Tim Cook tiếp tục đến Singapore, kết thúc chuyến công tác tại Đông Nam Á

18:07 18/04/2024

Apple khẳng định, Singapore đóng vai trò trung tâm điều hành của Apple trong khu vực, và là trung tâm của nhiều vị trí quan trọng trong khâu phần mềm, phần cứng, dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Ảnh minh họa
CEO Apple - Tim Cook.

Theo Bloomberg, Singapore là điểm đến tiếp theo, kết thúc chuyến công tác tại Đông Nam Á của CEO Apple Tim Cook.

Theo đó, vị CEO sẽ gặp lãnh đạo Singapore trong hai ngày 18 và 19/4. Lịch trình của Tim Cook được bảo mật nhưng một nguồn tin tiết lộ ông dự kiến gặp cả Thủ tướng Lý Hiển Long lẫn ông Lawrence Wong, Thủ tướng tương lai của Singapore.

Tuy nhiên, lịch trình tại Singapore chưa được phía Apple công bố và có thể thay đổi. Đại diện của Apple, Bộ Tài chính Singapore và Văn phòng Thủ tướng nước này không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Bloomberg.

Apple đã hoạt động tại Singapore hơn 40 năm và tiếp tục có những động thái đầu tư mạnh vào thị trường này. Hôm 17/4, công ty Mỹ cho biết, có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để mở rộng khuôn viên của Apple tại Singapore cho 3.600 nhân viên.

Apple khẳng định, Singapore đóng vai trò trung tâm điều hành của Apple trong khu vực, và là trung tâm của nhiều vị trí quan trọng trong khâu phần mềm, phần cứng, dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Khoản đầu tư mới sẽ giúp Apple mở rộng quy mô cho nhiều vị trí khác, trong đó có mảng trí tuệ nhân tạo (AI).

"Singapore đích thực là một nơi đặc biệt và chúng tôi tự hào về sự kết nối đã xây dựng cùng cộng đồng năng động của những người sáng tạo, người học hỏi và người mơ mộng này. Với khuôn viên ngày càng phát triển, Apple đang viết lên trang mới cho lịch sử của chúng tôi tại đây", ông Cook nói về khoản đầu tư mới.

Chuyến đi Singapore của ông Cook diễn ra như một phần của hành trình đến thăm các nước Đông Nam Á. Trước đó, ông đã có mặt tại Việt Nam và Indonesia.

Phía Apple xem Đông Nam Á là nơi đóng vai trò quan trọng cả về thị trường lẫn địa điểm sản xuất. Vai trò của Đông Nam Á đối với Apple trở nên lớn hơn khi công ty này tìm cách đa dạng hóa thị trường tiêu dùng và sản xuất, giữa bối cảnh tình hình kinh doanh ở Trung Quốc có phần sụt giảm.

Từ Hà Nội đến Jakarta, CEO Apple đều thực hiện nhiều hoạt động công khai nhằm thu hút sự quan tâm đến thương hiệu. Trong đó, ông liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực với tư cách vừa là thị trường vừa là cơ sở sản xuất mới nổi.

Cả khu vực Đông Nam Á với hơn 650 triệu người tiêu dùng là thị trường đáng kể, nhưng hiện số người dùng điện thoại hệ điều hành Android của Samsung, Xiaomi và Oppo vẫn chiếm đa số.

Hiện Apple có 5 cửa hàng tại Đông Nam Á, gồm 3 ở Singapore và 2 ở Thái Lan. Bloomberg cho biết, công ty này đang tiến gần tới việc khai trương Apple Store đầu tiên tại Malaysia.

Trong chặng đầu tiên của chuyến công tác, Tim Cook đã đến Việt Nam và có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 16/4, sau khi cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam và sẽ gia tăng hỗ trợ cho các nhà cung ứng địa phương. Kể từ năm 2019, Apple đã chi gần 400.000 tỷ đồng qua các chuỗi cung ứng địa phương. Con số này tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, Chính phủ sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple ngày càng phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Tại điểm đến tiếp theo là Indonesia, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết công ty đang xem xét hoạt động sản xuất tại Indonesia.

 "Chúng tôi đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và đó là điều Apple sẽ chú ý đến", ông nói với phóng viên sau cuộc gặp.

Cân nhắc của Apple diễn ra trong bối cảnh công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nơi lắp ráp phần lớn sản lượng iPhone và iPad. Họ đã bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ, nhất là từ sau đại dịch.

"Tôi nghĩ khả năng đầu tư vào Indonesia là không giới hạn. Có rất nhiều nơi tuyệt vời để đầu tư và chúng tôi đang triển khai. Chúng tôi tin tưởng vào đất nước này", Tim Cook nói.

Phương Anh (t/h)

Tags: