Thứ sáu 09/05/2025 22:10
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sẽ thay Tổng giám đốc người Thái mới

27/04/2023 18:48
Tại HĐCĐ ngày 27/4, SABECO công bố quyết định đề cử ông Lester Tan Teck Chuan là Tổng giám đốc SABECO hiệu lực từ 1/10/2023, thay thế ông Bennett Neo Gim Siong.

Tại Đại hội đồng Cổ Đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2023, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã công bố các kết quả kinh doanh vượt trội trong năm 2022, ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 40%, đạt 5,500 tỷ đồng.

Kết quả năm 2022

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, SABECO ghi nhận doanh thu thuần đạt 34,979 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5,500 tỉ đồng, tăng trưởng tương ứng 32% và 40% so với 2021. Đây là kết quả vượt trội so với mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng đặt ra vào năm ngoái, đồng thời cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của công ty.

Năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng của SABECO khi doanh nghiệp bước vào giai đoạn 2 của quá trình chuyển đổi, tập trung vào 6 trụ cột chiến lược gồm: Bán hàng (Sales), Thương hiệu/Tiếp thị (Brand/Marketing), Sản xuất (Production), Chuỗi cung ứng (Supply Chain), Con người (People) và Mở khóa (Unlock) với sự hỗ trợ của dự án SABECO 4.0 và quản trị.

Với mức lợi nhuận kỷ lục, Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã đề xuất tăng thêm cổ tức đặc biệt 15% và đã được phê duyệt tại ĐHCĐ, nâng tổng mức cổ tức cho năm 2022 lên đến 50%. Nhằm tiếp tục tăng thêm giá trị cho cổ đông, tại đại hội ĐHCĐ đề xuất tăng tỉ lệ chia cổ tức 1:1 và đã được thông qua.

Ông Bennett Neo phát biểu tại đại hội đồng cổ đông
Ông Bennett Neo Gim Siong phát biểu tại đại hội đồng cổ đông.

Động thái chiến lược gần đây cho thấy mục tiêu củng cố thêm các quy trình cốt lõi của SABECO có thể nói đến việc nâng tỷ lệ sở hữu của SABECO tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Bình Tây và Công ty Cổ phần Bao Bì Sài Gòn. Hai công ty này sẽ trở thành công ty con của SABECO sau khi các thủ tục pháp lý hoàn thành. Bên cạnh đó, SABECO cũng đã công bố ý định nâng tỷ lệ sở hữu Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Tây từ 51% lên hơn 70%. Những động thái này giúp SABECO nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chi phí và hiệu suất kinh doanh hiệu quả, mở rộng danh mục sản phẩm.

Phát biểu tại Đại hội, ông Bennett Neo Gim Siong– Tổng Giám đốc SABECO cho biết: “Năm 2022 là một năm bứt phá của SABECO, khi lợi nhuận sau thuế đã đạt kỷ lục mới. Chúng tôi đã có thể tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm lên đến 5.500 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với năm 2021. Kết quả này có được nhờ vào những nỗ lực thúc đẩy kinh doanh, đầu tư đúng hướng và quản lý chi phí hiệu quả.”

Mục tiêu ưu tiên năm 2023

Trong năm 2023, SABECO đặt mục tiêu doanh thu 40,272 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 5,775 tỉ đồng, lần lượt tăng 15.1% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

SABECO sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi, tập trung toàn lực vào việc củng cố vị thế tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế thông qua những chiến lược phát triển bán hàng và kinh doanh tiếp thị, phát triển mạnh hơn danh mục sản phẩm, củng cố năng lực phân phối thị trường, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hiệu quả cung ứng và sản xuất, cũng như áp dụng số hoá các quy trình kinh doanh trên toàn hệ thống SABECO.

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023 - 2028 và Ban điều hành SABECO ra mắt tại ĐHCĐ
Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023 - 2028 và Ban điều hành SABECO ra mắt tại ĐHCĐ.

Song hành cùng mục tiêu phát triển kinh doanh và các kế hoạch hành động, SABECO tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu phát triển bền vững 4C, trong đó, bao gồm các sáng kiến ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) phù hợp với mục tiêu chung của Tập đoàn và mục tiêu chiến lược quốc gia. SABECO cam kết nỗ lực không ngừng như một doanh nghiệp công dân đầy tự hào và có trách nhiệm, nhằm góp phần mang đến những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam.

Chủ tọa ĐHCĐ và thành viên của Hội đồng quản trị, ông Michael Chye, chia sẻ: Môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều thách thức và bất ổn do ảnh hưởng từ nền kinh tế toàn cầu, cùng với những biến động khó lường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cam kết đầu tư vào các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn và nâng cao lợi nhuận cho các cổ đông. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thể chi trả cổ tức cho cổ đông theo triển vọng tăng trưởng dài hạn và bền vững của công ty.”

Thay đổi Tổng giám đốc SABECO, hiệu lực từ 1/10/2023

Tại HĐCĐ ngày hôm nay, SABECO công bố quyết định đề cử ông Lester Tan Teck Chuan là Tổng giám đốc SABECO hiệu lực từ 1/10/2023. Ông Lester sẽ thay thế ông Bennett Neo Gim Siong, người sẽ hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm của mình với vai trò Tổng giám đốc và sẽ trở lại Tập đoàn vào cuối tháng 9 năm 2023.

Ông Lester hiện đang là Tổng giám đốc ngành hàng Bia Thái Lan của tập đoàn ThaiBev PLC và đảm nhận vai trò này từ năm 2020. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bia, ông đã đảm nhận vai trò quản lý tại các công ty khác nhau tại thị trường Châu Á. Ông Lester sẽ chính thức trở thành Tổng giám đốc SABECO sau khi các thủ tục bàn giao được hoàn thành.

Cổ đông SABECO bỏ phiếu bầu ban điều hành mới
Cổ đông SABECO bỏ phiếu bầu ban điều hành mới.

Phát biểu tại ĐHCĐ, ông Michael Chye, chủ tọa ĐHCĐ và thành viên của Hội đồng quản trị cho biết:Tôi muốn nhân cơ hội này để gửi lời cảm ơn đến Bennett vì những đóng góp to lớn của ông cho SABECO trong 5 năm nhiệm kỳ.

Quá trình chuyển đổi của SABECO được lãnh đạo bởi Bennett từ 2018, tiến triển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 đã tạo dựng cho SABECO một nền tảng vững chắc cho sự thành công bền vững. Những sáng kiến được lãnh đạo bởi Bennett bao gồm tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon và Bia 333 vào năm 2019; Ra mắt dòng sản phẩm cận cao cấp, Bia Saigon Chill, vào năm 2020; Dự án SABECO 4.0; Tái cấu trúc hệ thống lương, thưởng theo năng lực; Các dự án mở rộng công suất sản xuất của nhà máy; và gần đây là các dự án hợp nhất nhà máy nhằm thiết lập nền tảng cho sự chuyển đổi thành công của SABECO và các thành công trong tương lai.

Thêm vào đó, Bennett còn là một người ủng hộ cho các dự án cộng đồng, và đã chủ trì rất nhiều sáng kiến, nổi bật là chiến dịch “Lên cùng Việt Nam” năm 2020 nhằm đánh dấu cột mốc 145 năm hình thành và phát triển của SABECO, góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bị COVID-19. Bennett sẽ tiếp tục lãnh đạo SABECO đến cuối tháng 9 năm nay để đảm bảo việc bàn giao cho Lester được hiệu quả.”

Mị Dung

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp Việt khẩn trương thúc đẩy hợp đồng với các đối tác Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt khẩn trương thúc đẩy hợp đồng với các đối tác Hoa Kỳ

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt cho biết, từ nay đến tháng 6/2025 sẽ tiếp tục tăng cường tiếp xúc, làm việc với các đối tác Hoa Kỳ để thúc đẩy việc hiện thực hóa các hợp đồng và thỏa thuận đã ký.
Doanh nghiệp xi măng: Đầu tư công nghệ xanh hay dừng xuất khẩu?

Doanh nghiệp xi măng: Đầu tư công nghệ xanh hay dừng xuất khẩu?

Các doanh nghiệp xi măng Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, khi những yêu cầu mới từ thị trường xuất khẩu đang buộc doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang công nghệ xanh.
Nghị quyết 68 và cú hích số hóa cho hộ kinh doanh cá thể

Nghị quyết 68 và cú hích số hóa cho hộ kinh doanh cá thể

Nghị quyết 68-NQ/TW giúp thay đổi tư duy, tạo đà mạnh mẽ giúp các hộ kinh doanh nhỏ vượt qua khó khăn, áp dụng công nghệ để phát triển bền vững, tiến đến trở thành doanh nghiệp kinh doanh bài bản.
VinFast Việt Huỳnh Gia chính thức khai trương Showroom 3S tại Thuận An, Bình Dương

VinFast Việt Huỳnh Gia chính thức khai trương Showroom 3S tại Thuận An, Bình Dương

VinFast Việt Huỳnh Gia đã chính thức khai trương showroom 3S mới tại thành phố Thuận An, đánh dấu một bước phát triển quan trọng cho thị trường xe điện tại Bình Dương. Đây là chiến lược mở rộng của Công ty Việt Huỳnh Gia, vốn hoạt động trong lĩnh vực logistics từ năm 2009.
Luật Dược sửa đổi 2025 - Bệ phóng cho những doanh nghiệp công nghệ cao như Imexpharm

Luật Dược sửa đổi 2025 - Bệ phóng cho những doanh nghiệp công nghệ cao như Imexpharm

Luật Dược sửa đổi 2025 tạo cú hích lớn cho ngành dược. Imexpharm đón đầu xu hướng với năng lực EU-GMP, sản phẩm công nghệ cao và chiến lược tăng trưởng rõ ràng.
Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?

Động lực nào khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt?

Lý giải cho tăng trưởng ấn tượng số doanh nghiệp thành lập mới, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chỉ ra bốn yếu tố chủ chốt đang tạo nền tảng cho sự khởi sắc.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Doanh nhân Trần Thị Vui: Nghị quyết 68 tạo xung lực cho doanh nghiệp vững tin phát triển, hội nhập

Doanh nhân Trần Thị Vui: Nghị quyết 68 tạo xung lực cho doanh nghiệp vững tin phát triển, hội nhập

“Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo xung lực cho doanh nghiệp vững tin phát triển, hội nhập”. Đó là nhìn nhận của doanh nhân Trần Thị Vui – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đạt Vui.
Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các định hướng chiến lược tại Nghị quyết số 68-NQ/TW.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2025: Nhóm ngành nào dẫn đầu?

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2025: Nhóm ngành nào dẫn đầu?

Quý 1/2025 đánh dấu một giai đoạn “chững lại” trong tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết sau chuỗi quý phục hồi mạnh.
FPT hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty công nghệ của Đức

FPT hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty công nghệ của Đức

Thương vụ thâu tóm công ty công nghệ David Lamm Consulting sẽ giúp FPT nâng cao năng lực cung cấp các giải pháp và dịch vụ số cho doanh nghiệp năng lượng.
Ngành vật liệu xây dựng: Tăng tốc thích ứng với biến động thương mại toàn cầu

Ngành vật liệu xây dựng: Tăng tốc thích ứng với biến động thương mại toàn cầu

Nhiều doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng đã chuyển sang thế chủ động thông qua việc đầu tư bài bản, chuẩn hóa quy trình sản xuất và tăng cường khả năng thích ứng linh hoạt.
Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Chuyển giao lãnh đạo tại ThaiBinh Seed: Bà Trần Thị Trà tiếp nối di sản, mở lối cho thế hệ mới

Với hơn 20 năm gắn bó và cống hiến tại ThaiBinh Seed, bà Trần Thị Trà chính thức đảm nhận vai trò Tổng giám đốc, tiếp nối di sản của người cha - Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, dẫn dắt tập đoàn vững bước phát triển bền vững.
Nasaki Việt Nam vinh dự nhận Bảng vinh danh “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”

Nasaki Việt Nam vinh dự nhận Bảng vinh danh “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”

Vừa qua tại Hà Nội, Công ty TNHH Nasaki Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Bảng ghi danh và cup cho hạng mục “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”.
Dấu ấn 50 năm ngành Điện miền Nam: Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng Đại lễ 30-4

Dấu ấn 50 năm ngành Điện miền Nam: Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng Đại lễ 30-4

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 – 30/4/2025).