Tin tức thị trường chứng khoán hôm nay: các chỉ số biến động trong khi Phố Wall chờ đợi tin kinh tế quan trọng

21:08 27/02/2024

Thứ ba, giá cổ phiếu lên xuống thất thường khi Phố Wall chờ đợi nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng. Hợp đồng tương lai của S&P, Nasdaq và Dow đều chuyển từ màu đỏ sang xanh trước khi thị trường mở cửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Thứ Ba, các chỉ số chứng khoán Mỹ lên xuống với biên độ rộng do các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế mới có thể tăng tốc hoặc làm chậm sự tăng trưởng của thị trường trong năm nay và đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên được nhiều người mong đợi của Cục Dự trữ Liên bang.

Hợp đồng tương lai S&P 500 từ giảm khoảng 0,1% chuyển sang tăng cùng mức chỉ sau 4:30 sáng theo giờ ET. Vào thứ Hai, chỉ số chứng khoán chuẩn đóng cửa giảm 0,4%.

Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cũng có sự sụt giảm nhỏ nhưng lại tăng gần 2%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm gần như không thay đổi ở mức 4,26%. Đây là một mức giảm lớn so với mức cao nhất trong 52 tuần là hơn 5%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức dưới 1% vào cuối năm 2020.

Ở mức 104 điểm, chỉ số Đô la Mỹ giảm khoảng 0,2%. Nó đã cao tới 113 điểm vào tháng 10 năm 2022 và thấp tới 90 điểm vào đầu năm 2021.

Phố Wall rất mong nhận được tin từ Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Cục Dự trữ Liên bang, cũng như nhận được những con số mới về hàng hóa lâu bền và giá nhà.

Cuối tuần này, số liệu về GDP, lạm phát, thất nghiệp, sản xuất, bán lẻ và các chủ đề khác sẽ được công bố. Cục Dự trữ Liên bang cũng có kế hoạch tổ chức một số sự kiện khác.

Chiều muộn hôm nay, các công ty như Lowe's, eBay và Coupang sẽ báo cáo thu nhập của họ.

Sẽ rất dễ dàng cho những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường cưỡi lên làn sóng "Goldilocks" nếu có mức tăng trưởng ổn định nhưng không mạnh bất thường và lạm phát đang giảm xuống. Ipek Ozkardeskaya, nhà kinh tế cấp cao tại Swissquote Bank, viết trong một báo cáo buổi sáng: “Trong trường hợp đó, sự phục hồi của thị trường chứng khoán có thể tiếp tục và lan sang các lĩnh vực khác ngoài cổ phiếu công nghệ”.

“Nếu tăng trưởng có khả năng phục hồi nhưng lạm phát tăng cao hơn theo cách không phù hợp với kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang, chúng ta có thể thấy hoạt động chốt lời và điều chỉnh giảm giá trên các chỉ số chính của Hoa Kỳ và hoạt động bán ra có thể lan sang các thị trường chứng khoán lớn khác.”

Năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất từ gần như không có gì lên hơn 5% trong vòng chưa đầy 18 tháng. Năm nay, chứng khoán đã tăng vọt với hy vọng giá giảm sẽ cho phép Fed hạ lãi suất.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng khiến mọi người chi tiêu nhiều hơn, thuê nhiều hơn và đầu tư nhiều hơn. Chúng cũng khiến các công ty trả lãi ít hơn, điều này tốt cho thu nhập và giá cổ phiếu của họ. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu và tài khoản tiết kiệm cũng giảm theo. Điều này làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn khi so sánh.

PV tổng hợp