Thứ ba 24/02/2026 16:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực
Vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các mức thuế quan sâu rộng áp dụng cho tất cả các quốc gia, bao gồm cả các đối tác thương mại quan trọng, trong bối cảnh thị trường lo ngại ở châu Âu và Mỹ sụt giảm. Ảnh: Brendan Smialowski/AFP

Từ 0h01 ngày 24/2 (giờ Mỹ), hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia vào Mỹ chính thức chịu mức thuế bổ sung tạm thời 10%, theo sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ký ngày 20/2. Chính sách được áp dụng trên phạm vi toàn cầu trong thời hạn 150 ngày, trừ các trường hợp được miễn trừ cụ thể.

Động thái này đánh dấu bước chuyển mới trong chính sách thương mại của Mỹ, với mục tiêu xử lý thâm hụt cán cân thanh toán và tái thiết lập công cụ thuế quan sau khi một số chính sách trước đó bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ.

Trước thời điểm sắc thuế có hiệu lực vài giờ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã gửi thông báo tới các nhà nhập khẩu, xác nhận mức thuế ban đầu là 10%, áp dụng với tất cả quốc gia trong 150 ngày.

Theo một quan chức Nhà Trắng trả lời NBC News, mức thuế này phù hợp với sắc lệnh đã ký, song chính quyền Mỹ có thể nâng lên 15% sau khi Tổng thống ký thêm sắc lệnh bổ sung. Thời điểm điều chỉnh chưa được công bố.

Mức thuế mới được ban hành dựa trên Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Quy định này cho phép tổng thống áp thuế tối đa 15% trong vòng 150 ngày nhằm xử lý tình trạng thâm hụt cán cân thanh toán nghiêm trọng. Sau thời hạn trên, việc gia hạn phải được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Khác với nhiều cơ chế thuế quan khác, Điều 122 không yêu cầu tiến hành điều tra trước, cho phép chính quyền triển khai chính sách ngay lập tức.

Cùng thời điểm thuế bổ sung 10% có hiệu lực, CBP cũng dừng thu các loại thuế nhập khẩu dựa trên Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), bao gồm thuế đối ứng với phần lớn đối tác thương mại và thuế riêng áp lên một số quốc gia như Canada, Mexico, Trung Quốc và Brazil.

Việc thay thế này khiến hàng hóa từ nhiều quốc gia không còn chịu các mức thuế IEEPA trước đây mà chuyển sang mức 10% mới.

Động thái của Nhà Trắng được xem là phản ứng sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ các chính sách thuế nhập khẩu áp dụng theo IEEPA, cho rằng tổng thống đã vượt thẩm quyền khi triển khai các biện pháp này. Trước đó, từ tháng 4/2025, ông Trump đã viện dẫn IEEPA để áp thuế đối ứng với nhiều đối tác thương mại nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời áp thuế riêng với Trung Quốc, Canada và Mexico với mục tiêu kiểm soát dòng chảy ma túy vào Mỹ.

Theo Nhà Trắng, thuế 10% là khoản bổ sung và được cộng thêm vào các loại thuế, phí hiện hành đối với hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, trong thực tế, mức thuế này cũng thay thế một số mức thuế cao trước đó theo IEEPA.

Ví dụ, hàng hóa Trung Quốc từng chịu tổng mức thuế khoảng 20% theo IEEPA, cộng với 25% từ nhiệm kỳ đầu của ông Trump. Khi chuyển sang cơ chế mới, tổng thuế với nhiều mặt hàng Trung Quốc có thể giảm từ khoảng 45% xuống còn 35%.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết việc thay thế này đồng nghĩa thuế nhập khẩu đối với một số đối tác có thể thấp hơn so với giai đoạn trước.

Sắc lệnh thuế mới đưa ra một số ngoại lệ nhằm giảm tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ. Các nhóm hàng được miễn trừ gồm: Khoáng sản quan trọng và kim loại tiền tệ, vàng thỏi, năng lượng và tài nguyên Mỹ chưa thể tự sản xuất đủ, một số nông sản như thịt bò, cà chua, cam, dược phẩm, đồ điện tử, xe và thiết bị hàng không vũ trụ.

Ngoài ra, các mặt hàng đang chịu thuế theo các đạo luật khác ngoài IEEPA – như thép, nhôm, ôtô và một số kim loại – cũng không bị áp thêm thuế bổ sung.

Tin bài khác
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.