả nước nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, quyết liệt và bài bản trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gắn với bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản và tái cơ cấu nghề cá theo hướng bền vững.
Đồng Nai chuẩn bị đấu giá quyền khai thác 19 khu vực mỏ, chủ động nguồn vật liệu xây dựng

Đồng Nai chuẩn bị đấu giá quyền khai thác 19 khu vực mỏ, chủ động nguồn vật liệu xây dựng

Dự kiến trong năm 2026, tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại 19 khu vực mỏ với tổng diện tích hơn 565 ha. Động thái này nhằm chủ động nguồn cung vật liệu xây dựng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các dự án đầu tư, hạ tầng trọng điểm và dân sinh trên địa bàn.
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
TP. Hồ Chí Minh công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc Thành phố, lấy trung tâm 103 ha làm hạt nhân

TP. Hồ Chí Minh công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc Thành phố, lấy trung tâm 103 ha làm hạt nhân

Chiều 13/1/2026, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Becamex và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo công bố chiến lược phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ quy mô 103 héc ta được xác định là vùng lõi, đóng vai trò “hạt nhân” khởi phát và dẫn dắt toàn bộ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của khu vực.