Thứ bảy 07/02/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tổ chức tín dụng cần phải công bố thông tin dư nợ cấp tín dụng cho khách hàng, nhóm khách hàng

17/01/2024 16:20
Theo VCCI, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần phải cân nhắc quy định về người có liên quan, tránh lúng túng khi triển khai trên thực tiễn…

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời Công văn số 2533/UBKT15 ngày 12/01/2024 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về việc lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Cũng theo văn bản này, VCCI cho biết, đã có văn bản góp ý Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng vào tháng 7/2023 và được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu các ý kiến về tỷ lệ sở hữu cổ phần, giới hạn cấp tín dụng và một số vấn đề quan trọng khác. Đối với 8 vấn đề được Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh tại Công văn số 2533/UBKT15, VCCI có một số ý kiến như:

Về quy định người có liên quan, Điều 4.24.g của Dự thảo quy định người có liên quan còn có thể bao gồm pháp nhân, cá nhân khác có quan hệ tiềm ẩn rủi ro cho hoạt động của tổ chức tín dụng được xác định theo yêu cầu bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước thông qua hoạt động thanh tra, giám sát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VCCI, quy định này là hợp lý, giúp xác định những trường hợp người có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ngân hàng nhưng không thuộc diện người có liên quan theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 4.24.g sẽ dẫn đến tình huống sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác định một cá nhân, pháp nhân là người có liên quan thì cá nhân, pháp nhân hoặc nhóm người có liên quan đó sẽ vi phạm các quy định của Luật này (có thể về giới hạn tỷ lệ sở hữu, hoặc giới hạn cấp tín dụng hoặc các quy định khác). Khi đó chưa rõ các bên sẽ phải xử lý như thế nào: liệu các bên có phải điều chỉnh để bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật hay quyết định xác định người có liên quan của NHNN sẽ không hồi tố?

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ để xử lý trường hợp này, tránh lúng túng khi triển khai trên thực tiễn, cân nhắc quy định theo hướng không hồi tố để bảo đảm quyền tài sản của các bên, trừ trường hợp các bên cố tình thực hiện các giao dịch giả để lách quy định trước đó.

Ngoài vấn đề đã nêu, góp ý Điều 41.1.b của Dự thảo quy định người quản lý, người điều hành và một số chức danh của tổ chức tín dụng phải có đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

VCCI cho rằng, đây là quy định quan trọng, ảnh hưởng đến việc bố trí nhân sự của các tổ chức tín dụng. Việc quy định tại cấp văn bản Thông tư có thể sẽ không bảo đảm tính ổn định của pháp luật giúp các tổ chức tín dụng chủ động trong việc bố trí nhân sự phù hợp. Hơn nữa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có quyền chấp thuận danh sách dự kiến, có quyền đình chỉ, tạm đình chỉ, có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền miễn nhiệm, bãi nhiệm, chỉ định người thay thế.

“Do đó, quy định về đạo đức nghề nghiệp của những người quản lý, người điều hành và một số chức danh khác của tổ chức tín dụng nên để ở văn bản pháp lý cấp cao hơn như Nghị định của Chính phủ thay vì thuộc thẩm quyền của Thống đốc”, VCCI góp ý.

Cũng tại văn bản góp ý, về những trường hợp không cùng đảm nhiệm chức vụ, Điều 43 của Dự thảo quy định những trường hợp không cùng đảm nhiệm chức vụ, trong đó có quy định thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát không đồng thời quản lý doanh nghiệp khác.

Theo VCCI, một số doanh nghiệp phản ánh với VCCI về việc quy định này sẽ gây khó khăn cho việc bố trí nhân sự. Bởi thông thường, nhiệm vụ HĐQT và Ban Kiểm soát thường không phải là công việc toàn thời gian, nên nếu không cho họ làm thêm doanh nghiệp khác thì sẽ khó kiếm được người đủ năng lực để đảm nhận công việc.

“VCCI nhận thấy, nếu cho phép thành viên HĐQT, BKS làm quản lý doanh nghiệp khác thì có thể dẫn đến rủi ro ưu tiên cấp tín dụng cho doanh nghiệp khác đó. Tuy nhiên, vấn đề này đã có quy định về hạn chế cấp tín dụng tại Điều 135 xử lý. Nếu cần thiết thì làm chặt hơn quy định tại Điều 135 hơn là việc cấm đồng thời đảm nhiệm chức vụ. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc lại vấn đề này”, VCCI góp ý.

Cùng với các vấn đề đã nêu, VCCI cũng đề nghị xem xét, cân nhắc một số nội dung liên quan đến: Quyền và nghĩa vụ của người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng (Điều 48 của Dự thảo); Công khai, công bố thông tin (Điều 49 của Dự thảo).

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026 biến động khi Agribank nâng nhiều kỳ hạn lên mức cao nhất hai năm, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6,5% để thu hút tiền gửi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 17% xuống 8,5% chỉ sau hai ngày, khi nhà điều hành liên tục bơm tiền qua OMO và hoán đổi ngoại tệ. Thanh khoản hệ thống được đánh giá đang dần ổn định trước cao điểm Tết.
Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có hơn 4 tỷ giao dịch Mastercard mỗi tháng đã được token hóa, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch. Việc này nhằm bảo vệ dữ liệu và phòng chống gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026 tiếp tục sôi động khi ngân hàng duy trì lãi suất cao, tung ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng tiền đồng tăng vọt lên 17%, cao nhất nhiều năm, song chuyên gia cho rằng chứng khoán không phản ứng tiêu cực do áp lực đã phản ánh vào giá. Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026, nhiều nhà băng điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng cạnh tranh, xuất hiện mức trên 7,5%/năm, thu hút dòng tiền nhàn rỗi quay lại kênh tiết kiệm này.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026 bất ngờ đi xuống tại một số ngân hàng, trong khi nhiều nhà băng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài để hút dòng tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026, nhiều ngân hàng bất ngờ điều chỉnh đầu tháng 2, tạo chênh lệch giữa các kỳ hạn, mở ra thêm lựa chọn cho người gửi tiền trên thị trường.
Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Năm 2025, 17/28 ngân hàng vượt 100% kế hoạch lợi nhuận, tổng lãi trước thuế toàn ngành đạt hơn 384.000 tỷ đồng. Big4 dẫn dắt tăng trưởng, trong khi nhiều ngân hàng nhỏ hụt hơi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục ổn định trước Tết.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026 tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng, xuất hiện mức trên 8%/năm, tạo sức hút dòng tiền nhàn rỗi và phản ánh cạnh tranh huy động vốn đầu năm nay.
HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 21.300 tỷ đồng năm 2025, tăng 27,4%; ROE đạt 25,3%, nợ xấu 1,66%, đẩy mạnh số hóa với Vikki Digital Bank và hệ sinh thái tài chính tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều tổ chức tín dụng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài. Cuộc đua lãi suất vượt 7%/năm đang nóng lên trên toàn thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026 ghi nhận nhóm Big4 điều chỉnh tăng, trong đó Agribank nổi bật ở nhiều kỳ hạn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 6,5% mỗi năm.
VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao.